หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สุดยอด 10 อันดับ ขาตั้งกล้องยี่ห้อไหนดี ปี 2022

บอร์ด Variety โพสท์โดย infiniteknow

      สำหรับสายถ่ายรูป คนชอบกล้องไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมืออาชีพ อุปกรณ์เสริมอย่างหนึ่งที่หลายคนต้องมีนั่นก็คือ ขาตั้งกล้อง ในบางสถานการณ์แล้ว กล้องและเลนส์อาจจะมีขีดจำกัดในการใช้งาน ณ ขณะนั้น โดยเฉพาะในสถานที่ที่มีแสงน้อย ทำให้เราจำเป็นต้องพึ่งพา Tripod หรือ ขาตั้งกล้อง ซึ่งมือใหม่หลายๆท่าน คงอาจจะยังสงสัยว่า ขาตั้งกล้อง DSLR ที่ว่ามันสามารถเสริมประสิทธิภาพในการถ่ายภาพของเราได้ ในบทความนี้ เราได้รวบรวมวิธีการเลือกขากล้องที่เหมาะสมกับการใช้งาน มาฝากสำหรับคนที่กำลังมีคำถามคาใจอยู่ อีกทั้งยัง รวม 10 อันดับ แนะนำ ขาตั้งกล้องยี่ห้อไหนดี ปี 2022 แบรนด์ดังมาฝากด้วย ส่วนจะมีแบรนด์ไหนบ้างมาดูกันเลย

ขาตั้งกล้องมีกี่ประเภท

ขาตั้งกล้องโดยทั่ว ๆ ไปนั้นมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท คือ

1.Monopod คือ ขาตั้งกล้องแบบที่มีขาเดียวเป็นขาตั้งกล้องที่ไม่สามารถรับน้ำหนักมากๆ เหมาะกับใช้ถ่ายภาพแบบต้องเคลื่อนย้ายบ่อย และมีพื้นที่กางน้อยเช่น ถ่ายกีฬา ถ่ายวีดีโอ แม้กระทั่งถ่ายงานแต่งงาน หรือ อื่นๆ ที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว

 

2.Tripod ขาตั้งกล้องแบบ 3 ขาขาตั้งกล้องประเภทนี้จะสามารถรับหนักได้มากว่าชนิดแรก และมีความมั่นคงทำให้ภาพที่ถ่ายนั้นสั่นไหว เวลาใช้ต้องกางขาตั้งออกมา3ด้าน และปรับระดับการใช้งาน และบางรุ่นตะขอถ่วงน้ำหนัก มาให้ด้วย เพื่อเพิ่มความมั่นคง

จะเลือก ขาตั้งกล้องให้เหมาะ กับเราอย่างไรดี?

  1. วัสดุ

 วัสดุที่ใช้ทำขาตั้งกล้องที่นิยมมาทำเป็นขากล้องมีอยู่ 2 ชนิดคือ อลูมิเนียม และคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งมีความแตกต่าง คือ ขาตั้งกล้องที่ผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์จะมีน้ำหนักเบามี และราคาจะถูกกว่า  แต่อลูมิเนียมก็มีข้อดีที่ความแข็งแรงที่ทนทานต่อแรงกระแทกมากกว่า คาร์บอนไฟเบอร์ที่มีความเปราะหากได้รับแรงกระแทกแรงๆ อาจหักหรือแตกได้

  1. ความสูงของขาตั้งกล้อง

ควรเลือกขาตั้งกล้องที่มีความสูงที่เหมาะสมกับผู้ใช้ โดยพิจารณาจาาเมื่อกางขาตั้งกล้องแล้วจะต้องอยู่ระดับสายตาพอดี เพื่อจะได้สะดวกในการถ่ายภาพและการตั้งค่า จะได้ไม่ต้องก้มนั่นเอง 

  1. การรับน้ำหนักของขาตั้งกล้อง

ขาตั้งกล้องที่ดีควรมีความแข็งแรงมั่นคงสามารถรับน้ำหนักของกล้องได้เป็นอย่างดีเพื่อความปลอดภัยของกล้องและเลนส์นั่นเอง โดขาตั้งกล้องทั่วไปนั้นควรรับน้ำหนักได้เป็น 2 เท่า ของน้ำหนักกล้องและเลนส์รวมกัน สามารถคำนวณได้ง่าย ๆ ด้วยการนำน้ำหนักขอกล้อง + เลนส์ที่หนักมากที่สุดที่มี + แบตเตอรี่+ กริป,แฟลช หรืออุปกรณ์อื่นๆ ถ้ามี โดยสามารถทราบน้ำหนักเหล่านี้ได้จากเว็บต่าง ๆ 

