หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้ก่อนเสริม! เทคนิคเสริมจมูกแบบเปิด-แบบปิด แบบไหนเหมาะกับใคร มีข้อดี-ข้อเสียอะไรบ้าง?

บอร์ด Variety โพสท์โดย thereviewer

เสริมจมูก

การเสริมจมูก เป็นอีกหนึ่งการผ่าตัดศัลยกรรมที่ได้รับความนิยม ถ้าให้เลือกศัลยกรรมบนใบหน้าอย่างใดอย่างหนึ่งเป็นอย่างแรก แน่นอนว่าการเสริมจมูกมักจะเป็นสิ่งแรกที่คนส่วนใหญ่เลือกทำ เนื่องจมูกเป็นจุดกึ่งกลางใบหน้า หลังเสริมจมูกจะส่งผลให้ใบหน้าโดยรวมมีการเปลี่ยนแปลงชัดเจน มีมิติมากขึ้น 

สำหรับใครที่สนใจเสริมจมูก หรือมีแพลนเสริมจมูกครั้งแรก แล้วสงสัยว่าการเสริมจมูกมีกี่แบบ? การเสริมจมูกแบบเปิดและแบบปิด ต่างกันอย่างไร? มีข้อดี-ข้อเสียอะไรบ้าง? ใช้วัสดุอะไรบ้าง? ตลอดไปจนถึงก่อนเสรมิจมูกดูแลตัวเองอย่างไร หลังเสริมจมูกควรรู้อะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ

เสริมจมูก คืออะไร ?

การเสริมจมูก คือการผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งทรงจมูกเพื่อความสวยงาม ทั้งเสริมจมูกให้สันจมูกโด่งขึ้น,ดั้งพุง มีปลายหยดน้ำ โดยการใช้วัสดุต่าง ๆ เช่น ซิลิโคน (Silicone), กอร์เท็กซ์ (Gore-tex), เม็ดพอร์ (Medpor) และกระดูกอ่อน หรือเสริมจมูกเพื่อเแก้ไขความผิดปกติของรูปทรงจมูกที่มีมาตั้งแต่กำเนิดหรือทรงจมูกผิดรูปจากการเกิดอุบัติเหตุ เช่น จมูกเบี้ยว, จมูกฮัมพ์สูง, จมูกบาน เป็นต้น 

เสริมจมูกมีกี่แบบ?

การเสริมจมูกที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน จะมีด้วยกัน 2 แบบ คือ การเสริมจมูกแบบเปิด (Nose Reconstruction) และ การเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) ทั้ง 2 วิธีนี้มีความแตกต่างกันที่การเปิดแผลผ่าตัด โดยจะมีรายละเอียดความแตกต่างกัน ดังนี้

1. การเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty)

การเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty)  คือ การเสริมจมูกที่เปิดแผลจากด้านหน้าตรงบริเวณฐานรูจมูกทั้งสองข้าง วิธีนี้แพทย์ที่ทำการผ่าตัดจะเห็นโครงสร้างภายในจมูกของเราทั้งหมด ทำให้ง่ายต่อการแก้ไขทรงจมูก และเป็นวิธีที่สามารถแก้ไขทรงจมูกได้หลายปัญหา เช่น การเสริมจมูกยืดผนังกั้นจมูก, ตกแต่งกระดูกฐานจมูกให้มีขนาดเล็กลง, การตอกฐานจมูก, ตัดปีกจมูกให้ดูเรียวเล็ก

การเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty) เหมาะกับใคร

กระดูกคดเบี้ยวหรือฐานกระดูกเดิมเอียง นูนและหนาผิดปกติ จนไม่สามารถเสริมปกติแล้วตรงได้

2. การเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty)

การเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) คือ การเสริมจมูกโดยการเปิดแผลจากด้านในของรูจมูก เป็นวิธีการเสริมจมูกแบบทั่วไปที่ได้รับความนิยม เนื่องจากใช้เวลาผ่าตัดไม่นาน ไม่ต้องวางยาสลบ ไม่เห็นรอยแผลเป็น เหมาะสำหรับคนที่จมูกมีโครงสร้างเดิมดีอยู่แล้ว แต่ต้องการเพิ่มความโด่งหรือยืดส่วนปลายยาวขึ้น

การเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) เหมาะกับใคร

สรุปข้อดี - ข้อเสีย การเสริมจมูกแบบเปิดและแบบปิด ต่างกันอย่างไร?

การเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty)

ข้อดี

ข้อเสีย

 • แพทย์สามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุด เพราะเห็นโครงสร้างจมูกชัดเจน 
 • ลดโอกาสที่จมูกจะเอียงหรือเบี้ยว ไม่เสี่ยงซิลิโคนทะลุ 
 • เหมาะสำหรับการแก้ทรงจมูกได้หลายรูปแบบ เช่น ฐานจมูกเบี้ยว เอียง, ยืดจมูกให้ยาวขึ้น, ปรับองศา ปลายจมูก, คนที่มีปีกจมูกกว้าง จมูกบาน, จมูกฮัมพ์สูง, จมูกงุ้ม 
 • ให้ผลลัพธ์ถาวรและดูเป็นธรรมชาติ 
 • ทำได้หลายทรงทั้งทรงจมูกผู้ชายและทรงจมูกผู้หญิง
 • สามารถตกแต่งปลายจมูกและปรับองศาปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนกลางจมูกโดยไม่ต้องใช้วัสดุซิลิโคน
 • มีค่าใช้จ่ายสูง และใช้เวลาพักฟื้นนาน 
 • เป็นการผ่าตัดที่ยุ่งยากซับซ้อน ต้องทำโดยแพทย์มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญเท่านั้น
 • ใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 3 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับความยากง่ายในแต่ละเคส)
 • มองเห็นแผลแผลตัด 


การเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty)

ข้อดี

ข้อเสีย

 • เหมาะกับเคสเสริมใหม่หรือเสริมจมูกครั้งแรก และไม่มีปัญหาเรื่องโครงสร้างจมูก
 • ราคาถูกกว่าการเสริมจมูกแบบดอเพ่น
 • ซ่อนแผลในรูจมูก ไม่เห็นรอยแผล
 • มีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก ซับซ้อน
 • การดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก บวมช้ำน้อย พักฟื้นไม่นาน
 • ไม่จำเป็นต้องวางยาสลบ
 • ไม่เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาจมูกที่ซับซ้อน เช่น จมูกสั้นเชิด จมูกงองุ้ม
 • ไม่สามารถทำทรงให้โด่งพุ่งมาก ๆ ได้ (ขึ้นอยู่กับกำลังของเนื้อเยื่อจมูก)
 • ใช้ลดขนาดจมูก สันจมูก ให้เล็กลงไม่ได้
 • เสี่ยงจมูกทะลุ เอียง เบี้ยว เสริมจมูก อันตรายไหม ?

การเสริมจมูก เป็นการผ่าตัดที่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย ไม่แนะนำให้เสริมจมูกกับคลินิกที่ให้เราคุยกับเซลล์ ไม่ได้เจอหมอหรือปรึกษากับหมอโดยตรง การเสริมจมูกที่อันตรายเลยคือ เลือกราคาที่ถูกมาก ๆ หากเจอราคาที่ถูกจนเกินไปแนะนำให้เลี่ยงจะดีที่สุด เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อ จมูกพังได้ 

ดังนั้นก่อนตัดสินใจเสริมจมูก ควรศึกษาข้อมูล และพิถีพิถันในการเลือกคลินิก โรงพยาบาล รวมไปถึงแพทย์ว่ามีประสบการณ์มากน้อยแค่ไหน ก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่าง ๆ ลงได้

วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก มีอะไรบ้าง?

1. ซิลิโคน

ปัจจุบันวัสดุซิลิโคนที่นำเข้ามาจากต่างประเทศจะมีซิลิโคนอเมริกา ซิลิโคนเกาหลี และซิลิโคนญี่ปุ่น โดยจะมทั้งแบบแบบสำเร็จรูปที่จะขึ้นเป็นทรงมาให้แล้ว และซิลิโคนแบบเหลาเองที่แพทย์จะเป็นคนดีไซน์ให้เข้ากับรูปจมูกแต่ละเคส

นอกจากนี้ซิลิโคนจะแบ่งย่อยออกไปอีก 4 ชนิด ตามลักษณะความอ่อน-แข็งของซิลิโคน ได้แก่ แข็ง, แข็งปานกลาง, นุ่ม และนุ่มมาก ใครจะเหมาะซิลิโคนแบบไหน แพทย์จะทำการประเมินเพื่อเลือกทรงซิลิโคนที่เหมาะสมที่สุด

2. กระดูกอ่อน

การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนจะได้รับความนิยมไม่แพ้ซิลิโคน เพราะมีความปลอดภัย เสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้ได้น้อย ที่สำคัญคือให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ โดยกระดูกอ่อนที่นำมาใช้จะมาจากส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเราเอง เช่น กระดูกอ่อนจากใบหู, กระดูกอ่อนซี่โครง และกระดูกอ่อนจากผนังกั้นจมูก  เป็นต้น

เสริมจมูกผู้ชาย กับ เสริมจมูกผู้หญิง แตกต่างกันไหม ?

