ยานอวกาศกำลังจะทำลายสถิติเที่ยวบินที่ใกล้ที่สุดไปยังดวงอาทิตย์
เขียนโดย tyuoi
ยานอวกาศกำลังจะทำลายสถิติเที่ยวบินที่ใกล้ที่สุดไปยังดวงอาทิตย์
Solar Orbiter จะเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุดที่ระยะทาง 48 ล้านกิโลเมตรในปลายเดือนมีนาคมเพื่อถ่ายภาพที่จะช่วยเปิดเผยความลึกลับของดาวฤกษ์
การจำลอง Solar Orbiter เพื่อศึกษาดวงอาทิตย์
Solar Orbiter ซึ่งเป็นภารกิจร่วมกันระหว่าง European Space Agency (ESA) และ NASA เปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ 2020 ยานอวกาศดังกล่าวได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงที่โคจรเข้าใกล้ดวงอาทิตย์เป็นครั้งแรกในเดือนมิถุนายน 2020 เมื่อกล้องบันทึกปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเห็นมาก่อนบนพื้นผิวของดาว ซึ่งเป็นแสงแฟลร์ขนาดเล็กที่เรียกว่า "แคมป์ไฟ" เมื่อถ่ายภาพ Solar Orbiter ตั้งอยู่ระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์ที่ระยะทาง 77 ล้านกม. ในระหว่างการบินใกล้ครั้งต่อไป Solar Orbiter จะถ่ายภาพดวงอาทิตย์จากระยะไกล 48 ล้านกิโลเมตร ยานอวกาศไม่เคยถ่ายภาพดวงอาทิตย์ใกล้ขนาดนี้มาก่อน หมายความว่า Solar Orbiter จะทำลายสถิติของตัวเองเมื่อปีที่แล้ว
Louise Harra ผู้อำนวยการ World Radiation Center ของ Meteorological Observatory ในเมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และเป็นหนึ่งในนักวิจัยหลักของภารกิจนี้ หวังว่าจะสามารถค้นหาว่าคุณลักษณะแบบไดนามิกใด ๆ ที่พวกเขาเห็นในพื้นที่นั้น "แคมป์ไฟ" ปรากฏในลมสุริยะหรือ ไม่. ลมสุริยะเป็นกระแสของอนุภาคที่ปล่อยออกมาจากดวงอาทิตย์เป็นประจำ ซึ่งอาจทำให้เกิดพายุ geomagnetic บนโลก ส่งผลกระทบต่อกริดพลังงาน และทำลายดาวเทียมในวงโคจร
นักวิทยาศาสตร์ต้องการทราบว่ากองไฟแผ่พลังงานกว้าง 400 ถึง 4,000 กม. ออกสู่อวกาศโดยรอบหรือไม่ เพราะนั่นอาจอธิบายได้ว่าทำไมโคโรนาซึ่งเป็นชั้นบรรยากาศชั้นนอกสุดของดวงอาทิตย์ถึงร้อนมาก ด้วยอุณหภูมิสูงถึง 1 ล้านองศาเซลเซียส โคโรนาจึงร้อนกว่าพื้นผิวดวงอาทิตย์ (5,500 องศาเซลเซียส) มาก ความแตกต่างของอุณหภูมินี้ดูไร้เหตุผลเพราะยิ่งวัสดุอยู่ห่างจากแหล่งความร้อนมากเท่าใด ก็ยิ่งเย็นลงเท่านั้น
เพื่อค้นหาว่าดวงอาทิตย์มีผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมอย่างไร Solar Orbiter ใช้เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ 10 อย่างในการตรวจวัด เที่ยวบินสุดท้ายจะมีขึ้นในวันที่ 26 มีนาคม ยานอวกาศจะใช้เวลาสามสัปดาห์ในวงโคจรใกล้กับดวงอาทิตย์มากกว่าดาวพุธซึ่งเป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ด้านในสุดของดาวเคราะห์ Hinode ของญี่ปุ่น, Interface Region Imaging Spectrograph (IRIS) ของ NASA และ Solar and Heliosphere Observatory ของ ESA จะตรวจสอบผลกระทบของสภาพอากาศในอวกาศในขณะที่ Solar Orbiter ค้นหาแหล่งที่มา
5 อันดับจังหวัดที่ร้อนที่สุดในไทย
สะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย
เปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์
3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปี
5 เมืองสงบ ใช้ชีวิตสบาย ห่างไกลความวุ่นวาย
ประเทศในอาเซียนที่ถือครองทองคำเยอะที่สุด
เครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุด
อยู่ดี ๆ คนก็แห่ไปลาว…สัญญาณบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้น?
นกเอี้ยงสาริกา จากนกมงคลแดนสยาม สู่มหันตภัยมีปีกแห่งออสเตรเลีย
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/69
ที่เที่ยวไทยคนน้อย ฟิวเหมือนไปต่างประเทศ..
5 เมนูอาหารไทย ที่ชาวต่างชาติติดใจที่สุด
จังหวัดจับปลาหมึกได้มากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทย
สะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย
ผลข้างเคียงใหม่จากการสูบกัญชา ถูกค้นพบในการศึกษาครั้งสำคัญ
ชีสยักษ์ 1,400 ปอนด์: ของขวัญสุดอลังการที่วอชิงตันไม่มีวันลืม
หมดเวรหมดกรรมเรื่องส่งต่องาน! ออฟฟิศจีนผุดเทรนด์สร้าง "ร่างโคลน AI" นั่งทำงานแทนตอนลาออก... ล้ำหรือหลอน?
วงการแพทย์สะเทือน! ตะลึง "โรงพยาบาล AI 100%" แห่งแรกของโลก รักษาคนไข้ 3,000 คนในวันเดียว โดยไม่มีหมอตัวจริง?!
“คนไทยไม่แพ้ชาติใด!” เปิดนวัตกรรม Tower Light เตือนแผ่นดินไหวตึกสูง ต้นทุนถูกกว่าต่างชาติ 5 เท่า
เผยโฉมนวัตกรรมใหม่ "Aircela" เปลี่ยนอากาศให้กลายเป็นน้ำมัน