หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เข้าใจ ใส่ใจ และทำความเข้าใจผู้สูงวัยในบ้านเมื่อต้องอยู่ร่วมกัน

บอร์ด Variety โพสท์โดย supergoodday

ครอบครัวไหนที่ต้องอยู่ร่วมกันเป็นครอบครัวใหญ่ การแบ่งโซนแต่ละครอบครัวถือเป็นสิ่งจำเป็น เพราะคนแต่ละวัยจะมีความต้องการและความสนใจที่แตกต่างกัน ยิ่งถ้ามีวัยที่แตกต่างกันมาก การทำความเข้าใจในแต่ละวัยควรเป็นสิ่งสำคัญ เพราะอาจจะเกิดข้อขัดแย้งกันทั้งทัศนคติ และการดำเนินชีวิต อีกทั้งไลฟสไตล์ที่ไม่เหมือนกันก็อาจเป็นอุปสรรคและสร้างความขัดแย้งได้ เช่น ผู้ใหญ่และผู้สูงวัยจะชอบดูโทรทัศน์เป็นหลัก แต่วัยทำงานและวัยรุ่น วัยเด็ก จะเน้นไปที่การดูสื่อออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น รายการออนไลน์ทางยูทูป หรือเฟสบุค

นอกจากนี้ หากครอบครัวที่มีผู้สูงวัยที่มีอาการป่วย หรือ ต้องได้รับการดูแลอย่างดี เนื่องมาจากโรคประจำตัว หรือเพราะมีอายุที่มาก การมีผู้ดูแลมืออาชีพเพื่อช่วยเหลือเบื้องต้นก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีและสะดวกสบาย แต่ก็ต้องแลกกับการจ่ายค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ยังมีอุปกรณ์ต่างๆที่ต้องใช้สำหรับผู้สูงวัยด้วย ไม่ว่าจะเป็น ผ้าอ้อมผู้ใหญ่แบบกางเกง ที่สะดวกสบายในการใช้และการทิ้งทำลาย ส่วนเรื่องอาหารการกิน เราก็ต้องแยก เพราะความต้องการและสารอาหารของสมาชิกในครอบครัวแต่ละวัยต้องการไม่เหมือนกัน บทความของเว็บไซต์ mylucknursinghome ได้แชร์ไว้ว่า ลดปริมาณแป้งและไขมัน ทานให้เหมาะสม เมื่ออายุมากขึ้น ระบบการเผาผลาญย่อมลดลง การทำงานของระบบย่อยอาหารเสื่อมประสิทธิภาพลง ผู้สูงอายุควรลดการกินแป้ง อาหารฟาสฟู๊ต อาหารที่มีไขมันมาก ให้พลังงานมากเกินไป เพราะอาจส่งผลให้น้ำตาลในเลือดสูง และน้ำหนักเพิ่ม ซึ่งมีปัญหามากมายตามมาแน่นอน เน้นผัก ผลไม้ที่หวานน้อย เพิ่มไฟเบอร์ ผู้สูงอายุควรเพิ่มการรับประทานอาหารประเภทที่มีกากใยสูงในทุกมื้อ ช่วยรักษาระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายให้สมดุล และยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุ วิตามิน และทำให้ควบคุมน้ำหนักได้ง่าย ตัวอย่างอาหารที่พบกากใยอาหารสูง เช่น ผัก ผลไม้ ข้าวโอ๊ต ถั่วชนิดต่าง ๆ การเลือกทานผลไม้ ควรเลือกทานผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย ผู้ที่เป็นเบาหวานควรหลีกเลี่ยงการทาน ผลไม้ที่มีแป้งและน้ำตาลสูง เช่น ทุเรียน ขนุน ลำไย มะม่วงน้ำดอกไม้ ไม่กินรสจัด ลดโซเดียม ผู้สูงอายุ (60 ปีขึ้นไป) ควรได้รับโซเดียมในปริมาณเพียง 1,500 มิลลิกรัมต่อวัน หรือคิดเป็น ⅔ ช้อนชา ซึ่งโซเดียมได้มาจากการรับประทาน เกลือ ซึ่งเกลือถูกใส่อยู่ในอาหารที่ได้รับการปรุงแล้ว อีกทั้งโซเดียมมักจะอยู่ในอาหารที่มีรสเค็ม อาหารกระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งถ้าหากผู้สูงอายุได้รับประทานโซเดียมในปริมาณที่มากเกินไป อาจจะทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นกว่าปกติ ดื่มน้ำให้เพียงพอ ผู้สูงอายุควรดื่มน้ำประมาณ 1 ลิตร (6-8แก้ว) ต่อวัน สามารถปรับได้ตามความต้องการของร่างกาย โดยดูจากปัสสาวะมีสีเหลืองอ่อนๆ เกือบขาว แสดงว่าน้ำในร่างกายเพียงพอแล้ว หากเป็นไปได้ ควรหลีกเลี่ยงการทานน้ำอัดลม ชา กาแฟ เพราะอาจทำให้ท้องผูก และน้ำอัดลมมีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างสูง

