หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อุโมงค์สามารถสร้างลมแรงได้ 370 กม./ชม


เขียนโดย tyuoi

 

อุโมงค์สามารถสร้างลมแรงได้ 370 กม./ชม

เมื่อวันที่ 8 ต.ค. สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT)

ได้ประกาศสร้างอุโมงค์ลมอันทันสมัยเพื่อทดแทนอุโมงค์ลมรุ่นก่อนอายุ 80 ปี

 

อุโมงค์ใหม่มีการปรับปรุงที่สำคัญมากมายเมื่อเทียบกับเวอร์ชันเก่า 

ปัจจุบันเป็นอุโมงค์ลมที่ทันสมัยที่สุดในสหรัฐอเมริกา MIT หวังว่างานนี้จะสามารถปูทางไปสู่การวิจัยใหม่ ๆ ได้มากขึ้

นในปี 2560 แผนกวิชาการบินและดาราศาสตร์ของ MIT ได้ประกาศแผนการเปลี่ยนอุโมงค์ลมด้วยเงินทุนจากโบอิ้ง

 อุโมงค์ลมแห่งใหม่สามารถสร้างลมได้ 370 กม./ชม. และมีพื้นที่ทดสอบที่ใหญ่ที่สุดในภาควิชาการในสหรัฐอเมริกา

 นี่เป็นการอัพเกรดที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับสถาบันเพราะอุโมงค์ลมเก่าล้าสมัยแล้ว

อุโมงค์ลมสมัยใหม่ส่วนใหญ่มุ่งหวังที่จะให้กระแสลมผ่านแบบจำลองได้สะอาดที่สุด ที่ต้องการส่วนตัดขวางของอุโมงค์ลมที่ใหญ่ที่สุด

"เช่นเดียวกับโครงการวิศวกรรมใดๆ ขนาดและต้นทุนคือข้อพิจารณาหลัก

เราไม่สามารถแค่ออกแบบอุโมงค์ธรรมดาและปรับให้เข้ากับพื้นที่ที่ค่อนข้างเล็ก ของอุโมงค์ลมเก่าและคาดว่าจะใช้งานได้"

กล่าว ศาสตราจารย์ มาร์ค เดรลา ผู้อำนวยการอุโมงค์ลมไรต์ บราเธอร์ส 

"เราจำเป็นต้องออกแบบสถาปัตยกรรมใหม่ทั้งหมด

โดยมีการเปลี่ยนแปลงมากมายในพัดลม ดิฟฟิวเซอร์ และใบพัด เพื่อให้อุโมงค์ถัดไปมีความสามารถที่เราต้องการ"

 

อุโมงค์ Wright Brother ทั้งใหม่และเก่ามีการออกแบบวงจรปิดโดยให้กระแสลมเคลื่อนผ่านพื้นที่ทดสอบเพื่อวัตถุประสงค์ในการวัดก่อนที่จะหมุนเวียนไปรอบๆ อุโมงค์ 

เนื่องจากตัวเป่าลมทำงานโดยตรงด้วยมอเตอร์ขนาด 1864.25 กิโลวัตต์ ระบบทั้งหมดจึงมีชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวเพียงชิ้นเดียว 

นี่คือการปรับปรุงครั้งใหญ่ของระบบส่งกำลังที่ซับซ้อนของอุโมงค์เก่า

 ความเร็วของมอเตอร์ควบคุมโดยตัวแปลงความถี่ ซึ่งช่วยประหยัดเชื้อเพลิงและทำงานเงียบกว่ารุ่นก่อนหน้า

เมื่ออุโมงค์ทำงานด้วยความเร็วเต็มที่ พัดลมจะอัดอากาศส่วนใหญ่ในอุโมงค์

ทำให้ผนังฝั่งตรงข้ามพัดลมรับน้ำหนักได้ 80 ตัน เทียบเท่ากับความแรงของพายุ 386 กม./ชม. .

 พัดลมและพื้นที่ทดสอบเป็นเพียงส่วนประกอบเดียวในอุโมงค์ลม Wright Brothers

ที่ยึดกับพื้นเพื่อทนต่อแรงจากผนัง โครงสร้างรองรับที่เหลืออยู่ในอุโมงค์สามารถเคลื่อนที่ได้ประมาณ 1 ซม.

รอบไซต์ ซึ่งช่วยบรรเทาความดันที่เกิดจากแรงอัดและความผันผวนของอุณหภูมิ

เนื้อหาโดย: tyuoi
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tyuoi's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 259 ครั้ง
เขียนโดย tyuoi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: tyuoi
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจ้าแม่ทับทิมคือใคร ทำไมศาลเจ้าของท่านอยู่หลายจังหวัด“WC” ย่อมาจากอะไร? ที่มาของคำบนป้ายห้องน้ำที่เห็นกันบ่อยวิธีดูเห็ดป่าแบบไหนที่คนมักเข้าใจผิดเลขนำโชค "อาม่า ให้ลาภ" 1 กันยายน 2569ทำไมหูฟังตัดเสียงถึงทำให้โลกรอบตัวเงียบลง ทั้งที่มันไม่ได้แค่ “ปิดหู”?ทำไมเกียร์อัตโนมัติถึงต้องเรียงลำดับ P-R-N-D?เผยสถิติเลขออกบ่อยในวันอังคาร ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 กันยายน 2569ประวัติศาสตร์รางวัลที่1สลากใบมีคนเคยถูกสูงสุด180ล้านเหรียญบาทไทยที่ถูกผลิตน้อยที่สุด และหาได้ยากมากที่สุดในปัจจุบันงูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำจีนจดทะเบียนสมรสครึ่งปีแรก 2026 เหลือ 3.275 ล้านคู่ ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์สะพานสีเขียวในโปแลนด์ช่วยให้สัตว์ป่าข้ามถนนโดยไม่ต้องเสี่ยงรถชน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมหูฟังตัดเสียงถึงทำให้โลกรอบตัวเงียบลง ทั้งที่มันไม่ได้แค่ “ปิดหู”?งูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำสะพานสีเขียวในโปแลนด์ช่วยให้สัตว์ป่าข้ามถนนโดยไม่ต้องเสี่ยงรถชนช็อก! “เรย์ แมคโดนัลด์” เสียชีวิตในวัย 49 ปี ที่บ้านพักย่านพัฒนาการจีนจดทะเบียนสมรสครึ่งปีแรก 2026 เหลือ 3.275 ล้านคู่ ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์เผยสถิติเลขออกบ่อยในวันอังคาร ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 กันยายน 2569
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ทึ่งทั้งโลก! เปิด 2 ขั้วนกฮูก “ยักษ์ 4 กิโลฯ” เทียบ “จิ๋วไม่ถึง 50 กรัม”ชายหนุ่มจากเผ่าจริงใจ ได้บังเอิญสบตากับ "มายา"ความสุขเล็กๆของครอบครัวไร่ยางอย่าหลงเชื่อ! ไทยไม่ได้ขึ้นทะเบียน “ยาบ้า” เป็นมรดกโลก
ตั้งกระทู้ใหม่