หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กองพลเสือดำ - ทหารไทยร่วมรบกับอเมริกาในสงครามเวียดนาม!!!

กองพลเสือดำ - ทหารไทยร่วมรบกับอเมริกาในสงครามเวียดนาม!!!

พ.ต. พุทธินาถ พหลพลพยุหเสนา เป็นลูกชายคนที่ 4 ของพระยาพหลพลพยุหเสนา ผู้นำในการปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครองของไทย ล้มเลิกระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ 

ในปี 2510 รัฐบาลจอมพลถนอม กิตติขจร ประกาศรับสมัครทหารไปรบที่สงครามเวียดนาม พุทธินาถ จึงไปสมัครและถูกส่งไปรบในปี 2511 โดยเป็นพลขับประจำรถหุ้มเกราะ ประจำอยู่ที่ค่ายแบร์แคท ใน อ.ลองถั่น จ. เบียนหว่า (Bien Hao) ใกล้เมืองไซ่ง่อน เมืองหลวงของเวียดนามใต้ในขณะนั้น

เมื่อวันที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2511 มีคำสั่งจัดตั้ง "กองพลทหารอาสาสมัคร " บรรจุมอบเป็นหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก มีที่ตั้งปกติ ณ ค่ายกาญจนบุรี ตำบลลาดหญ้า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี และไปปฏิบัติการรบ ในสาธารณรัฐเวียดนาม มีสมญานามเป็น ที่รู้จักกัน ในนามว่า "กองพลเสือดำ"(Black Panther Division)

 

ทุก ๆ วันจะมีเครื่องบินของสหรัฐฯ จากสนามบินกองทัพอากาศในไทย ที่ให้สหรัฐฯ เข้าใช้ 7 แห่งบินไปโปรยระเบิดในลาว เวียดนามใต้และเหนือ ทำให้ผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก

 

ในบทความเรื่อง "A Not So Silent Partner: Thailand's Role in Covert Operations, Counter-Insurgency, and the Wars in Indochina" โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ อาร์น คิสเลนโก ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้จากมหาวิทยาลัยไรเออร์สัน ในแคนาดา ระบุถึงสาเหตุว่าทำไมไทยจึงตัดสินใจร่วมรบกับสหรัฐฯ อย่างชัดเจนมากกว่าบทความของรัธ เขาชี้ว่า การคุกคามความมั่นคงในอินโดจีนทำให้ไทยต้องหันไปแนบแน่นสหรัฐฯ และเหตุผลของการร่วมรบไม่ใช่เหตุผลเพียงแค่ต้องการความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ แต่เป็นเพราะว่า คนไทยส่วนมากก็มีความต้องการจะต่อสู้กับคอมมิวนิสต์นอกประเทศก่อนที่ลัทธินี้จะเข้ามาครอบงำประเทศ ดังนั้นก็จึงเข้ากับความต้องการของรัฐบาลและกองทัพอเมริกันในช่วงนั้นพอดี

 

คิสเลนโก อธิบายว่า ประชาชนและรัฐบาลไทยมองว่า "ลัทธิคอมมิวนิสต์เป็นภัยต่อวิถีชีวิตของตน วัฒนธรรม ศาสนา" และการที่ไทยอยู่ภายใต้อิทธิพลของจีนเหมือนประเทศอื่น ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในประวัติศาสตร์เนิ่นนานที่ผ่านมา ทำให้ไทยมองการแผ่อิทธิพลของจีนภายใต้ลัทธิของคอมมิวนิสต์อย่างประหวั่นพรั่นใจยิ่ง

ประเทศไทยก็ต้องจ่ายค่าเสียหายไปไม่น้อยจากผลพวงของสงครามครั้งนั้น ทั้งทหารที่เสียชีวิต 351 นาย และบาดเจ็บ 1,351 นาย รวมทั้งความปั่นป่วนทางการเมืองที่ตามมา

