กรมอนามัย เตือนเมนูที่กำลังมาแรงเปิบพิสดาล "อึ่งช็อต" ระวังหนอนพยาธิ ต้องปรุงสุก ล้างสะอาดทั้งตัว-เครื่องใน
โพสท์โดย Peleee
เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2565 นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงกระแสกิน อึ่งช็อต โดยนำอึ่งอ่างที่ปรุงสุกนำมาใส่แก้วช็อต จัดวางแบบขาชี้ฟ้า หัวทิ่มแก้ว จุ่มอยู่ในน้ำจิ้ม ว่า การกินในลักษณะนี้ ผู้บริโภคควรคำนึงถึงความสะอาด และต้องปรุงให้สุกร้อนทั่วถึง เพราะอึ่งอ่างเป็นสัตว์สะเทินนํ้าสะเทินบก มักพบการปนเปื้อนของไข่พยาธิหรือหนอนพยาธิในทางเดินอาหาร
“ควรหลีกเลี่ยงการกินอึ่งแบบสุกๆ ดิบๆ หรือหากปรุงอาหารเอง ต้องล้างทำความสะอาดอึ่งอ่างทั้งตัว นำเครื่องในออกมาล้างทำความสะอาด โดยเคล้าเกลือเพื่อล้างเมือกหรือยางที่ตัวออก แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง จะช่วยลดการปนเปื้อนเชื้อโรคที่มากับตัวอึ่งอ่าง และควรปรุงด้วยความร้อนอย่างน้อย 70 องศาเซลเซียส นาน 2 นาทีขึ้นไปจะช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหนอนพยาธิและอาหารเป็นพิษได้”
โพสท์โดย: peleee
อ้างอิงจาก:กรมอนามัยเพื่อสุขภาพ
อ้างอิงจาก:กรมอนามัยเพื่อสุขภาพ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: peleee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองอำเภอเมืองกระบี่รวบเขยบุรีรัมย์ หารายได้เสริมงานก่อสร้าง ลอบขายยาบ้า ยึด 256 เม็ดนนกุล ลงรูปยืนกินขนมปังที่เกาหลี แอฟ คอมเมนต์ด้วยประโยคนี้ เจอแฟนๆ แซวยับHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
วางเครื่องฟอกอากาศแบบไหน เครื่องถึงจะทำงานได้ดีชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองอำเภอเมืองกระบี่รวบเขยบุรีรัมย์ หารายได้เสริมงานก่อสร้าง ลอบขายยาบ้า ยึด 256 เม็ดกระจ่าง!! ต้นไม้กรองฝุ่น PM2.5 เป็นแค่มายาคติ ไม่เวิร์ค