  1. จำนวนท่อนของขากล้อง

จำนวนท่อนของขาตั้งขาตั้งกล้อง ที่มีจำนวนท่อนเยอะจะมีข้อดีในเรื่องการพับเก็บจะสามารถหดได้สั้น สะดวกต่อการพกพา แต่ก็มีข้อเสียตรงที่การมีท่อนขาที่มาก จำนวนข้อล็อคก็มากตามไปด้วย จึงทำให้โดยมากแล้วจะมี 3 ท่อนพื่อความสะดวกในการขนย้ายและติดตั้งนั่นเอง 

  1. ระบบการล็อคขา

ปัจจุบันมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ แบบใช้ระบบ Grip Lock (บานพับ) และระบบ Twist Lock (ข้อหมุน) แต่ละแบบก็มีข้อดีต่างกัน คือ

-แบบ Grip Lock จะใช้งานง่าย เหมาะกับผู้ที่ไม่เคยใช้งานขาตั้งกล้องมาก่อน ข้อเสียคือ แต่ไม่เหมาะกับสายลุยที่ชอบบุกด่าฝ่าดงเท่าใดนัก เพราะมักจะเกะกะเกี่ยวสิ่งต่าง ๆ

- แบบ Twist Lock ข้อดี คือ ข้อล็อค มีความกลมมนไม่ค่อยเกี่ยวกับวัสดุอะไรง่ายๆ เหมาะสำหรับสาย Traveler ส่วนข้อเสีย คือ ดูยากว่าขาล็อคอยู่หรือไม่ หากหมุนผิดทิศทางขาอาจหลุดออกจากกันได้ ถ้าใช้ งานบ่อยๆจนคล่องแล้วก็จะสะดวกมากขึ้น

  1. หัวในแบบต่างๆ

คือหัวขาตั้งและเพลท หัว โดยทั่วไปจะมี 2 ประเภท คือหัวบอล สำหรับแบบหัวบอลนั้นจะมีอิสระในการใช้งาน หมุนมุมได้360องศา สามารถปรับมุมได้อย่างอิสระ แบบหัวแพนที่มักใช้ในงานวิดีโอ ทำให้การเคลื่อนมุมกล้องตรงตามระนาบอย่างนุ่มนวล วิดีโอดูไม่กระตุก 

แนะนำ ขาตั้งกล้อง 10 อันดับรุ่นยอดนิยม ปี 2022

เราได้รวบรวมขาตั้งกล้องที่น่าสนใจมาให้คุณพิจารณาเลือกซื้อด้วยกันทั้งหมด 10 อันดับ ซึ่งในแต่ละอันดับก็มีความโดดเด่นทั้งในเรื่องของคุณภาพ ฟังก์ชันการใช้งาน รวมไปถึงราคาที่สมเหตุสมผล ไปดูกันเลยค่ะว่าจะมีอันดับไหนตอบโจทย์ลักษณะการใช้งานของคุณได้บ้าง

1.ขาตั้งกล้อง Gitzo Mountaineer GT2532

 

ขาตั้งกล้องแบบ Tripod ขาตั้งกล้องคาร์บอนไฟเบอร์มีท่อ Carbon eXact ซึ่งรวมถึงเส้นใยคาร์บอนโมดูลัสสูงในส่วนขาส่วนล่าง เพิ่มขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางและทำให้ขาตั้งกล้องแข็งแรงและแข็งแรงกว่ารุ่นก่อน GT2532 รับน้ำหนักได้ 48.5 ปอนด์ ขยายได้สูงสุด 65.4 นิ้ว และพับลงเหลือ 25.6 นิ้ว เพื่อการขนส่ง
ราคา 33,000 บาท

2.ขาตั้งกล้อง Manfrotto 190XPro4

 

ขาตั้งกล้องแบบ Tripod มาพร้อมหัวบอล BHQ2 มีขนาดกะทัดรัด และมีความแข็งแรงทนทานสูง ขาตั้งกล้องรับน้ำหนักได้สูงสุดถึง 7 กิโลกรัม แกนขา (Column) สามารถปรับเปลี่ยนได้ถึง 90 องศา เหมาะสำหรับถ่ายมาโคร โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือหรือถอดชิ้นส่วนใด ๆ ออก ระบบล๊อกขาแบบใหม่ Quick Power Lock ใช้งานรวดเร็วด้วยมือเดียว และ ยังมีช่องต่อ Easy Link เอาไว้ใส่ Magic Arm สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ อาทิ ไฟแฟลช ,ไฟ LED ทำให้ใช้งานได้คล่องตัวมากยิ่งขึ้น
ราคา 14,200

