หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตำนาน "เจ้าแม่นิยม" ร่างไม่สลายผุพัง สาวสวยที่ชอบการรำวง ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2


เขียนโดย ลูกสาวอบต

 

"เจ้าแม่นิยม" กรุงเทพฯ ที่ วัดบางสะแกนอก ตลาดพลู ความเชื่อโบราณสู่ตำนานในวันนี้ ของ "นางสาวนิยม ชีวสุวรรณ" สาวสวยที่ชอบการรำวง ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อเสียชีวิตร่างกายไม่เน่าเปื่อย มักมีผู้มาบนบานขอพร

 

นางสาวนิยม ชีวสุวรรณ บ้านเดิมอยู่ตรงข้ามวัดมอญ เกิดปีพศ2468 เป็นสาวสวยที่ชอบการรำวง(รำโทน) บิดารับราชการ พอช่วงสงครามโลกครั้งที่2(2485) เธอได้เสียชีวิตด้วยโรคห่า(อหิวาตกโรค)เมื่ออายุได้17ปี ด้วยทางวัดมอญ ไม่มีป่าช้า บิดาจึงนำร่างของเธอมาบำเพ็ญกุศลและฝากไว้ที่วัดบางสะแกนอก ร่างของเธอเก็บรวมๆอยู่กับท่านอื่นๆ ประมาณ70-80ศพ

 

..จนปี2498 มีการล้างป่าช้าที่วัดบางสะแก แต่บิดาเธอได้ขอให้ทางวัดเก็บศพเธอไว้ก่อนเนื่องจากยังไม่พร้อม ปี2503 มีการล้างป่าช้าอีกครั้ง บิดาเธอไม่ได้มาติดต่อทางวัด สัปเหร่อชื่อนายชม จึงเปิดโลงศพของเธอเเละพบว่าร่างของเธอนั้นไม่ผุพังเน่าเปื่อย จึงนำความมาแจ้ง เจ้าอาวาสมีการประชุมระหว่างวัดและกรรมการ ต่างเห็นพ้องกันว่า ..เธอต้องเป็นผู้มีบุญมาเกิด ทางวัดจึงเก็บรักษาไว้

 

..ปรากฎว่าประชาชนทราบข่าวก็ให้ความสนใจ เข้าชมจนแน่นขนัด พากันมากราบไหว้จนต้องย้ายเธอมาไว้ที่ศาลาข้างเมรุ และได้สร้างศาลให้เธอ จนทุกวันนี้..

 

..คนส่วนมากมาขอสิ่งที่ปารถนา แล้วสำเร็จผล นำข้าวของมาถวายให้ ทั้งเสื้อผ้า ของใช้ เครื่องสำอาง รองเท้า สร้อยทองคำ มีมากจนหาที่เก็บไม่ได้ และของที่เจ้าแม่นิยมชอบมาก คือรำวง ดอกกุหลาบ ชุดไทย ต่างหูยาว และน้ำหอมจูน..

.......................

..ถึงทุกวันนี้วิทยาศาสตร์อาจมีคำตอบได้เเล้วสำหรับ เรื่อง: ร่างไม่สลายผุพัง ..แต่ความศรัทธา.สิ่งยึดเหนี่ยวทางใจ ผลสำเร็จที่ได้หรืออาจไม่ได้ แต่เป็นความสบายใจ ที่เกิดจากการได้มากราบขอพร ..เจ้าแม่นิยม ..

 

ภาพจากแฟนเพจ: Nattinan Pratumrat
https://web.facebook.com/rider.superone

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,994 ครั้ง
เขียนโดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: maddog2565, ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69พี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำเลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดาจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านจังหวัดที่ไม่มีเพื่อนบ้านทางพื้นดิน เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทยเลขเด็ดจากดวงดาว งวด 16 สิงหาคม 2569 รวมเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ดูดวง เรื่องลึกลับ
นอนใต้คาน: ฮวงจุ้ยแรงทำเจ็บป่วย?กลิ่นดอกไม้ตอนดึก: วิญญาณหรือมลภาวะ?รูปคนตาย ติดตรงไหนในบ้านแล้วดวงตก?ปลายฝนดวงดาวเปลี่ยนทิศ ราศีไหนถูกจับตาเรื่องเงินและการเสี่ยงโชค
ตั้งกระทู้ใหม่