ผลพวงของสงครามเวียดนามต่อไทยนั้นก็มีตั้งแต่ความไม่พอใจในหมู่ประชาชนและนักศึกษาที่รัฐบาลไทยให้กองทัพสหรัฐฯ เข้าใช้ฐานทัพ จนมีส่วนทำให้นักศึกษาลุกฮือขึ้นประท้วงกองทัพ และผู้นำรัฐบาลในปี 2516 และ 2519 รวมทั้งปัญหาสังคม เช่น เกิดอุตสาหกรรมบริการทางเพศขนาดใหญ่ที่มีไว้รองรับทหารอเมริกันช่วงสงคราม, เด็กลูกครึ่งอเมริกัน-ไทยที่ประสบปัญหาการใช้ชีวิต, และที่สำคัญที่สุด ต้องเผชิญหน้ากับความชิงชังของประเทศเพื่อนบ้านในอินโดจีน ทำให้ไทยต้องปรับตัวอย่างมากโดยการหันไปสร้างความสัมพันธ์กับจีน และให้การช่วยเหลือประเทศเพื่อนบ้านด้านต่าง ๆ เมื่อเศรษฐกิจพัฒนาไปมากแล้ว

จดหมายจากเมียเช่า (A Sad Song)
มาณี มณีวรรณ (มารีลีน มอนโรว์เมืองไทย)


I เขียน Letter ถึงเธอ Dear John
เขียนใน Flat ที่ you เคยนอน
จังหวัดอุดร ประเทศ Thailand

I broken heart you must understand
Johnจ๋า… John dollar ขาดแคลน
เมีย second hand ของ you ยังคอย

You ทิ้งเมียเช่าหิ้วกระเป๋า go home
ทิ้งรอยจูบ ลูบโลม
จน shape I โทรม เพราะ you enjoy

forget your wife กลับไป อยู่อินลินอยส์
I เสียใจจนเป็นไทฟรอยด์
เอา Tiger Oil มาทากันตาย

โศกเศร้ากว่า Sadddd Movie..
Ohhh…John you make me cry..
I lonely เสียจนผอมไป อยากตาย why you ทิ้ง me

รอยน้ำตาหยด รดบนลายเซ็น
หาซองใส่ จ่าหน้าไม่เป็น
โธ่..เวรเอ๊ย..เวร who ช่วยเขียนที

ฉีกทิ้ง letter หันไปเจอ DDT
goodbye สวัสดี
go meet กับ me ที่เมือง The End

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: THE EAGLE
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รูปขันที ตัวจริงในสมัยราชวงศ์ชิงตอนปลาย มาดูกันว่าต่างจากในหนังอย่างไรคลิปฆ่ๅคนโสด! หนุ่มไรเดอร์แลสาวยาคูลท์แม่เดือด หมอตบหน้าลูกชายวัย 3 ขวบ ลั่นบอกโดนเด็กด่า แถมไล่กลับไม่ต้องมาให้รักษาอีก‼️วิจารณ์แรงอีกแล้ว “เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น” ใส่ชุดรัดรูปขึ้นคอนเสิร์ต โดนบูลลี่ยับ‼️ควันหลงวันแม่....รวมภาพไหว้แม่ ยังไง ให้เป็นที่จดจำ...555Fun-แปลก-สวย-สบาย จากทั่วโลก ชุด 281 (14/08/2022)ไอจีแทบแตกเมื่อ บอย ปกรณ์ ทำแบบนี้กับคุณแม่ขำฮา อาทิตย์ อีกแล้วคุณรู้หรือไม..สิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ไม่ใช่ “วาฬ” แต่มันคือ “เห็ด”"เอ ศุภชัย" ผอมมากจนเกือบจำไม่ได้ !!Fail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 291 (14/08/2022)อยากผอมลดอาหาร-ออกกำลังกายสิ ไม่ใช่ซื้อไข่พยาธิมากิน โอ๊ย!! หัวจะปวดนักท่องเที่ยวเข้าไทยครึกครื้น ภาครัฐควรสนับสนุนภาคท่องเที่ยว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด MISCELLANEOUS-จิปาถะ
ภัยแล้งในเยอรมนี: ระดับน้ำในแม่น้ำไรน์ลดลงสู่ระดับต่ำสุดที่วิกฤติ เช่นเดียวกับแม่น้ำเทมส์ในราชอาณาจักรเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาไต้หวัน ได้รับผลกระทบจากการห้ามนำเข้าจีนแผ่นดินใหญ่ หลังการเยือนของเปโลซีเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาไต้หวัน ได้รับผลกระทบจากการห้ามนำเข้าจีนแผ่นดินใหญ่ หลังการเยือนของเปโลซีสหราชอาณาจักร: ต้นกำเนิดของแม่น้ำเทมส์แห้งเหือด
ตั้งกระทู้ใหม่