หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หินปูนในหูคิออะไร เเละถ้าหินปูในหูหลุดจะเกิดอะไรขึ้น

         โรคหินปูนในหูหลุด เป็นโรคที่พบบ่อย ที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการเวียนศีรษะบ้านหมุน โดยมีพยาธิสภาพอยู่ที่หูชั้นใน อาการจะสัมพันธ์กับการเปลี่ยนท่าทางของศีรษะ โรคนี้พบได้ในคนอายุ 30 – 70 ปี พบในเพศหญิงมากกว่าเพศชายในอัตราส่วน 1.5-2 : 1 และมักพบในคนสูงอายุ (อายุ > 60 ปี) โรคนี้สามารถเกิดในหูทั้งสองข้างได้ประมาณร้อยละ 15 และอาจพบร่วมกับโรคไมเกรนได้   

        ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักกับส่วนประกอบของหูกันก่อน ซึ่งหูจะมี 3 ชั้น คือหูชั้นนอก ชั้นกลางเเละชั้นใน หลายคนจะเข้าใจว่าหน้าที่ของหูคือ การฟังเท่านั้น เเละจริง ๆ เเล้วหน้าที่ของหูที่สำคัญอีกหน้าที่หนึ่งก็คือ การทรงตัว

        หูชั้นนอก จะประกอบด้วย ใบหู, ช่องหู, เเละรูหู หูชั้นนอกทำหน้าที่รับและรวบรวมคลื่นเสียงให้ผ่านช่องหู เข้าไปยังหูชั้นกลาง จะมีขี้หูซึ่งคล้ายเเว๊กซ์เคลือบไว้เพื่อป้องกันอันตราย

        หูชั้นกลาง จะมีเยื่อเเก้วหูที่ติดกับหูชั้นนอก, มีท่อยูสเตเชียน ลักษณะเป็นท่อกลวงเล็ก เชื่อมติดระหว่างคอหอยและหูชั้นกลาง ทำหน้าที่ปรับความดันภายในหูให้เท่ากับความดันภายนอก, เเละมีกระดูกเล็ก ๆ 3 ชิ้นติดกัน คือกระดูกค้อนกระดูกทั่ง และกระดูกโกลน เรียงตามลำดับ ทำหน้าที่ขยายการสั่นสะเทือนของคลื่นเสียงให้มากขึ้น เพื่อส่งไปยังหูชั้นในเเละส่งต่อไปยังสมอง

        หูชั้นใน ซึ่งประกอบด้วย ท่อขดรูปก้นหอย หรือ คอเคลีย เเละอวัยวะที่ช่วยในการทรงตัว คือ เวสทิบิวล่าร์แอพพาราตัส ซึ่งงประกอปด้วยส่วนต่าง ๆ คือ

              - Semicircular canal มีลักษณะเป็นครึ่งวงกลม ภายในบรรจุของเหลวที่ชื่อว่า endolymph ซึ่งเคลื่อนที่ตลอดเวลา ทำให้เกิดคลื่นกระแสประสาทส่งไปยังสมอง เพื่อควบคุมการทรงตัว ถ้าหากหมุนตัวหลาย ๆ รอบ จะทำให้ระบบส่วนนี้ทำงานผิดปรกติทำให้เกิดอาการมึนงง

              - Utricle (ยูลตริเคิล) จะมีตะกอนหินปูน (Otoconia) ที่เคลื่อนไปมาโดยไม่หลุด มีหน้าที่รับรู้การเคลื่อนที่ของศีรษะ แต่หากเกิดการสั่นสะเทือนที่ทำให้ตะกอนหินปูนเกิดหลุดออก แล้วไปเคลื่อนที่ไปอยู่ในส่วนตำเเหน่ง Semicircular canal จะส่งสัญญาณไปยังระบบประสาทส่วนกลาง และกระตุ้นให้เกิดอาการเวียนศีรษะ บ้านหมุนขึ้นมาได้นั่นเอง

