แจกสูตร!กระหล่ำปีตุ๋นเห็ดหอมเมนูง่ายๆที่ทำกินได้ที่บ้าน
แจกสูตร!กระหล่ำปีตุ๋นเห็ดหอมเมนูง่ายๆที่ทำกินได้ที่บ้าน
ส่วนผสม กะหล่ำปลีตุ๋นเห็ดหอม
1.กะหล่ำปลี 1 กิโลกรัม (ประมาณ 4-5 หัว)
2.เห็ดหอม 150 กรัม
3.ฟองเต้าหู้ (ทอดหรือไม่ทอดก็ได้) 50 กรัม
4.ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 5 ช้อนโต๊ะ
5.ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
6.เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
7.น้ำเปล่า
8.น้ำมันพืช
วิธีทำกะหล่ำปลีตุ๋นเห็ดหอม
1.กรีดกะหล่ำปลีออกเป็น 4 ส่วน โดยไม่หั่นให้ขาดจากกัน นำไปล้างให้สะอาด แช่ในน้ำผสมเบกกิ้งโซดา 10 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้ง และล้างต่อด้วยน้ำไหลผ่าน จากนั้นวางกะหล่ำปลีผึ่งให้แห้งสนิท
2.ล้างเห็ดหอมให้สะอาด กรีดเห็ดหอมให้มีลวดลายสวยงาม
3.แช่ฟองเต้าหู้ในน้ำ 10 นาที และบีบน้ำออก
4.ทำการทอดกะหล่ำปลีในน้ำมัน ผัดกลับไปกลับมาให้กะหล่ำปลีมีสีเหลืองและเกรียมเล็กน้อย เพื่อเพิ่มสีสันและความหอมอร่อย ขั้นตอนนี้ถ้ากะหล่ำปลีไม่แห้ง มีน้ำติดมาด้วย น้ำมันจะกระเด็น
5.ผัดเห็ดหอมต่อเลยให้มีกลิ่นหอม
6.ใส่กะหล่ำปลี เห็ดหอม และฟองเต้าหู้ ลงในหม้อต้ม เติมน้ำเปล่าให้ท่วม
7.ต้มจนเดือดรอบแรก ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ซีอิ๊วดำหวาน ชิมรสชาติความอร่อยตามชอบ จากนั้นต้มตุ๋นต่อไปอีก 60 นาที ปิดฝาหม้อแง้ม ๆ ไว้