หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)

เนื้อหาโดย E GRAND NEWS

รีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)

​สวัสดีครับเพื่อนๆ สมาชิกทุกท่าน

​วันนี้ผมอยากมาแชร์ประสบการณ์ "สุดจี๊ด" ที่เพิ่งเจอมาสดๆ ร้อนๆ กับการตัดสินใจเอารถไฟฟ้า (EV) ป้ายแดงที่เพิ่งถอยมาด้วยความภาคภูมิใจ ไปประเดิมทริปต่างจังหวัดครั้งแรก จุดหมายคือ "ภูทับเบิก" ในช่วงวันหยุดเทศกาลที่ผ่านมา

​บอกก่อนว่าผมไม่ได้แอนตี้รถไฟฟ้านะครับ (ซื้อมาขับเองก็ต้องชอบแหละ) เรื่องความประหยัด ความเงียบ อัตราเร่ง นี่ให้เต็มสิบไม่หัก แต่... พอเอามาใช้งานจริงใน "บริบทของการท่องเที่ยวช่วงเทศกาล" และ "การขึ้นเขา" ผมกล้าพูดเต็มปากเลยว่า... "เข็ดครับ"

​ขออนุญาตแตกประเด็นเป็นข้อๆ ว่าทำไมทริปนี้ถึงทำให้ผมรู้สึกว่า "รถไฟฟ้า... อาจจะเหมาะแค่ขับในเมืองจริงๆ" (ณ เวลานี้)

​1. ความเครียดเริ่มตั้งแต่ "วางแผน" (Trip Anxiety)

​ปกติขับรถน้ำมัน เราแค่เช็กรถ เติมน้ำมันเต็มถัง แล้วก็ออกเดินทาง จะแวะปั๊มไหนก็ได้ที่มีห้องน้ำสะอาด แต่กับรถไฟฟ้า... ไม่ใช่ครับ

​ตลอดทริปผมไม่รู้สึก "ผ่อนคลาย" เลย สมองต้องทำงานตลอดเวลา ต้องเปิดแอปฯ ดูสถานีชาร์จ คำนวณระยะทาง เผื่อเหลือเผื่อขาด ยิ่งเห็นเปอร์เซ็นต์แบตลดลงเรื่อยๆ ความเครียดก็เพิ่มขึ้น แทนที่จะได้ชมวิวข้างทาง กลับต้องมานั่งจ้องหน้าจอรถสลับกับมือถือ

​2. มหากาพย์การรอคอย: ชาร์จไฟ 30 นาที แต่รอคิว 3 ชั่วโมง! ⏳

​นี่คือ "Pain Point" ที่เจ็บปวดที่สุดครับ ช่วงเทศกาล ปริมาณรถมหาศาล แต่จุดชาร์จมีจำกัด

​3. ประหยัดค่าเชื้อเพลิง... แต่บานปลายค่า "รอ" 💸

​หลายคนบอกขับ EV ประหยัด... ใช่ครับ ค่าไฟถูกกว่าน้ำมันมาก

แต่สิ่งที่หลายคนลืมคิดคือ "ต้นทุนแฝงระหว่างรอ"

ระหว่างที่รอคิว 2-3 ชั่วโมง เราทำอะไรครับ? ก็ต้องหาที่นั่งรอในคาเฟ่ สั่งกาแฟ สั่งขนม สั่งข้าวกินฆ่าเวลา ทั้งของตัวเองและผู้โดยสาร

​4. "ภูทับเบิก" กับความเสี่ยงที่ต้องเดิมพัน

​การขับรถขึ้นเขาใช้พลังงานมหาศาล แบตเตอรี่ลดฮวบเร็วกว่าทางราบหลายเท่าตัว สิ่งที่น่ากลัวคือ "บนเขายังไม่มีสถานีชาร์จที่ครอบคลุมพอ"

ตอนขับขึ้นไป ลุ้นตัวโก่งครับ กลัวแบตหมดกลางทาง ถ้าหมดบนเขานี่คือเรื่องใหญ่ รถสไลด์ขึ้นมาลำบาก ค่าใช้จ่ายบานปลายแน่นอน จะเปิดแอร์แรงก็ไม่กล้า จะเหยียบแรงก็กลัวเปลืองไฟ สรุปคือขับไปเครียดไป ไม่มีความสนุกของการขับรถเที่ยวเลย

​บทสรุปจากใจผู้ใช้งานจริง

​สำหรับใครที่กำลังคิดจะเอารถไฟฟ้าไปเที่ยวไกลๆ โดยเฉพาะ "ขึ้นเขา" และ "ช่วงเทศกาล" ผมอยากให้ชั่งน้ำหนักดีๆ ครับ

​✅ รถไฟฟ้าเหมาะมาก: กับการใช้ชีวิตในเมือง ขับไปทำงาน รับส่งลูก หรือไปเที่ยวใกล้ๆ ที่ไม่ต้องแย่งกันชาร์จ

