หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

​กรมอนามัย เตือนเมนูที่กำลังมาแรงเปิบพิสดาล "อึ่งช็อต" ระวังหนอนพยาธิ ต้องปรุงสุก ล้างสะอาดทั้งตัว-เครื่องใน


เขียนโดย Peleee

เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2565 นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงกระแสกิน อึ่งช็อต โดยนำอึ่งอ่างที่ปรุงสุกนำมาใส่แก้วช็อต จัดวางแบบขาชี้ฟ้า หัวทิ่มแก้ว จุ่มอยู่ในน้ำจิ้ม ว่า การกินในลักษณะนี้ ผู้บริโภคควรคำนึงถึงความสะอาด และต้องปรุงให้สุกร้อนทั่วถึง เพราะอึ่งอ่างเป็นสัตว์สะเทินนํ้าสะเทินบก มักพบการปนเปื้อนของไข่พยาธิหรือหนอนพยาธิในทางเดินอาหาร

“ควรหลีกเลี่ยงการกินอึ่งแบบสุกๆ ดิบๆ หรือหากปรุงอาหารเอง ต้องล้างทำความสะอาดอึ่งอ่างทั้งตัว นำเครื่องในออกมาล้างทำความสะอาด โดยเคล้าเกลือเพื่อล้างเมือกหรือยางที่ตัวออก แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง จะช่วยลดการปนเปื้อนเชื้อโรคที่มากับตัวอึ่งอ่าง และควรปรุงด้วยความร้อนอย่างน้อย 70 องศาเซลเซียส นาน 2 นาทีขึ้นไปจะช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหนอนพยาธิและอาหารเป็นพิษได้”

โพสท์โดย: peleee
อ้างอิงจาก:กรมอนามัยเพื่อสุขภาพ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Peleee's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 424 ครั้ง
เขียนโดย Peleee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: peleee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทยเปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์พื้นที่จังหวัดที่มาแรงที่สุดในฐานะเมืองหลวงแห่งที่2ของไทยสถานศึกษาที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/693ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปีวิเคราะห์เลขตารางทักษาอาจาร์ออร่า งวดวันที่ 16 เมษายน 2569ที่เที่ยวไทยคนน้อย ฟิวเหมือนไปต่างประเทศ..เลขอาจารย์ต้น สาริกางิ้วดำ...วันที่ 16 เมษายน 2569"เมือง"ที่อากาศเย็นกำลังดีตลอดทั้งปีเปิดเลขเด่นตำราท้าวเวสสุวรรณ...16 เมษายน 25695 เมืองสงบ ใช้ชีวิตสบาย ห่างไกลความวุ่นวาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"กล้วยน้ำว้าไอศกรีมด่าง" เนื้อนุ่มละมุนกลิ่นวานิลลาคัสตาร์ด จัดได้ว่าเป็นสายพันธุ์กล้วยที่รสชาติดีที่สุดในโลกสายพันธุ์หนึ่งเขมรมองค้อน! ต่างชาติปลื้ม “สุวรรณภูมิ” จัดเต็มสงกรานต์ แจกของที่ระลึก-โชว์หุ่นละครเล็ก สะท้อนพลัง Soft Power ไทย😯 ชวนลองเข้ามาดูภาพถ่ายที่น่าทึ่ง จนอาจจะทำให้คุณพูดได้ว่า “ตอนนี้ฉันได้เห็นทุกอย่างแล้ว! 😆เฉลยไวรัล! "หนูบนหัว" สาวไต้หวันกลางตลาดนัด ที่แท้คือสัตว์เลี้ยงสุดน่ารู้ ไม่ใช่หนูท่ออย่างที่คิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด 108 เรื่องราว
ประโยชน์ของขนมจีน ที่หลายๆคนชอบทาน🕯️ เข้าพรรษา...แค่วันหยุด หรือจุดเริ่มต้นของใจที่สงบ?นิสัยของลูกคนโต คนกลาง คนเล็ก แบบขำๆ แต่โคตรจริงกำขี้ดีกว่ากำตด จริงๆหรอ?
ตั้งกระทู้ใหม่