ถึงแม้จะเป็นการผ่าตัดเสริมจมูกเหมือนกัน แต่ด้วยลักษณะโครงสร้างจมูก ก็ทำให้ในบางขั้นตอนและเทคนิคที่ใช้ในการเสริมจมูกผู้ชายกับเสริมจมูกผู้หญิงนั้นแตกต่างกัน ทรงจมูกผู้ชายมักจะมีมุมองศาระหว่างหน้าผากกับสันจมูกอยู่ที่ 120-130 องศา ซึ่งจะกว้างกว่าของผู้หญิงอยู่ที่ 115-125 องศา และมุมองศาระหว่างจมูกกับปากบน จะอยู่ที่ 90-95 องศา ส่วนผู้หญิงควรจะอยู่ที่ 95-100 องศา

เสริมจมูก ตอกฐานจมูก คืออะไร ?

เสริมจมูกตอกฐานจมูก คือการผ่าตัดสำหรับคนที่จมูกมีฮัมพ์ หรือ Hump Nose สูง มักจะพบในคนยุโรปมากกว่าคนเอเชีย และพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง คนที่มีจมูกลักษณะนี้จะทำให้หน้าดูดุ เพรากระดูดบริเวณสันจมูกจะนูนเป็นหลังเต่าขึ้นมา วิธีแก้ไขคือแก้ด้วยการตะไบฮัมพ์ ตอกฐานจมูก เพื่อตกแต่งกระดูกส่วนนูนให้เรียบขึ้น หลังทำจะเห็นการเปลี่ยนแปลงชัดเจน ใบหน้าดูสมส่วนมากขึ้น 

เสริมจมูก เนื้อน้อยทำได้ไหม ?

สำหรับคนที่มีเนื้อจมูกน้อย แต่อยากเสริมจมูกก็สามารถทำได้เช่นกัน เพียงแต่มีข้อจำกัดบางอย่าง เช่น มีโอกาสจมูกทะลุมากกว่าเคสทั่วไป, ความโด่งหรือความเชิดของปลายจมูก จะทำได้เล็กน้อย โดยจะเหมาะกับการผ่าตัดแบบ OPEN เพื่อปรับโครงสร้างให้จมูกยาวขึ้นกว่าเดิมโดยไม่รั้งปลาย 

เสริมจมูกพร้อมตัดปีกจมูก

คนที่มีปลายจมูกที่บานต้องการลดปีกจมูก สามารถเสริมจมูกพร้อมตัดปีกจมูกในคราวเดียวกันได้  ทั้งนี้แพทย์จะพิจารณาตามความเหมาะสมในแต่ละเคส โดยจะแก้ไขเฉพาะส่วนปีกด้านข้าง ซึ่งมีผิวหนังและกล้ามเนื้อ หลังตัดปีกจมูก จมูกจะดูแคบลง 

เลือกทรงจมูกอย่างไร ให้เหมาะกับใบหน้า?

การเลือกทรงจมูก หลายคนมักจะเลือกรูปจมูกของดาราหรือคนดังเข้ามาปรึกษาหมอ แต่ลืมไปว่าทรงจมูกที่สวย คือทรงจมูกที่เข้ากับใบหน้าของเรา ไม่ใช่เลือกจากทรงจมูกที่เข้ากับใบหน้าคนอื่น ดังนั้นสิ่งสำคัญในการเลือกทรงจมูก ต้องคำนึงถึงปัจจัยต่อไปนี้

 1. ทรงจมูกรับกับหน้าผากหรือไม่? เช่น คนที่มีหน้าผากแบน อาจไม่เหมาะกับการเสริมซิลิโคนสูง ๆ เพราะจะทำให้ดูหลอกตา ไม่เข้ากับใบหน้า 
 2. ทรงจมูกควรรับกับโครงหน้าด้านกว้าง เช่น คนที่โหนกแก้มใหญ่ ไม่ควรเสริมซิลิโคนบริเวณกลางจมูกให้สูงมาก
 3. ทรงจมูกควรรับความยาวของใบหน้า ได้แก่ ไรผม - สันจมูก / สันจมูก - ปลายจมูก / ปลายจมูก - คาง เป็น 3 ส่วนที่ควรมีความยาวสมดุลกัน

การเตรียมตัวก่อนเสริมจมูก

ขั้นตอนการเสริมจมูก

การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก

อาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังเสริมจมูก

รีวิวเสริมจมูก

รีวิวเสริมจมูก ด้วยซิลิโคนเก­าหลี

รีวิว เสริมจมูก จากกระดูกซี่โครง

 

Q & A คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเสริมจมูก

Q : เสริมจมูกใช้เวลาพักฟื้นกี่วัน? 

