หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมือไมโครพลาสติกอยู่ในทารกแรกเกิด การเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “พลาสติก” กลายเป็นส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวันไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นแปรงสีฟัน ขวดแชมพู แก้วกาแฟ ถุงพลาสติกบรรจุอาหาร ถุงหูหิ้ว ช้อนส้อมพลาสติก ซองอาหารเสริม ฯลฯ เรียกได้ว่าเจอกันตั้งแต่ยามตื่นถึงยามหลับ จึงไม่แปลกใจนักที่ขยะพลาสติกถึงมีปริมาณมาก จนนำไปสู่ปัญหาสิ่งแวดล้อมในที่สุด

พลาสติกเป็นวัสดุที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ด้วยตัวเอง เพราะเป็นสารสังเคราะห์ จึงต้องผ่านกระบวนการเผา ฝังกลบ ซึ่งใช้ระยะเวลาเป็นร้อย ๆ ปี เลยก็ว่าได้ในแต่ละชนิด และการทำลายพลาสติกนั้นบางครั้งอาจปนเปื้อนไปสู่แหล่งน้ำ แหล่งดิน และอาหารการกิน อย่างเช่นที่เรามักพบว่าสัตว์น้ำเสียชีวิตเพราะมีขยะพลาสติกอุดตันในกระเพาะนั่นเอง เมื่อถูกปนเปื้อนไปแหล่งต่าง ๆ แล้ว บางครั้งทำให้เกิดการแตกสลายกลายเป็นชิ้นเล็ก ๆ จนไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าเราเรียกมันว่า “ไมโครพลาสติก Microlastics”

 

จากงานวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Environment International ที่ศึกษาโดย Dr.Antonio Ragusa สูตินรีเวชของโรงพยาบาลในกรุงโรม รายงานว่า เขารู้สึกตกใจมากที่ได้พบไมโครพลาสติกในรกเด็กตั้งแต่อยู่ในครรภ์ โดยพลาสติกที่พบเป็นเม็ดสีชนิดต่าง ๆ และเป็นชนิดของ Polypropylene ที่มักอยู่ในยาทาเล็บ เครื่องสำอาง และสินค้าบรรจุภัณฑ์ทั่วไป เบื้องต้นยังไม่ทราบว่าไมโครพลาสติกดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพและก่อให้เกิดความเสียหายในระยะยาว หรือส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของทารกในครรภ์หรือไม่

งานวิจัยในครั้งนี้ได้มีผู้เข้าร่วมทดลองทั้งหมด 6 คน โดยพบอนุภาครวมทั้งหมด 12 ชิ้นในรกของหญิงตั้งครรภ์และคลอดตามปกติ 4 คน ตรวจพบไมโครพลาสติกทั้งในรกของฝั่งตัวเด็กและฝั่งแม่ รวมถึงเยื่อหุ้มทารกขณะอยู่ในครรภ์ นี่เป็นเพียงการศึกษาวิเคราะห์เพียง 4% ของรกแต่ละรกเท่านั้น หากทำการวิเคราะห์เพิ่มเติมอาจพบจำนรกทารกวนไมโครพลาสติกอีกเป็นจำนวนมาก

ไมโครพลาสติกเหล่านี้มีขนาดเพียง 10 ไมครอน หรือ 0.01 มม. ซึ่งมันเล็กมากพอที่จะสามารถเล็ดลอดเข้าสู่กระแสเลือดได้ นอกจากนี้ยังสามารถเข้าสู่ร่างกายของทารกได้อีกด้วย หลังจากที่นักวิจัยค้นพบไมโครพลาสติกนี้ จึงได้สร้างข้อกำหนดในการทำคลอดขึ้น เพื่อความมั่นใจว่าไมโครพลาสติกเหล่านี้จะไม่ถูกส่งต่อไปยังทารกขณะคลอดได้ โดยการเปลี่ยนเครื่องไม้เครื่องมือบางส่วน อย่างเช่น ใช้ถุงมือผ้าฝ้ายขณะทำคลอด ใช้ผ้าขนหนูคลุมเตียง และตัดสายสะดือด้วยปัตตาเลี่ยนโลหะแทน เพื่อป้องกันและหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับวัสดุพลาสติกอื่น ๆ นั่นเอง

ปัจจุบันไมโครพลาสติกได้ถูกกระจายไปทั่วพื้นที่ทั่วโลก และเนื่องจากมันเล็กมากจนไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า จึงทำให้ถูกปนเปื้อนเข้าสู่ร่างกายเราได้โดยง่ายเช่นกัน ผ่านทางอาหาร น้ำ และอากาศ โทษของพลาสติกไม่ใช่เพียงแค่เป็นปัญหาสิ่งแวดล้อม ทำให้ท่ออุดตัน ขยะล้นเมือง แต่ตอนนี้มันลุกลามและก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตมนุษย์ นี่คงเป็นเหตุผลมากพอที่เราควรต้องหยุดใช้มันได้แล้ว “พลาสติก”

เนื้อหาโดย: eart256
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: eart256
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่"ปลาแสงอาทิตย์"ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลกเปิดตัว นายกที่รวยที่สุดในประเทศไทยประเทศที่มีทองคำสำรองมากสุดของโลก3 อภิมหาเศรษฐีชาวไทย ที่มีทรัพย์สินมากกว่า 3 แสนล้านบาทสถานที่ท่องเที่ยว ที่คนไทยมาเช็คอินมากที่สุดนักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่เหตุผลสำคัญที่ทำให้คนไทย ไม่ประสบความสำเร็จในการเรียนภาษาอังกฤษ5 อาชีพ ที่ได้เงินเดือนมากที่ในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
10 บริษัทรถทัวร์ ที่มีผู้คนใช้บริการมากที่สุดพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ ที่อร่อยที่สุดในโลกนักแสดงสาว A..V – ยูทูบเบอร์ เตรียมย้ายปักหลักประเทศไทย"Rae Lil Black" เตรียมย้ายอยู่กรุงเทพฯ ..เผยตอนนี้โสดญี่ปุ่นเริ่มกินไข่ไก่เมื่อใด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เช็คสิทธิ์บัตรสวัสดิการ เงินเข้าวันไหนเดือนธันวาคมญี่ปุ่นเริ่มกินไข่ไก่เมื่อใดมาตรีออชคา ตุ๊กตาแม่ลูกดก"อร่อยให้ 6 สกปรกให้ 10" ไก่ไหม้พร้อมไข่แมลงวัน
ตั้งกระทู้ใหม่