จำได้ใหม..ขนมไมโคโฟนหรือขนมโป้งเหน่งในสมัยเด็ก..
พอดีดูอะไรเล่นๆ ไปเจอของกินอันหนึ่งที่แต่ก่อนผมชอบมากกกกกก ไอ้กลมๆลูกระเบิดแบบนี้อะครับ ตอนเด็กๆผมเรียกมันว่าขนมไมโคโฟน เป็นขนมอันเดียวที่ผมชอบกินแป้งมากกว่าไส้กรอกข้างใน ส่วนใหญ่ไส้กรอกข้างในแม่มโครตน้อย ประมาณ เท่าเล็บ 55555555 จึงอยากลองทำกินเองที่บ้าน เลยเซิร์ทหาสูตรในเน็ตดู และได้นำมาลงแบ่งปันไว้ให้กับเพื่อนๆ ที่อยากลองทำกินย้อนวันวานในสมัยเด็ก เหมือนกันด้วยนะครับ
ผิดพลาดประการใดก็ขอโทษด้วยนะครับ ขนมโป๊งเหน่งกับส่วนผสมที่ต้องเตรียม เรามาดูกันที่ส่วนผสมของขนมกันก่อนเลยครับ ดังนี้ไส้กรอก ไข่ไก่ น้ำมันใช้ทอด แป้งอเนกประสงค์ น้ำตาลทราย กลิ่นวานิลลา เกลือ น้ำเปล่า และผงฟู ส่วนผสมก็จะมีประมาณนี้นะครับ การลงทุนในการทำก็ไม่แพงครับ มีงบในการทำไม่เกิน 150 บาทก็สามารถทำได้แล้วครับ
วัตถุดิบก็หาซื้อได้ทั่วไปตามตลาดนะครับ มาถึงส่วนของขั้นตอนการทำ เริ่มจากเอาผงฟู แป้งอเนกประสงค์ และเกลือ ร่อนรวมกันครับ จากนั้นก็ตีไข่ให้เป็นฟอง เติมน้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลาย แล้วเอาแป้งที่ร่อนไว้แต่แรก ใส่ลงไปในไข่ที่ตีไว้ และใส่น้ำเปล่าสลับกันไป คนจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน เติมกลิ่นวานิลลาลงไป ใช้พลาสติกถนอมอาหารมาคลุมไว้ก่อน เก็บในตู้เย็น 20 นาที ช่วงที่รอเราหั่นไส้กรอกเสียบไม้ไว้เลย
ตั้งน้ำมันเลยครับไฟอ่อนๆรอจนร้อน เอาแป้งออกมานำไส้กรอกจุ่มแป้ง ลงทอดจนเหลืองทิ้งไว้ให้อุ่น จากนั้นชุบแป้งรอบที่สองทอดอีก
ทำไปเรื่อยๆจนกว่าจะได้ขนมที่ลงตัวไม่ใหญ่เกินไป เป็นอันเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟครับ