แจกสูตร!ปลาสำลีทอดน้ำปลา เมนูง่ายๆ ที่แม่บ้านมือใหม่ก็ทำได้
แจกสูตร!ปลาสำลีทอดน้ำปลา เมนูง่ายๆ ที่แม่บ้านมือใหม่ก็ทำได้
👉ปลาสำลีทอดน้ำปลา
ส่วนผสม ปลาสำลีทอดน้ำปลา
1.ปลาสำลี น้ำหนักประมาณ 800 กรัม 1 ตัว
2.ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
3.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
4.แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมันพืช (สำหรับทอดปลา)
6.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
👉วิธีทำปลาสำลีทอดน้ำปลา
1.ล้างทำความสะอาดปลา ผ่าครึ่งจากด้านบนตัวปลา (โดยให้ท้องติดกัน) เตรียมไว้
2.ผสมซอสหอยนางรมและซอสปรุงรสเข้าด้วยกัน นำปลาลงคลุกให้ทั่ว จากนั้นนำไปคลุกในแป้งข้าวโพดให้ทั่วตัวปลา เตรียมไว้
3.ทอดปลาสำลีโดยใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ (ให้ท่วมตัวปลา) นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรงจนน้ำมันร้อนจัด ใส่ปลาลงทอดจนด้านนอกเหลืองกรอบ (อย่านานเกินไปอาจจะไหม้ได้) ลดไฟเบาลง ทอดต่อจนเนื้อปลาสุกและกรอบทั่วทั้งตัว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน เตรียมไว้
4.ใส่น้ำมันเล็กน้อยลงในกระทะ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา คนผสมให้เข้ากันจนเดือด ตักราดลงบนตัวปลาให้ทั่ว เสิร์ฟคู่กับน้ำยำ