รัฐบาลญี่ปุ่น สั่งห้ามขาย "ซาชิมิหมูดิบ-ตับหมูดิบ" ร้านไหนขายจะมีโทษ คุกสองปี
คนสอบถามมาประเด็นเรื่องเมนู ซาชิมิหมูดิบอธิบายงี้คนับ ที่ญี่ปุ่นเคยมีการกินเมนูหมูดิบจนถึงประมาณเจ็ดปีก่อนหลังจากนั้นที่ญี่ปุ่นก็ประกาศห้ามขายหมูดิบ ตับหมูดิบ เด็ดขาดเพราะเจอเคสติดเชื้อหลังกินซาชิมิหมูดิบเยอะเลย ของเขาที่เจอจะเป็น ไวรัสตับอี ซึ่งคนกินเข้าไปจะติดเชื้อทำให้ตับอักเสบ หลายรายก็ ตับวาย ตายกันไปเยอะ
ดังนั้นตามกฏหมาย ร้านไหนที่ขายเมนูหมูดิบ จะมีโทษ คุกสองปี ปรับสองล้านเยน ถ้าจะขายหมู ต้องผ่านความร้อนอย่างน้อย 63 องศาเซลเซียส สามสิบนาทีขึ้นไป หรือ 75 องศาเกิน 1 นาทีขึ้นไป
ทำให้คนญี่ปุ่นไม่น้อย ที่ยังอยากกินเมนูนี้ ก็แห่ไปกินประเทศอื่นที่ยังไม่มีโทษตามกฏหมายสำหรับร้านที่ขายเมนูเนื้อหมูดิบ ไทยก็เป็นหนึ่งในนั้นแต่อยากฝากถึงคนที่จะกินเมนูนี้ว่า ไทยแม่งน่ากลัวกว่าญี่ปุ่นเยอะ เรามีเชื้อหูดับ ที่แม่งน่ากลัวกว่าที่ญี่ปุ่นอีกโว้ยยย ใครกินเมนูหมูดิบในไทยนี่ ติดเชื้อตัวนี้ เชื้อเข้าสมอง ทำให้พิการตลอดชีวิตหรือเสียชีวิตได้ ในไทยตายจากเชื้อตัวนี้ปีนึงหลายสิบคน
แต่ในไทยนี่ไม่แน่ใจว่า การจงใจขายเมนูหมูดิบนี่ผิดกฏหมายรึเปล่า เพราะที่เห็นข่าวคือมีแต่เอาผิดแบบ คนกินต้องการกินหมูสุก แล้วทำหมูดิบให้ แบบนั้นเห็นมีฟ้องร้องกัน แต่ถ้าคนกินอยากกินดิบ คนขายอยากขายดิบ อันนี้ผิดกฏหมายมั้ย ไม่รู้เหมือนกันว่ะ แต่ยังไงซะ อย่าแดกเด็ดขาด
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/DramaAdd/posts/10160544040188291