"ธรรมาภิบาลAI"ความร่วมมือใหม่"จีน-ฝรั่งเศส"
ระหว่างการเยือนยุโรปของสีจิ้นผิงประธานาธิบดีของจีน สีจิ้นผิงได้เยือนฝรั่งเศสตามคำเชิญของเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ผู้นำทั้งสองได้บรรลุฉันทามติหลายประการเกี่ยวกับความร่วมมือทวิภาคีและพหุภาคีเพื่อการใช้และควบคุมเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI
เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา จีนและฝรั่งเศสให้คำมั่นร่วมมือกันดำเนินมาตรการที่ช่วยจัดการความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจริงหรืออาจเกิดขึ้นจากเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) และเสริมสร้างธรรมาภิบาลAIระดับโลกเพื่อประโยชน์ส่วนรวม
(ภาพจากสำนักข่าวซินหัว : การประชุมเกี่ยวกับการพัฒนาของประชาชน และการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างจีนและฝรั่งเศส จัดขึ้นที่กรุงปารีส วันที่ 4 พ.ค. 2024)
แถลงการณ์ร่วมเกี่ยวกับ AI และธรรมาภิบาลระดับโลกที่เผยแพร่โดยจีนและฝรั่งเศส ระบุว่าจีนและฝรั่งเศสตระหนักถึงบทบาทสำคัญของ AI ในการพัฒนาและนวัตกรรม รวมถึงความท้าทายจากการพัฒนาและใช้งานAI จึงเห็นพ้องถึงความสำคัญของการส่งเสริมการพัฒนาและความมั่นคงของAI และการส่งเสริมธรรมาภิบาลระหว่างประเทศที่เหมาะสม
นอกจากนี้ฝรั่งเศสและจีนยังเห็นพ้องว่าธรรมาภิบาลAIระดับโลกควรยืดหยุ่นเพื่อสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีที่มีวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว ควบคู่ไปกับการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลและสิทธิของผู้ใช้ประโยชน์จากAI ส่งเสริมระบบAIที่ปลอดภัย มั่นคง และเชื่อถือเพื่อประโยชน์ส่วนรวม ผ่านการเจรจาที่ทั้งรอบด้านทั้งครอบคลุมโดยได้รับการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศซึ่งต่อยอดมาจากงานที่ในระดับสหประชาชาติ (UN)
แถลงการณ์ร่วมเน้นย้ำความสำคัญของการเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศในการพัฒนาเทคโนโลยีที่รวดเร็วเพื่อรับรองความมั่นคง เสถียรภาพ รวมถึงการเคารพอธิปไตยและสิทธิขั้นพื้นฐานระหว่างประเทศ ฝรั่งเศสและจีนยังตกลงที่จะร่วมเสริมสร้างความสามารถทางไซเบอร์ของรัฐโดยเฉพาะในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาเพื่อรับมือกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ทุกประเภทซึ่งรวมถึงภัยที่เกี่ยวข้องกับAI
Liu Wei ผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับเครื่องจักรและวิศวกรรมความรู้ความเข้าใจของมหาวิทยาลัยการสื่อสารไปรษณีย์โทรคมนาคม(human-machine interaction and cognitive engineering laboratory) แห่งมหาวิทยาลัยปักกิ่งกล่าวกับ Global Times เมื่อวันอังคารว่าทั้งสองฝ่ายมีศักยภาพอย่างมากในการทำงานร่วมกันเพื่อวิจัยการพัฒนาและการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี AI รวมถึงกฎหมายและระเบียบข้อบังคับ
Liu Baocheng ผู้อำนวยการศูนย์จริยธรรมทางธุรกิจระหว่างประเทศของมหาวิทยาลัยธุรกิจและเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศ(Center for International Business Ethics of the University of International Business and Economics) กล่าวกับ Global Times ว่าทั้งสองฝ่ายมีความสัมพันธ์ที่เสริมซึ่งกันและกันอย่างมีนัยสำคัญในด้านนี้ นอกจากนี้การพัฒนาอย่างรวดเร็วของจีนในด้านกำลังการผลิตใหม่ๆที่มีคุณภาพยังเป็นโอกาสให้ฝรั่งเศสมีส่วนร่วมในการพัฒนาของจีน ซึ่งก้าวต่อไปจะเป็นเรื่องของการมีส่วนร่วมที่มากขึ้นของสถาบันวิจัยและธุรกิจเพื่อให้แน่ใจว่าจะดำเนินการตามคำประกาศอย่างแท้จริง
เกี่ยวกับแนวคิดความร่วมมือระหว่างจีนกับฝรั่งเศสเพื่อต่อต้าน "การครอบงำ AI" ของสหรัฐอเมริกา Liu Baocheng กล่าวว่าในด้าน AI สหรัฐอเมริกากำลังพยายามครอบงำระบบกฎเกณฑ์ทั่วโลก อย่างไรก็ตามความเป็นจริงก็คือแต่ละประเทศมีความแข็งแกร่งของตนเอง และแนวคิดการครอบงำของสหรัฐอเมริกานั้นไม่น่าจะเป็นไปได้ในทางปฏิบัติ ความพยายามของสหรัฐอเมริกาในการปกครองโลกด้วย AI เป็นสิ่งที่ไม่ยั่งยืน




