หายสงสัย!! อาหารที่ห้างดังจำหน่ายไม่หมดถูกเอาไปไว้ที่ นี่เอง
หมอแล็บแพนด้า โพสต์เรื่องราวดีๆ
เคยสงสัยกันไหมครับว่าอาหารที่จำหน่ายไม่หมดถูกเอาไปไว้ที่ไหน?
ผมเพิ่งรู้เหมือนกันว่า โลตัสมีการจัดโครงการอาหารปันสุข (Zero Food Waste) โดยนำอาหารที่จำหน่ายไม่หมด แต่ยังรับประทานได้ไปส่งให้กับมูลนิธิ หน่วยงานไม่แสวงหากำไรเพื่อนำไปแจกจ่ายอีกที เช่น บริจาคให้ผู้ยากไร้ นำไปเป็นอาหารสัตว์ หรือเอาไปผลิตปุ๋ย เพื่อให้ใช้ประโยชน์ได้คุ้มค่า เกิดประโยชน์สูงสุด และลดปริมาณขยะอาหาร
โครงการนี้ดีมากๆ เลย เรามาช่วยกันลดขยะ หรือใช้ประโยชน์จากสิ่งต่างๆ ให้คุ้มค่ามากที่สุด ก็จะดีกับโลกเราด้วยนะครับ
----------------------------------------------------------
หรืออีกหลายๆ โครงการที่ชาวบ้านอย่างเราทำได้ เช่น Zero Food Waste Kitchen ขยะเป็นศูนย์ ง่ายๆ เริ่มได้ในครัว อาหารที่เราทานไม่หมด ทานไม่ทันเพราะต้องรีบไปทำงาน หรือแม้กระทั่งอาหารที่เราทิ้งไป เพราะความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับอายุการเก็บรักษาของมัน ล้วนเป็นสาเหตุของการเกิด ขยะอาหาร (Food Waste)
ในแต่ละปี มีปริมาณมากถึง 1,800 ตัน ซึ่งมากเกินพอที่จะทำให้คนเหล่านั้นได้อิ่มท้อง และยิ่งไปกว่านั้น เศษอาหารทั้งหมดนี้ก็ยังสามารถปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่ทำลายชั้นบรรยากาศโลกได้มากถึง 4.4 กิกะตัน หรือเทียบเท่ากับการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของภาคคมนาคม และมากกว่าภาคอุตสาหกรรมการบินเสียอีก เราควรมาลดลดขยะอาหารกัน ใช้เท่าที่จำเป็น
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/photo?fbid=551495726333894&set=pcb.551497793000354
Zero Food Waste Kitchen