             - Saccule (เเซกคูล) เป็นถุงกลมขนาดเล็กติดต่อกับท่อคอเคลีย (cochlea duct) ภายในมีของเหลว endolymphatic fluid และเซลล์ขนสำหรับรับความรู้สึก (macula sacculi) และอวัยวะรับความรู้สึกในการทรงตัวที่มีลักษณะคล้ายก้อนกรวด เล็กๆ เรียกว่าโอโตลิทช์ (otolith)

        ส่วนสาเหตุของการเกิดหินปูนในหูหลุด อาจมาจากความเสื่อมตามวัย การเกิดอุบัติเหตุที่บริเวณศีรษะ โรคของหูชั้นใน การผ่าตัดหูชั้นกลางหรือหูชั้นใน หลังผ่าตัดใหญ่ที่ต้องนอนนาน ๆ หรือการการเคลื่อนไหวศีรษะซ้ำ ๆ ก้ม ๆ เงย ๆ บ่อย ๆ หรือเครียดเเละขาดการออกกำลังกาย ก็อาจจะมีผล

        ในส่วนของการรักษานั้นจะใช้ยาบรรเทาอาการเวียนศีรษะ ยาแก้คลื่นไส้อาเจียน ทำกายภาพบำบัด เป็นการขยับศีรษะและคอโดยใช้แรงดึงดูดของโลกเพื่อเคลื่อนตะกอนให้กลับเข้าที่ บริหารและฝึกระบบประสาททรงตัว หรืออาจจะต้องทำการผ่าตัด หากวิธีที่กล่าวมาข้างต้นไม่ได้ผล ซึ่งการผ่าตัดจะได้ผลดีมาก และไม่กลับมาเวียนศีรษะอีก


⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: thecalmgirl
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: ชตระกูล ศรีสวัสดิ์, เป็ดปักกิ่ง, thecalmgirl
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
'จังหวัดที่รวยที่สุดในไทย' รวยกว่าใครเขาถกสนั่น! ปมดราม่า "My body my choice" หลังแต่งลุกแฟชั่นแบบนี้เที่ยวที่สาธารณะ ชาวเน็ตถาม "โ..ป๊ไปไหม" !?รวมภาพแปลกและตลกประจำวันประเทศที่บริโภคเนื้อหมามากที่สุดในโลกดราม่า! "ผู้ปกครอบโอด" โพสต์ถึงร้านบุฟเฟ่ต์คิดราคาเด็กตามส่วนสูง ทั้งที่เด็กเล็กกินได้น้อยภาพเก่าในอดีต : ภาพถ่ายเมืองเชียงใหม่ในอดีต ที่มีการล่าสัตว์ป่าต่างๆเชิงพาณิชย์กันอย่างแพร่หลายไม่ทน "ชูวิทย์" ฟาด "เจ้าสัวซีพี" ปมขายที่ดินให้ต่างชาติ ลั่น อย่าเห็นแก่เงิน คิดแต่กำไร-การผูกขาดสมมง! เผยภาพ "ก้านตอง" ผู้ชนะเวที "ธิดาศาลตายาย" กับดราม่าที่ "แฟนนางงาม" ไล่ให้ไปอาบน้ำชาวสูงวัย "ฉุดโมโหแมว" เพื่อนบ้าน ชอบวิ่งมาถ่ายในบ้าน จึงนำไม้มาไล่แมวแล้วดึงตัวออกมา "จับฟาดไปที่พื้น" ดับ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประวัติวัดก้างปลา ตำนานวัดก้างปลาเกิดขึ้นมาได้อย่างไร วัดก้างปลา มีอยู่จริงหรือไม่?เรื่องลึกลับใต้ทะเลลึก สัตว์ประหลาด : ว่ายน้ำเหมือนไก่ที่ถูกตัดหัวรู้หรือไม่ ความเหงาทำให้เราอ้วนได้!แฟน ๆ ฟุตบอลโลกปี 2022 ของอังกฤษเฉลิมฉลองชัยชนะของอังกฤษเหนือเวลส์
ตั้งกระทู้ใหม่