หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ที่จริงแล้วต้นกำเนิด"เนื้อย่างเกาหลี"มาจาก...และเข้ามาในไทยเมื่อปี..

เนื้อหาโดย Peleee

ใครจะไปเชื่อ! หมูกระทะที่ย่างบนกระทะรูปทรงคล้ายจานบินUFOอันนี้ ไม่ได้มาจากเกาหลีอย่างที่ทุกคนเข้าใจ

ดูเหมือนจะกลายเป็นเมนูประจำชาติไปแล้วสำหรับ หมูกระทะ เอเคเอ หมูย่างเกาหลี โดยภาชนะที่ใช้ย่างมีลักษณะโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์รูปทรงนูนเหมือนหลังเต่าที่ดูไปดูมาก็แอบคล้ายจานบินUFOอยู่ไม่น้อย 

ทำให้หลายคนแอบหัวร้อนเวลาตอนจะพลิกหมูแล้วทำหมูตกลงไปในน้ำซุปอยู่บ่อยๆ

แต่เดี๋ยวก่อนนะ ทำไมเนื้อย่างที่เกาหลีหรือญี่ปุ่นภาชนะที่ใช้ย่างไม่เหมือนของบ้านเราล่ะ

ของเค้าลักษณะจะเป็นหลุมลึกตรงกลาง อาจจะมีบ้างที่มีลักษณะนูนขึ้นแต่ก็ไม่ถึงกับนูนเว้าเท่าของทางบ้านเรา 

จริงๆแล้วแรกเริ่มเดิมทีเกิดจากการที่ทหารมองโกลพักศึกสงครามในสนามรบแล้วเกิดหิวไม่มีอุปกรณ์ที่ใช้ทำอาหาร จึงถอดหมวกของตัวเองมาใช้เป็นอุปกรณ์ในการย่างเนื้อ

และดูเหมือนว่าประเทศในแถบเอเชียอย่างเกาหลีและญี่ปุ่นเองก็จะได้รับวัฒนธรรมการกินอาหารปิ้งย่างนี้มาด้วย 

โดยในช่วง ค.ศ.1936 มีการเปิดร้านลักษะปิ้งย่างในจังหวัดโตเกียวประเทศญี่ปุ่นเป็นจำนวนมาก โดยใช้ชื่อว่า 'เนื้อย่างเจงกิสข่าน'

และได้เข้ามาถึงประเทศไทยในช่วงปีพ.ศ.2500

โดยจะขายแต่ในภัตตาคาร ใช้ชื่อว่า เนื้อย่างเจงกิสข่าน

แต่ในโซนภาคอีสานจะเรียกว่า เนื้อย่างเกาหลี ซึ่งในช่วงแรกนิยม

เสิร์ฟเป็นชุดๆ แต่ต่อมาหลายร้านเริ่มมีการขายในรูปแบบบุฟเฟ่ต์ซึ่งให้ผู้ที่มารับประทาน

เลือกตักเลือกกินเนื้อและอาหารที่หลากหลายได้ตามใจชอบ

เมนูนี้จึงกลายมาเป็นที่นิยมในปัจจุบัน รวมไปถึงประเทศใกล้เคียงอย่าง ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และสิงคโปร์ อีกด้วย

เนื้อหาโดย: peleee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Peleee's profile


โพสท์โดย: Peleee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่น'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหมสภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่นนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoiaเฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของจีน ทดสอบบินและยิงกระสุนจริงครั้งแรกแล้ว‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด 108 เรื่องราว
ประโยชน์ของขนมจีน ที่หลายๆคนชอบทาน🕯️ เข้าพรรษา...แค่วันหยุด หรือจุดเริ่มต้นของใจที่สงบ?นิสัยของลูกคนโต คนกลาง คนเล็ก แบบขำๆ แต่โคตรจริงกำขี้ดีกว่ากำตด จริงๆหรอ?
ตั้งกระทู้ใหม่