3.ขาตั้งกล้อง Benro TMA28A Series 2

 

TMA28A Series 2 จาก Benro ขาตั้งกล้องอะลูมิเนียม รองรับเกียร์ได้มากถึง 30.9 ปอนด์ ขาแบบ Tripod ท่อนขา 4 ท่อน ขาตั้งกล้องที่ส่วนมีความปลอดภัยโดยใช้ตัวล็อคแบบบิดและขยายได้สูงสุด 61.2 นิ้ว คอลัมน์กลางสามารถเปลี่ยนเป็นเสาแบบสั้นที่ให้มาเพื่อให้ขาตั้งกล้องมีระยะห่างน้อยที่สุด
ราคา 5,500 บาท

4.Manfrotto MT055CXPro4

 

ขาตั้งกล้อง รุ่นMT055CXPRO4 ท่อนขา 4 ท่อน ผลิตจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ ส่วนข้อพับผลิตจากแมกนีเซียม ปรับปรุงทั้งในด้านความแข็งแรงและความยืดหยุ่นในการใช้งาน ด้วยแกนกลางที่สามารถพับได้ 90 องศา พร้อมเก็บตัวปรับแกนกลางไว้ในตัวเพื่อการพับเก็บที่สั้นลง Easy-Link ที่ช่วยติดตั้งอุปกรณ์เสริมอย่างแขนเอนกประสงค์เพื่อใช้งานร่วมกับ Flash หรือ LED
ราคา 14,900- บาท

5.ขาตั้งกล้อง Sirui NT-1005X/E-10

ขาตั้งกล้อง Sirui T-1005X Aluminum มาพร้อมหัวบอล G-10KX พกพาสะดวก น้ำหนักเบา เหมาะกับกล้องทุกประเภท ทำจากAluminum จำนวนท่อนขา : 5 ท่อน
ราคาเริ่มต้น 5,190- บาท

6.Peak Design Travel Tripod

 

Peak Design Travel Tripod ขาตั้งกล้องฟีเจอร์จัดหนักจัดเต็มและยังกะทัดรัดพกพาง่ายสุดๆสามารถกางออกมาได้ 5 ระดับ มี Cam Lever เป็นตัวบานพับล็อคขาเปิด-ปิดใช้งานง่ายล็อคขาก็แน่นหนาปลอดภัยสามารถใช้กับสมาร์ทโฟนได้หัวบอลช่วยปรับท่าทางการถ่ายได้รอบทิศทาง
ราคา 12,900- บาท

7.Tripod Kenro Karoo Travel

 

ชุดขาตั้งกล้องของ Kenro ผลิตด้วยคาร์บอนไฟเบอร์มีขาล็อค ขาพับได้ 3 ท่อน สำหรับการถ่ายภาพในระดับต่างๆ พร้อมขอเกี่ยวแบบหดหดได้ใต้เสากลางสำหรับติดตุ้มน้ำหนักเพิ่ม ความมั่นคง ยกเว้นรุ่นพื้นฐาน (KENTR103) ขาตั้งกล้องทั้งหมดมาพร้อมกับเสากลางแบบมาตรฐานและแบบสั้น มียางและขาแบบมีหนามแหลมสำหรับทุกสภาพ
ราคา 5,600- บาท

8.Tripod Benro TMA38CL Mach3

 

Benro TMA38CL Long Series 3 Mach3 Carbon Fiber Tripod ขาตั้งกล้องคาร์บอนไฟเบอร์ ขาสามารถปรับได้ 4 ท่อน เป็นขาตั้งกล้อง แบบ 3 ขา อุปกรณ์ที่รองรับการใช้งาน สามารถเป็นได้ทั้ง ขาตั้งกล้อง dslr กล้องวิดีโอ กล้อง Mirrorless และ กล้อง Compact
ราคาเริ่มต้น 12,000- บาท

9.Tripod Benro GoPlus Travel

 

ขาตั้งกล้อง System Go Plus Aluminum Tripod จากค่าย Benro ตัวขาตั้งกล้องทำมาจาก Aluminum ทำให้ทนทานต่อการใช้งาน สามารถรองรับน้ำหนักได้ถึง 10 กิโลกรัม ปรับระดับได้สูงสุดถึง 154 เซนติเมตร และ พับเก็บมีขนาดเพียง 37 เซนติเมตรทำให้สามารถพาพกได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น
ราคา 4,900- บาท

10.Manfrotto MT055CXPRO3

 

