กรมอนามัย เตือนเมนูที่กำลังมาแรงเปิบพิสดาล "อึ่งช็อต" ระวังหนอนพยาธิ ต้องปรุงสุก ล้างสะอาดทั้งตัว-เครื่องใน
เขียนโดย Peleee

เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2565 นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงกระแสกิน อึ่งช็อต โดยนำอึ่งอ่างที่ปรุงสุกนำมาใส่แก้วช็อต จัดวางแบบขาชี้ฟ้า หัวทิ่มแก้ว จุ่มอยู่ในน้ำจิ้ม ว่า การกินในลักษณะนี้ ผู้บริโภคควรคำนึงถึงความสะอาด และต้องปรุงให้สุกร้อนทั่วถึง เพราะอึ่งอ่างเป็นสัตว์สะเทินนํ้าสะเทินบก มักพบการปนเปื้อนของไข่พยาธิหรือหนอนพยาธิในทางเดินอาหาร
“ควรหลีกเลี่ยงการกินอึ่งแบบสุกๆ ดิบๆ หรือหากปรุงอาหารเอง ต้องล้างทำความสะอาดอึ่งอ่างทั้งตัว นำเครื่องในออกมาล้างทำความสะอาด โดยเคล้าเกลือเพื่อล้างเมือกหรือยางที่ตัวออก แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง จะช่วยลดการปนเปื้อนเชื้อโรคที่มากับตัวอึ่งอ่าง และควรปรุงด้วยความร้อนอย่างน้อย 70 องศาเซลเซียส นาน 2 นาทีขึ้นไปจะช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหนอนพยาธิและอาหารเป็นพิษได้”
โพสท์โดย: peleee
อ้างอิงจาก:กรมอนามัยเพื่อสุขภาพ
อ้างอิงจาก:กรมอนามัยเพื่อสุขภาพ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: peleee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย
เปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์
พื้นที่จังหวัดที่มาแรงที่สุดในฐานะเมืองหลวงแห่งที่2ของไทย
สถานศึกษาที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/69
3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปี
วิเคราะห์เลขตารางทักษาอาจาร์ออร่า งวดวันที่ 16 เมษายน 2569
ที่เที่ยวไทยคนน้อย ฟิวเหมือนไปต่างประเทศ..
เลขอาจารย์ต้น สาริกางิ้วดำ...วันที่ 16 เมษายน 2569
"เมือง"ที่อากาศเย็นกำลังดีตลอดทั้งปี
เปิดเลขเด่นตำราท้าวเวสสุวรรณ...16 เมษายน 2569
5 เมืองสงบ ใช้ชีวิตสบาย ห่างไกลความวุ่นวายHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"กล้วยน้ำว้าไอศกรีมด่าง" เนื้อนุ่มละมุนกลิ่นวานิลลาคัสตาร์ด จัดได้ว่าเป็นสายพันธุ์กล้วยที่รสชาติดีที่สุดในโลกสายพันธุ์หนึ่ง
เขมรมองค้อน! ต่างชาติปลื้ม “สุวรรณภูมิ” จัดเต็มสงกรานต์ แจกของที่ระลึก-โชว์หุ่นละครเล็ก สะท้อนพลัง Soft Power ไทย
😯 ชวนลองเข้ามาดูภาพถ่ายที่น่าทึ่ง จนอาจจะทำให้คุณพูดได้ว่า “ตอนนี้ฉันได้เห็นทุกอย่างแล้ว! 😆
เฉลยไวรัล! "หนูบนหัว" สาวไต้หวันกลางตลาดนัด ที่แท้คือสัตว์เลี้ยงสุดน่ารู้ ไม่ใช่หนูท่ออย่างที่คิด