รถไฟฟ้า(ยัง)ไม่เหมาะ: กับคนใจร้อน, ทริปเร่งด่วน, การขึ้นเขาที่สถานียังไม่ทั่วถึง และช่วงเทศกาลที่คนแย่งกันกินแย่งกันใช้

​ทริปนี้สอนให้ผมรู้ว่า "การใช้งานผิดประเภท ต้องยอมรับสภาพ" ครับ

ส่วนตัวผม... ครั้งหน้าขอกลับไปใช้รถน้ำมันสำหรับทริปไกลๆ หรือไม่ก็รอให้ไม่ใช่เทศกาลค่อยว่ากันใหม่

"ภูทับเบิกครั้งนี้... สวยนะ แต่ขอครั้งเดียวพอสำหรับน้อง EV" 😅

​เพื่อนๆ สมาชิกท่านไหนมีประสบการณ์คล้ายๆ กัน หรือมีเทคนิคเอาตัวรอดช่วงเทศกาล มาแชร์กันได้นะครับ เผื่อผมจะใจกล้าพานน้องออกงานอีกรอบในอนาคต

​ขอบคุณที่อ่านจนจบครับ 🙏

#EVThailand #รถไฟฟ้า #ภูทับเบิก #รีวิวรถไฟฟ้า #ประสบการณ์จริง #เที่ยวเทศกาล

เนื้อหาโดย: E GRAND NEWS
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
E GRAND NEWS's profile


โพสท์โดย: E GRAND NEWS
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมืองที่ไม่มี "กลางวัน" นานนับเดือน10 อันดับจังหวัดที่มีแรงงานต่างด้าวมากที่สุดในประเทศไทยน้องแมวที่ทำท่าตลกๆ อยู่ที่สวนลุมพินี ตอนนี้กำลังเป็นไวรัลทั้งที่ญี่ปุ่นและในไทยเลยนะเนี่ย น่ารักจริงๆเน่อประเทศที่ร่ำรวยน้ำมันมากที่สุดในเอเชียไทม์ไลน์ที่หลายคนไม่เคยรู้! ใครกันแน่ที่มาทีหลังในปมพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชา5 จังหวัดที่เจริญที่สุดของภาคเหนือในประเทศไทยกาปิตัน : แมวใหญ่ใจดีผู้เป็นเสมือนแสงสว่างนำทางให้เเมวตาบอด5 เครื่องดื่มยามเช้าที่ดีต่อตับและระบบย่อยอาหารเป็นอย่างยิ่งแยกออกไหม? อันไหนตะเเบก เสลา หรือ อินทนิล : ไม้แฝดสาม: ความต่างที่สัมผัสได้จากลำต้นเปิด 5 วิกฤตการณ์สุกี้"ตี๋น้อย" กำไรหดหายเกือบ 80%เอ็นดูไม่ไหว! ลูกเสือตัวน้อยโชว์ฝีมือทอดไข่เจียวชาร์โคล ทำเอาคุณครูถึงกับเลิ่กลั่กเมื่อต้องชิม“เธอเรียน” (Therian) คนที่ระบุตัวเองว่าเป็นสัตว์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ไขปริศนาผิวหนัง: ทำไม "แผลเป็น" บางชนิดถึงโค้งมนคล้าย "พระจันทร์เสี้ยว"กล้องชัด!โจรบาปสุดเหิม บุกลักเหล็กเส้นสร้างศาลาโรงเลี้ยง วัดดังเมืองคอนผู้นำมะกันมีแผนจะเวนคืนที่ดินตามแนวชายแดนเพื่อสร้างกำแพงชายแดนสัญญาณรักร้าว? "แจ็ค แฟนฉัน - ใบหม่อน" ถูกจับตาอันฟอลโลว์ไอจี ไร้เงาโมเมนต์หวานนาฬิกาทรงประหลาดที่ราคาแพงและหาได้ยากเอ็นดูไม่ไหว! ลูกเสือตัวน้อยโชว์ฝีมือทอดไข่เจียวชาร์โคล ทำเอาคุณครูถึงกับเลิ่กลั่กเมื่อต้องชิม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
ดราม่าครอบครัว! สามีเปิดกล้องเห็นภรรยาแนบชิดลูกชาย โพสต์ถาม “แบบนี้ปกติไหม?” ชาวเน็ตถกสนั่น"อย่าเพิ่งลาออกมาเทรดหุ้น! ถ้ายังไม่ได้อ่านเรื่องนี้... เบื้องหลังรายได้หลักหมื่นที่แลกด้วย 'สุขภาพและน้ำตา'!"กินยังไงให้ได้แฟน รีวิวเมนู เรียกเนื้อคู่ ที่สายมูต้องลองเป็นเมียน้อยโดยไม่รู้ตัว ผ่านแอปหาคู่
ตั้งกระทู้ใหม่