ขาตั้งกล้อง New 055 รุ่น MT055XPRO3 ท่อนขา 3 ท่อน ผลิตจากวัสดุอลูมิเนียม ปรับปรุงทั้งในด้านความแข็งแรงและความยืดหยุ่นในการใช้งาน ด้วยแกนกลางที่สามารถพับได้ 90 องศา พร้อมเก็บตัวปรับแกนกลางไว้ในตัวเพื่อการพับเก็บที่สั้นลง Easy-Link ที่ช่วยติดตั้งอุปกรณ์เสริมอย่างแขนเอนกประสงค์เพื่อใช้งานร่วมกับ Flash หรือ LED
ราคา 21,000 บาท

สรุป

และนี่คือ เรื่องราว ของ ขาตั้งกล้อง ที่ค่อนข้างยากอยู่พอสมควร จากแบรนด์ต่าง ๆ ที่มีให้เลือกซื้อได้มากยิ่งขึ้น และ 1 ใน 10 รุ่นน่าสนใจ ที่เราได้เลือกมาให้คุณในครั้งนี้

โพสท์โดย: infiniteknow
อ้างอิงจาก: https://www.bestbuy.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: infiniteknow
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เพิ่งเคยเห็น!! หลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ รูปทรงแบบนี้ สวยงามสุดๆสลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"น้ำตาซึม! คุณลุงกับรักแท้ 24 ปี ร่วมสุขมาด้วยกัน เหลือไว้เพียงความทรงจำจากลูกหมาข้างถนน ถูกนุดอุ้มขึ้นรถ ชีวิตเปลี่ยนไปตลอดกาลน้ำตาแทบไหล! หนุ่มทำงานมา 27 ปี ไม่เคยลา เจ้านายจึงให้ขวัญของเป็นรางวัล เปิดออกมามีตั๋วหนัง 1 ใบและลูกอม งานนี้เจ้าตัวถึงกับพูดไม่ออกทำให้เด็กมันดู..คุณยายโจฮันนา ควาส วัย 91 ปี ได้โชว์ลีลายิมนาสติกท่ายากบนบาร์คู่ผลงาน "ผู้ว่าฯ ชัชชาติ" ชาวบ้านแจ้งฝาท่อแตก ผ่านไปไป 3 ชม. เสร็จทันทีชาวเน็ตจวก "ณเดชณ์" ซื้อห่อหมก "ม้า อรนภา" ลั่น สลิ่มแห่งชาติทะลวงข่าวการเมือง!! บก.ลายจุด-7 โรงกลั่น รวยทะลุฟ้า-6 เข็มยังติดโควิด “พิชัย” สอน “ประยุทธ์” -หนีทหารยังบริหารประเทศได้รวมรูปตลกและน่ารักไว้ในโพสต์เดียวหลายคนยังไม่รู้!! สาเหตุที่ "เป๊ก ผลิตโชค" ต้องศัลยกรรมทั้งหน้าภาพถ่ายหาดูยาก : ภาพฟ้าผ่า ลงห้องสุขา....ดีนะที่ไม่มีใครอยู่...ไม่อย่างนั้นคงสู่'ขิต แบบหัวเราะกันไม่ออกเลยทีเดียวเพจดังแจง!! หลายคนอาจสงสัยทำไมคนกลุ่มนี้ถึงออกมาช่วยสนับสนุนพื้นที่ประสบภัยของประชาชนทุกครั้งกรี๊ดลั่น!เมื่อตุ๊กแกอยากเข้าลิฟท์ พอลิฟท์เปิดแค่นั้นแหละ..แพทย์ ย้ำ เนื้อไก่ไม่ใช่สาเหตุของโรคเกาต์ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ไอ้สอง....เอ๊ยย....เบาๆหน่อย...แหม่ ถือว่าตัวเป็นลิงหน่อยนี่ เพลินเลยนะ...."เต้ กันตนา" พูดถึง "ขุน ชานนท์" บอก "ให้ไปอยู่ในที่ชอบที่ชอบ"ม้านิลมังกรหลบไป! เมื่อนางยักษ์พันธุรัตกำลังรีบ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Variety
ใส่ใจเด็กในครอบครัวเมื่อมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป เพื่อจะได้แก้ปัญหาได้ทันท่วงทีครัวที่ครบครันทำให้เราอยากทำอาหารอร่อยๆในทุกๆวันดูแลบ้านให้สะอาดและปราศจากเชื้อโรคเพื่อสุขภาพของคนในบ้านความสุขที่เริ่มจากปรับความคิดให้ตั้งอยู่ในสิ่งเล็กๆของชีวิต
ตั้งกระทู้ใหม่