แม่เต่า โดดป้อง "พระพยอม" ถาม "พุทธะอิสระ" จุดจบสวยต้องยังไง โดนตำรวจบุกเข้าไปลากคอถึงที่นอนป่ะ
แม่เต่า โดดป้อง หลัง“พุทธะอิสระ” ชี้ “พระพยอม” วิจารณ์กรณี “หลวงปู่แสง” ไม่สมควร เหตุอยู่คนละนิกาย เตือนทำเป็นไม่รู้ซักเรื่องก็ได้ ไม่มีใครเขาว่าโง่ หากทำตัวเป็นกูรูจุดจบอาจไม่สวย
เมื่อวันที่ 16 พ.ค. อดีตพระมหาไพรวัลย์ หรือแม่เต่า ที่มีปัญหานิดหน่อยเกี่ยวพระผู้ใหญ่สั่งให้พระทั่วราชงดใช้สมาร์ทโฟนจนต้องสึกไปนั้น ได้โพสต์ข้อความระบุว่า จุดจบสวยต้องยังไงอ่ะ โดนตำรวจบุกเข้าไปลากคอถึงที่นอนป่ะ หรือจะเป็นพระก็ไม่ได้ จะเป็นฆราวาสก็ไม่เป็น สุภาษิตไทยมีอันหนึ่งนะที่บอกว่า ขว้างงูไม่พ้นคอ หรือ ว่าแต่เขาอีเหนาเป็นเอง ถุยน้ำลายเพื่อจะรดฟ้า แต่น้ำลายดันตกใส่หน้าเจ้าของ กราบหลวงพ่อพยอมครับ
ซึ่งเมื่อวันที่ 14 พ.ค. ทึ่ผ่านมา พุทธะอิสระ ได้โพสต์ข้อความ ถึง พระพยอม โดยระบุว่า ขอส่งสารไปถึงหลวงพี่พยอมด้วยจิตที่หวังดีและเอ็นดูซักหน่อย
เห็นท่านออกมาให้สัมภาษณ์แก่นักข่าวสารพัดช่อง ในกรณีหลวงปู่แสง ที่มีภาพคลิปดูแล้วไม่เหมาะสมในสังคมพุทธ หากจะมองกันด้วยความรู้สึกเราท่านทั้งหลายก็คงจะเห็นไม่ต่างจากหลวงพี่พยอม และใครต่อใครอีกหลายๆ คน ก็คงจะมองเฉยเช่นกัน
นั่นก็คงเป็นเพราะเราท่านทั้งหลายไม่รู้ที่มาที่ไปเหตุผลกลในอย่างแท้จริง ภาพมันฟ้องว่าอย่างไร สังคมเขาบอกวิพากษ์วิจารณ์กันเช่นไร เราท่านทั้งหลายก็พร้อมเชื่อไปกับเขาหมด ทั้งที่จริงแล้วมันอาจจะมีอะไรที่ซ่อนเร้นอยู่ในสิ่งที่เราเห็นก็ได้
ดังวลีของพี่น้องชาวอีสานกล่าวไว้ว่า อย่าเชื่อในสิ่งที่เฮ็ดจงเฮ็ดในสิ่งที่เชื่อ (เอาไปแปลกันเองเด้อ) ซึ่งหากสถานะของผู้หลงเชื่อเป็นแค่ชาวบ้านธรรมดาก็พอเข้าใจได้ว่า กระแสพาไป แสงนำทางไป
แต่ถ้าเป็นพระมีสมณศักดิ์ระดับเจ้าคุณ ทั้งยังเป็นมหานิกาย ซึ่งว่าโดยมารยาท เขาจะไม่ล้ำเส้นกัน เว้นเสียแต่ว่า มีหลักฐานเชิงประจักษ์อย่างกรณีเณรคำเสพเมถุนและอุตริมนุสธรรมที่พุทธะอิสระตอนนั้นนำเรื่องไปร้องเรียนต่อเจ้าคณะใหญ่ธรรมยุติ แห่งวัดบวร ด้วย เพราะนายคำ สร้างความเสื่อมเสียไปทั่วทั้งสังฆมณฑล
แต่หากจะว่ากันโดยมารยาทตามการปกครอง เขาจะไม่ก้าวก่ายข้ามเส้นกัน
เราท่านทั้งหลายจะเห็นว่า พระธรรมยุติเขาไม่ค่อยออกมาวิพากษ์วิจารณ์เรื่องราวใดๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าประเด็นทางสังคมหรือทางศาสนา จะมีก็น้อยมาก เช่น พวกของกลุ่มก้อนการเมืองในอดีต อันนี้ก็พอมีให้เห็น
ในกรณีหลวงปู่แสงนี้ก็เช่นกัน หลวงพี่พยอมหรือพระราชธรรมนิเทศ เป็นพระมหานิกายจึงไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะไปวิพากษ์วิจารณ์พระนอกนิกายตน โดยที่ยังไม่รู้ชัดเจนต่อมูลเหตุแห่งปัญหา ว่าแท้จริงแล้วมันเกิดมาจากเหตุอะไร ก็ไปวิพากษ์วิจารณ์เขาเสียแล้ว
