ที่จริงแล้วต้นกำเนิด"เนื้อย่างเกาหลี"มาจาก...และเข้ามาในไทยเมื่อปี..
ใครจะไปเชื่อ! หมูกระทะที่ย่างบนกระทะรูปทรงคล้ายจานบินUFOอันนี้ ไม่ได้มาจากเกาหลีอย่างที่ทุกคนเข้าใจ
ดูเหมือนจะกลายเป็นเมนูประจำชาติไปแล้วสำหรับ หมูกระทะ เอเคเอ หมูย่างเกาหลี โดยภาชนะที่ใช้ย่างมีลักษณะโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์รูปทรงนูนเหมือนหลังเต่าที่ดูไปดูมาก็แอบคล้ายจานบินUFOอยู่ไม่น้อย
ทำให้หลายคนแอบหัวร้อนเวลาตอนจะพลิกหมูแล้วทำหมูตกลงไปในน้ำซุปอยู่บ่อยๆ
แต่เดี๋ยวก่อนนะ ทำไมเนื้อย่างที่เกาหลีหรือญี่ปุ่นภาชนะที่ใช้ย่างไม่เหมือนของบ้านเราล่ะ
ของเค้าลักษณะจะเป็นหลุมลึกตรงกลาง อาจจะมีบ้างที่มีลักษณะนูนขึ้นแต่ก็ไม่ถึงกับนูนเว้าเท่าของทางบ้านเรา
จริงๆแล้วแรกเริ่มเดิมทีเกิดจากการที่ทหารมองโกลพักศึกสงครามในสนามรบแล้วเกิดหิวไม่มีอุปกรณ์ที่ใช้ทำอาหาร จึงถอดหมวกของตัวเองมาใช้เป็นอุปกรณ์ในการย่างเนื้อ
และดูเหมือนว่าประเทศในแถบเอเชียอย่างเกาหลีและญี่ปุ่นเองก็จะได้รับวัฒนธรรมการกินอาหารปิ้งย่างนี้มาด้วย
โดยในช่วง ค.ศ.1936 มีการเปิดร้านลักษะปิ้งย่างในจังหวัดโตเกียวประเทศญี่ปุ่นเป็นจำนวนมาก โดยใช้ชื่อว่า 'เนื้อย่างเจงกิสข่าน'
และได้เข้ามาถึงประเทศไทยในช่วงปีพ.ศ.2500
โดยจะขายแต่ในภัตตาคาร ใช้ชื่อว่า เนื้อย่างเจงกิสข่าน
แต่ในโซนภาคอีสานจะเรียกว่า เนื้อย่างเกาหลี ซึ่งในช่วงแรกนิยม
เสิร์ฟเป็นชุดๆ แต่ต่อมาหลายร้านเริ่มมีการขายในรูปแบบบุฟเฟ่ต์ซึ่งให้ผู้ที่มารับประทาน
เลือกตักเลือกกินเนื้อและอาหารที่หลากหลายได้ตามใจชอบ
เมนูนี้จึงกลายมาเป็นที่นิยมในปัจจุบัน รวมไปถึงประเทศใกล้เคียงอย่าง ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และสิงคโปร์ อีกด้วย