อุทาหรณ์ ! พลทหารวัย 24 "กินทุเรียนกับเบียร์" 2 ชม.หน้ามืดหมดสติ ช็อกดับ
พลทหารสุริยา งามงอน อายุ 24 ปี ซึ่งเสียชีวิตหลังกินทุเรียนแล้วดื่มเบียร์ไปขวดกว่าๆ จนเสียชีวิตปริศนาที่หอพักของแฟนสาวที่ในอำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่เมื่อคืนวันที่ 5 พ.ค.2565 ที่ผ่านมา โดยญาติได้นำศพผู้ตายมาตั้งบำเพ็ญกุศลศพที่บ้าน อ้างอิงโดยร่างกายจะมีกระบวนการในการทําลายแอลกอฮอล์ โดยการเปลี่ยนแอลกฮอล์ให้เป็นอะเซตาดีไฮด์
และอะซีเตท โดยใช้เอนไซม์แอลกอฮอล์ดีไฮโดรจีเนส (alcohol dehydrogenase, ADH) และแอลดีไฮน์ดีไฮโดรจีเนส (aldehyde dehydrogenase, ALDH) ตามลําดับ จากนั้นอะซีเตทจะเปลี่ยนเป็นน้ำและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และขับออกจากร่างกายในที่สุด ข้อมูลจากงานวิจัยพบว่าสารประกอบซัลเฟอร์ที่มีปริมาณมากในทุเรียนสามารถยับยั้งการทํางานของเอนไซม์ ALDH ดังนั้นการรับประทานทุเรียนร่วมกับการดื่มเหล้าอาจจะทําให้การทําลายแอลกอฮอล์ไม่สมบูรณ์ เกิดการคั่งของสารตัวกลาง เช่น อะเซตาดีไฮด์ ทําให้มีอาการไม่พึงประสงค์ เช่น หน้าแดง เหงื่อออก คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะ ปวดศีรษะ หายใจเร็ว ซึ่งอาการดังกล่าวจะคล้ายกับอาการของผู้ที่ได้รับยาเลิกเหล้าชื่อ ไดซัลฟูแรม (Disulfuram หรือ tetraethylthiuram disulfide) ส่วนใหญ่อาการดังกล่าวไม่ค่อยจะรุนแรง อย่างไรก็ตามในบางรายที่มีปฏิกิริยารุนแรงอาจจะทําให้เกิดภาวะหายใจลําบาก หัวใจล้มเหลว และอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ทุเรียนเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง โดยมีคาร์โบไฮเดรตและไขมันสูง เนื้อทุ
เรียน 100 กรัมให้พลังงาน 150-160 แคลอรี่ ขณะเดียวกันเหล้าหรือแอลกอฮอล์เองก็ให้พลังงานสูงและดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว โดยแอลกอฮอล์ 1 กรัม ให้พลังงาน 7 แคลอรี่เทียบกับคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนให้พลังงาน 4 แคลอรี่ต่อกรัม และไขมันให้พลังงาน 9 แคลอรี่ต่อกรัม
ดังนั้นการรับประทานทุเรียนร่วมกับการดื่มเหล้าจะทําให้ร่างกายได้รับพลังงานสูงอย่างรวดเร็ว ร่างกายจะทําการย่อยอาหารทําให้เกิดความร้อนเพิ่มขึ้น น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น นอกจากนี้การดื่มแอลกอฮอล์มีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ ส่งเสริมให้ร่างกายมีภาวะขาดน้ำได้ ยิ่งถ้าเป็นคนที่มีโรคประจําตัวเบาหวาน รับประทานยาบางชนิด เช่น ยาขับปัสสาวะ อาจจะกระตุ้นให้เกิดภาวะขาดน้ำ น้ำตาลในเลือดสูงและเกลือแร่ผิดปกติได้
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/DramaAdd/posts/10160505556778291