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: เว็บไซต์ mylucknursinghome
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: supergoodday
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มดวงซวย ยื่นแขนเข้ากรงสิงโตเพื่อถ่ายรูป แต่โดนสิงโตกัดแขนแหกสุดช็อก!! ดาว TikTok เสียชีวิตแล้ว!!เพิ่งเคยเห็น!! หลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ รูปทรงแบบนี้ สวยงามสุดๆจากลูกหมาข้างถนน ถูกนุดอุ้มขึ้นรถ ชีวิตเปลี่ยนไปตลอดกาลผลงาน "ผู้ว่าฯ ชัชชาติ" ชาวบ้านแจ้งฝาท่อแตก ผ่านไปไป 3 ชม. เสร็จทันทีรวมรูปตลกและน่ารักไว้ในโพสต์เดียวสุดช็อก! พบ “คนตายปริศนา 22 ศพ” คาผับแอฟริกาใต้วิธีการทรมานมนุษย์ด้วย “หยดน้ำ” ที่สามารถทำให้คนวิกลจริตได้ ภายใน 20 ชั่วโมง!!น้ำตาซึม! คุณลุงกับรักแท้ 24 ปี ร่วมสุขมาด้วยกัน เหลือไว้เพียงความทรงจำ"เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นอินเดีย" กระโปรงแดงชอบเสื้อส้ม เสื้อส้มชอบเสื้อขาว เสื้อขาวชอบเสื้อดำขำๆฮาๆยามเย็นๆ🤣ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ไอ้สอง....เอ๊ยย....เบาๆหน่อย...แหม่ ถือว่าตัวเป็นลิงหน่อยนี่ เพลินเลยนะ....ทำให้เด็กมันดู..คุณยายโจฮันนา ควาส วัย 91 ปี ได้โชว์ลีลายิมนาสติกท่ายากบนบาร์คู่หลายคนยังไม่รู้!! สาเหตุที่ "เป๊ก ผลิตโชค" ต้องศัลยกรรมทั้งหน้า"เต้ กันตนา" พูดถึง "ขุน ชานนท์" บอก "ให้ไปอยู่ในที่ชอบที่ชอบ"มุ่งหน้าสู่สถานีสุขภาพดี ด้วยน้ำผลไม้ปั่น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Variety
ใส่ใจเด็กในครอบครัวเมื่อมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป เพื่อจะได้แก้ปัญหาได้ทันท่วงทีครัวที่ครบครันทำให้เราอยากทำอาหารอร่อยๆในทุกๆวันดูแลบ้านให้สะอาดและปราศจากเชื้อโรคเพื่อสุขภาพของคนในบ้านความสุขที่เริ่มจากปรับความคิดให้ตั้งอยู่ในสิ่งเล็กๆของชีวิต
ตั้งกระทู้ใหม่