มันยิ่งจะทำให้เกิดความระคายเคืองกันระหว่างนิกายมากยิ่งขึ้น หากหลวงพี่พยอมเป็นแค่พระเล็กๆ ไม่มีสมณศักดิ์ก็คงจะไม่กระไรดอก แต่นี่ท่านเป็นเจ้าคุณชั้นราช กลับไม่สำรวมในกิริยาไปสร้างความร้าวฉานให้เกิดขึ้นระหว่างนิกายมันจะไม่เป็นผลดีต่อใครเลย
พุทธะอิสระจึงใคร่ อยากจะส่งสารเตือนสติหลวงพี่ว่า ทำเป็นไม่รู้ซักเรื่องก็ได้ ไม่มีใครเขาว่าหลวงพี่โง่ดอก หากขืนทำตนเป็นคนรอบรู้ เป็นกูรูผู้เจนจบ ครบรสทุกเรื่อง อย่างที่เป็นอยู่ สุดท้ายจุดจบอาจจะไม่สวยก็เป็นได้ อย่าไปหลงแสงตามสื่อ ที่เขายื่นไฟและไมค์ให้เลย
อะไรที่ยังไม่รู้หรือรู้ไม่จริง เงียบไว้บ้างก็ไม่เห็นจะมีใครว่า พุทธะอิสระหวังดีต่อท่านอย่างจริงใจ ในฐานะที่เราเคยร่วมงานในการเผยแพร่ธรรม สอนสามเณร แถวคลองเตยร่วมกัน จึงอยากให้หลวงพี่ได้ใคร่ครวญดู
จังหวัดไหน ครองแชมป์มีพื้นที่ ปลูกข้าวมากที่สุดในประเทศไทย
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/2/69
เปิด 9 ธุรกิจสินค้าสัญชาติ "ญี่ปุ่น" ที่ปัจจุบันมี "ทุนจีน" เป็นเจ้าของ
จังหวัดของประเทศไทย ที่มีคนกัมพูชาทำงานอยู่จำนวนมากที่สุด
ร้านกาแฟที่มีสาขามากที่สุดในประเทศไทย
ธนาคารไหนมีสาขามากที่สุดในประเทศไทย
เครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ไทย ที่หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นสินค้าของญี่ปุ่น
ความแตกต่างที่น่าทึ่งระหว่าง "งูจงอาง" (King Cobra) ในช่วงอายุที่แตกต่างกันระหว่างลูกงู และงูที่โตเต็มวัยแล้ว
ประเทศไทยเคยมีภูเขาไฟจริง..ได้อะไรจากจากภูเขาไฟ
เส้นทางรถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
ระบบนิเวศวิทยาของนกกาเหว่า: ผู้ไม่เคยสร้างรัง แต่ไม่เคยสูญพันธุ์
10 อันดับประเทศที่มีอิทธิพลมากที่สุดในเอเชีย
เปิดสายการบินไหน ที่มีเครื่องบินมากที่สุดในไทย
คลิปแม่ค้าสวยโนตม กลายเป็นไวรัลระดับชาติ
คนร้ายขู่ปล้นธนาคาร แต่ถูกพลเมืองดีช่วยจับได้.
จังหวัดเดียวในภาคใต้ของประเทศไทยที่ไม่มีพื้นที่ติดทะเล
อินฟลูณเขมร โป๊ะแตะ!
กร่างหนัก!! แก๊งเมียนมาสีเทา สร้างปัญหาในไทย ทำเป็นดินแดนไร้ซึ่งกฎหมาย
'โรครุมเร้า'!?! ดนัย'หมาแก่ ประกาศเลิกจัดรายการเจาะลึกทั่วไทย "ถ้าหายป่วย" จะกลับมาอีกครั้ง
โซเชียลปรี้ดแตกชวนเลือกข้าง แบนผู้ผิดศีลธรรม ลั่นจะไม่ทน!!! ยิ่งกว่าโดนสิบล้อเหยียบหน้า หลังพ่อตาก้าน แซะบิ๊ก...หึหึหึ!?!
แชร์สนั่น! คนดีย์ต้องการแจ้งเบาะแสพนันออนไลน์ แต่มีเงื่อนไขห้ามแจ้งจนท.รัฐ