หลังเสริมจมูก จะใช้เวลาในการพักฟื้น 5-7 วัน และต้องนัดติดตามผลและตัดไหม รวม ๆ แล้วอาจจะใช้เวลาพักฟื้นเพื่อให้รอยช้ำต่าง ๆ จางลงประมาณ 7-14 วัน ระยะเวลาที่จมูกเข้าที่ ประมาณ 3-6 เดือน

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละเคส

Q : เสริมจมูกเจ็บไหม ?

การเสริมจมูกจะมีการฉีดยาชาเฉพาะที่หรือบางเคสมีการดมยาสลบจึงไม่มีความเจ็บ คนที่ดมยาสลบจะไม่รู้สึกตัว แต่หลังจากยาชาหมดฤทธิ์จะมีอาการเจ็บตามมา สามารถทานยาแก้ปวดตามแพทย์สั่ง เพื่อบรรเทาอาการได้

Q : เสริมจมูกแล้วอยู่ถาวรไหม?

การเสริมจมูกอยู่ได้ถาวร โดยไม่มีอันตราย แต่ต้องระวังเรื่องจมูกเอียง เบี้ยว อักเสบเป็นพิเศษ

Q : ฉีดฟิลเลอร์จมูก แล้วมาเสริมจมูกได้ไหม?

หากเคยฉีดฟิลเลอร์จมูกแล้ว อยากเสริมจมูกจมูกก็สามารถทำได้ แต่แพทย์จะต้องทำการเลาะฟิลเลอร์ออกก่อน เพื่อให้ซิลิโคนยึดเกาะจมูกได้ดีขึ้น 

Q : อาหารที่ควรเลี่ยงหลังเสริมจมูก ?

หลังผ่าตัดเสริมจมูก ควรเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารแสลง เช่น อาหารทะเล อาหารหมักดอง เพราะอาจทำให้เลือดออกตามแผลได้ง่าย ซึ่งเสี่ยงต่อการอักเสบของแผล หรือติดเชื้อ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.vsquareclinic.com/tips/rhinoplasty/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: thereviewer
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"วิธีการทรมานมนุษย์ด้วย “หยดน้ำ” ที่สามารถทำให้คนวิกลจริตได้ ภายใน 20 ชั่วโมง!!จากลูกหมาข้างถนน ถูกนุดอุ้มขึ้นรถ ชีวิตเปลี่ยนไปตลอดกาลผลงาน "ผู้ว่าฯ ชัชชาติ" ชาวบ้านแจ้งฝาท่อแตก ผ่านไปไป 3 ชม. เสร็จทันทีหลายเหตุผล ที่เราไม่ควรจะปล่อยกบตามท้องตลาดลงสู่ธรรมชาติเพิ่งเคยเห็น!! หลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ รูปทรงแบบนี้ สวยงามสุดๆชาวเน็ตเผยภาพ "ลิลลี่ ได้หมดถ้าสดชื่น" เมื่อ 2 ปีก่อน จำแทบไม่ได้!!ชาวเน็ตจวก "ณเดชณ์" ซื้อห่อหมก "ม้า อรนภา" ลั่น สลิ่มแห่งชาติน้ำตาแทบไหล! หนุ่มทำงานมา 27 ปี ไม่เคยลา เจ้านายจึงให้ขวัญของเป็นรางวัล เปิดออกมามีตั๋วหนัง 1 ใบและลูกอม งานนี้เจ้าตัวถึงกับพูดไม่ออกกาแฟ..กี่แก้วดี?ช็อก! สหรัฐ พบคนเสียชวิต 46 ราย ซุกท้ายรถบรรพ่วงบุหรี่ไฟฟ้า กับ ผลการศึกษาที่ระบุถึงผลกระทบในหลอดลม!ภาพถ่ายหาดูยาก : ภาพฟ้าผ่า ลงห้องสุขา....ดีนะที่ไม่มีใครอยู่...ไม่อย่างนั้นคงสู่'ขิต แบบหัวเราะกันไม่ออกเลยทีเดียวพ่อชาวจีน อดหลับอดนอน ติววิชาคณิตให้ลูก สุดท้ายร้องไห้หนักมาก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Variety
ใส่ใจเด็กในครอบครัวเมื่อมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป เพื่อจะได้แก้ปัญหาได้ทันท่วงทีครัวที่ครบครันทำให้เราอยากทำอาหารอร่อยๆในทุกๆวันดูแลบ้านให้สะอาดและปราศจากเชื้อโรคเพื่อสุขภาพของคนในบ้านความสุขที่เริ่มจากปรับความคิดให้ตั้งอยู่ในสิ่งเล็กๆของชีวิต
ตั้งกระทู้ใหม่