กะทกรกฝรั่ง
กะทกรกฝรั่งหรือชื่อที่คุ้นหูก็คือ เสาวรส
เสาวรส ภาษาอังกฤษ เรียก Passion Fruit
ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Passiflora edulis Sims
-เสาวรส มีต้นกำเนิดในประเทศแถบทวีปอเมริกาใต้
-ลำต้น เป็นเถาไม้เลื้อย เถาแตกกิ่ง มีหนามขนาดเล็กขึ้นปกคลุมห่างๆ
-ใบ เป็นใบเดียว แทงออกเรียงสลับกันตามเถา ใบมีสีเขียว ใบเป็นแฉกๆ ปลายแฉกแหลม แผ่นใบหนาและสากมือ
-ดอก เป็นดอกเดี่ยว แทงออกตามซอกใบและตามเถา กลีบดอกมีสีเขียว เวลาบานจะส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ
-ผล เป็นผลเดียว กลม อวบน้ำ สีของผลแตกต่างกันตามสายพันธุ์ เปลือกผลค่อนข้างหนา ผิวเป็นมัน มีเมล็ดมาก
เมล็ดเสาวรส อยู่ภายในผล ลักษณะเป็นรูปรี เมล็ดด้านในมีสีดำ
ผลเสาวรส อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี2 วิตามินบี3 กรดโฟลิก ธาตุแคลเซียม ธาตุเหล็ก ธาตุแมกนีเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุโพแทสเซียม ธาตุสังกะสี และคาร์โบไฮเดรต เป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยม มีรสเปรี้ยวอมหวาน บำรุงสายตา บำรุงหัวใจ ลดความอ้วน
เสาวรส ในประเทศไทย ได้มีการปลูกครั้งแรกในปี พ.ศ. 2498 ปัจจุบันปลูกมากในภาคเหนือและภาคตะวันออก
สายพันธ์ุเสาวรส
สายพันธุ์เสาวรส มี 3 สายพันธ์ุ ที่นิยมปลูกในประเทศไทย คือ เสาวรสสายพันธ์ผลสีเหลืองทอง เสาวรสสายพันธ์ุผลสีม่วง และ เสาวรสสายพันธ์ุผสมสีม่วงและสีเหลืองทอง
1.เสาวรสสายพันธุ์ผลสีเหลืองทอง ( Golden passion fruit ) ผลใหญ่ ให้ผลผลิตต่อไร่สูง เป็นสายพันธ์ุตามธรรมชาติ พบได้ตามพื้นที่สูงในแถบชายฝั่งทะเลที่มีความสูงตั้งแต่ 800 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล
2.เสาวรสสายพันธุ์ผลสีม่วง ( Purple passion fruit ) ผลเล็กกว่าพันธุ์สีเหลืองทอง เปลือกผลจะบางกว่าพันธุ์สีเหลืองทอง ให้ผลผลิตต่อไร่ต่ำกว่าสายพันธ์ุผลสีเหลืองทอง พบได้ในที่สูงประมาณ 1,000 – 2,000 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ชอบอากาศค่อนข้างหนาวเย็น
3.เสาวรสสายพันธุ์ผสมสีม่วงกับสีเหลืองทอง ( Hybrid passion fruit ) ผลมีรสหวาน ผลขนาดใหญ่ เปลือกบาง ให้ผลผลิตต่อไร่สูง
ลักษณะของต้นเสาวรส
ต้นเสาวรส เป็นพืชในเขตร้อน อายุประมาณ 4-5 ปี
ขยายพันธ์ุ ปักชำ และเสียบยอด
คุณค่าทางโภชนาการ
ผลเสาวรสขนาด 100 กรัม พบว่า พลังงานมากถึง 97 กิโลแคลอรี
-คาร์โบไฮเดรต 23.38 กรัม
-น้ำตาล 11.2 กรัม
-กากใยอาหาร 10.4 กรัม
-ไขมัน 0.7 กรัม
-โปรตีน 2.2 กรัม
-วิตามินเอ 64 ไมโครกรัม
-เบตาแคโรทีน 734 ไมโครกรัม
-วิตามินบี2 0.13 มิลลิกรัม
-วิตามินบี3 1.5 มิลลิกรัม
-วิตามินบี6 0.1 มิลลิกรัม
-วิตามินบี9 14 ไมโครกรัม
-โคลีน 7.6 มิลลิกรัม
-วิตามินซี 30 มิลลิกรัม
-วิตามินเค 0.7 ไมโครกรัม
-ธาตุแคลเซียม 12 มิลลิกรัม
-ธาตุเหล็ก 1.6 มิลลิกรัม
-ธาตุแมกนีเซียม 29 มิลลิกรัม
-ธาตุฟอสฟอรัส 68 มิลลิกรัม
-โพแทสเซียม 348 มิลลิกรัม
-ธาตุโซเดียม 28 มิลลิกรัม
-ธาตุสังกะสี 0.1 มิลลิกรัม
สรรพคุณของผลเสาวรส
-ช่วยบำรุงสายตา ผลเสาวรสมีวิตามินเอ และ สารฟลาโวนอยด์ ช่วยป้องกันเซลล์ประสาทตาถูกทำลาย
-ช่วยกระกระตุ้นระบบขับถ่าย เสาวรสมีกากใยอาหาร เหมาะสำหรับใช้ดีท็อกซ์ของเสียออกจากร่างกาย
-ช่วยบำรุงหัวใจ โพแทสเซียม เป็นสารอาหารที่มีบทบาทสำคัญต่อเซลล์ และของเหลวในร่างกาย ช่วยให้การทำงานของหัวใจ และความดันโลหิตเป็นปกติ
-บำรุงกระดูก เนื่องจากเสาวรสมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง ช่วยบำรุงเหงือกและฟันด้วย
-ช่วยให้นอนหลับง่าย ช่วยผ่อนคลาย
-ช่วยลดน้ำหนัก เพราะเสาวรสมีแคลอรี่ต่ำ รับประทานแล้วไม่อ้วน ลดการสร้างไขมันใหม่ และช่วยสลายไขมันเก่าได้เป็นอย่างดี
-ช่วยบรรเทาอาการหอบหืด เนื่องจากสารไบโอฟลาโวนอยด์ ( Bioflavonoid ) ที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายได้ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย
-วิตามินซีในเสาวรสช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง
โทษของเสาวรส
-ต้นสดของเสาวรสมีความเป็นพิษ ห้ามนำมารับประทานเด็ดขาด อาจทำให้เสียชีวิตได้