หายากแล้ว!! เครื่องโม่แป้งสมัยโบราณ ทำมาจากหินทั้งแท่ง 100 %
เครื่องโม่แป้งสมัยโบราณ ทำมาจากหินไม่ทราบชนิด(สันนิษฐานว่าเป็นหินแกรนิต)
ชาวบ้านสมัยก่อนนิยมใช้เครื่องโม่แป้งนี้ในการทำขนมชนิดหนึ่งเช่น ขนมเปียกปูน ,ขนมตะโก้ , ขนมลอดช่อง เป็นต้น โดยใช้ข้าวเหนียวแช่น้ำค้างคืนเอาไว้ พอรุ่งเช้าก็จะนำมาเข้าเครื่องโม่แป้งนี้โดยใช้ช้อนตักหยอดลงบนรูด้านบนทีละ2-3ช้อนแล้วหมุนโม่หินเป็นวงกลม(จะมีรูใส่ไม้สำหรับหมุนด้านข้าง แต่ในภาพไม่มี)
เมื่อข้าวเหนียวหล่นลงไปในรูที่หยอดคนโม่ก็จะทำการหมุนเป็นวงกลม กลไกด้านในไม่มีอะไรซับซ้อน ฐานโม่และตัวโม่เขาจะแกะสลักให้เป็นร่องยาวเล็กๆแต่ร่องจะสวนทางกันเมื่อหมุนแล้วน้ำหนักของหินโม่ที่อยู่ด้านบนจะบดขยี้ข้าวเหนียวที่อ่อนจากการแช่น้ำมาทั้งคืนให้ละเอียดกลายเป็นแป้งข้าวเหนียว ไหลลงมาจากฐานโม่สู่ภาชนะที่นำมารองไว้แล้วก็นำแป้งข้าวเหนียวที่ได้ไปทำขนมต่างๆต่อไป
เห็นไหมครับท่านผู้ชม ในสมัยก่อนการที่จะทำขนมอะไรสักอย่างไม่ใช่เรื่องง่ายเลยต้องมีการเตรียมการไว้ล่วงหน้าเกือบทั้งคืนกว่าจะได้ขนมนำมารับประทาน แต่ส่วนใหญ่ชาวบ้านมักจะทำขนมไปถวายวัดในวันพระซะมากกว่า
ถือว่าเป็นภูมิปัญญาของคนโบราณที่นำหิน 2 ชิ้น
มาประกบเข้าด้วยกัน และทำเป็นรูอยู่ตรงกลางเพื่อใช้หยอดข้าวสารที่แช่ด้วยน้ำ
ประมาณ 1 คืน เวลาหยอดจะต้องตักข้าวสารกับน้ำให้พอดี เพราะ ถ้าตักแต่ ข้าวสารใส่ เมื่อ หมุนโม่จะหนักจนเกินไป หากตักข้าวสาร และใช้น้ำเติมไปมากๆ แป้ง ที่ออกมาก็จะใส ใช้ทำขนม ไม่ค่อยอร่อย ในวัยเด็กผมชอบเอามาหมุนเล่น และเมื่อจะทำขนมก็จะรับอาสาหมุนแป้งเอง