"ผัดสามเหม็น" ใครชอบกินบ้าง ?
เมนูนี้ ดิฉัน ได้รับประทานที่บ้านญาติ
ทางภาคใต้ ชุมพร ชิมแล้วรสชาติ
จัดจ้าน อร่อย ครบรส
แต่บางคนก็ไม่ชอบ ก็ไม่แปลกค่ะ
เพราะว่า กลิ่นมันแรง ตั้ง 3 เหม็น
ประกอบด้วย :
สะตอ ชะอม กระเทียมโทน
ผักกระเฉด ผักกาดขาว เสริม รสสัมผัส
กุ้งสด หรือ ปลาหมึก หรือ หมู
เครื่องโขลกมี
พริกขี้หนูสด กระเทียม พริกไทย
กลิ่นกระเทียม ชน กับ 3 เหม็น
ทำให้ หอมจรุงชวนกิน อีกทั้งรสชาติ
ที่จัดจ้าน ถูกปากคนไทย สมแล้วที่
เป็นรสชาติของคนใต้ ถึงเครื่องจน
ต้องของเพิ่มอีกจาน ไปเที่ยว 5 วัน
ก็ ทาน 5 วันเลย ยิ่งไปทานบรรยากาศ
ลมเย็น ๆ บ้านไม้ รับประทานพร้อม
หน้า พร้อมตากัน ยิ่งอร่อย อบอุ่น
พอทานเสร็จ ก็ ไปเที่ยวสวนทุเรียนต่อ
ได้ ทุเรียนฟรี กลับบ้านอีก มีความสุขจริงๆ
.....สูตรผัดสามเหม็น.....
- พริก กระเทียม พริกไทย โขลก 1 ชต.
- วุ้นเส้น แช่น้ำจนนิ่ม ตัดสักหน่อยยาวไป
1 ห่อ กลาง
- สะตอ ชะอม เท่าๆกัน ตามชอบ
ชอบมากก็ใส่มาก ชอบน้อยก็ใส่น้อย
- กุ้งสด ปลาหมึก หมูบด หรือรวมกัน
ก็ยังได้ ได้เทคเจ้อ หลากหลายดี
ชอบสุดคือ กุ้ง ถ้าซื้อแถวทะเลเนื้อหวาน
- กระเทียมโทน จะสด หรือ ดองน้ำเกลือ
ตามชอบเช่นกัน
- ผักกระเฉด เด็ดแต่ยอดอ่อน
- ผักกาดขาว ถ้าชอบก็ใส่ ไม่ชอบก็ไม่ต้อง
ปรุงรส : ซอสหอย น้ำปลา
น้ำตาล ใส่เพื่อให้ กลมกล่อมขึ้น
ใส่ผงรสดี ก็ได้ รสชาติ จัดจ้าน
ออกเค็ม หวาน หอม กลิ่น สามเหม็น
- ไข่ไก่ สักฟอง ช่วยให้น่ากิน สีสัน
- น้ำมันพืช พร้อมผัด ได้เลย
ใช้ไฟแรงก่อน เพื่อให้มีกลิ่นกระทะ
ลดไฟกลาง ผัดสามเหม็น จนเสร็จ
พร้อมรับประทาน จะ ทานกับ ข้าวก็ได้
หรือ ทานเป็นอาหารจานเดียวก็ยังได้