ประโยชน์ดีๆ ของทับทิม
ทับทิม ภาษาอังกฤษ เรียก Pomegranate
ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Punica granatum L.
ชื่อเรียกอื่นๆ เช่น พิลา พิลาสี หมากสีลา หมากจัง พิลาขาว มะก่องแก้ว และ มะเก๊าะ เป็นต้น
ทับทิม มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศอิหร่าน และ ทางตอนเหนือของเทือกเขาหิมาลัย
ทับทิมกับความเชื่อ
-ไทย เชื่อว่าใบทับทิมเป็นใบไม้สิริมงคล ใช้ประกอบพิธีทำน้ำมนต์ เพื่อคุ้มภัย
-จีน นิยมใช้ทับทิมไหว้เจ้าและบรรพบุรุษ เพราะทับทิมมีเมล็ดมาก สื่อความหมายถึงการมีลูกชายมากๆ ไว้สืบสกุลและสร้างความเจริญก้าวหน้า
ทับทิม ส่วนมากจะใช้ประโยชน์จากผลสดมากที่สุดและ นำไปแปรรูปได้อีก เช่น น้ำทับทิม สารสกัดจากทับทิม ผลิตภัณฑ์ด้านความงาม และยังใช้เป็นยารักษาโรคตามสูตรยาโบราณในหลายประเทศ
ทับทิมเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ บรรเทาโรคหัวใจ ลดความดันโลหิต
น้ำทับทิม มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดการแข็งตัวของเลือด บรรเทาอาการโรคไขมันโลหิตสูง โรคหัวใจ ช่วยให้สุขภาพหัวใจแข็งแรง
ลักษณะของต้นทับทิม
ต้นทับทิม เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก อายุยาวนาน มากถึง 100 ปี ชอบอากาศหนาวเย็น ชอบพื้นที่สูง ขยายพันธ์ุโดยการเพาะเมล็ด
ใบ เป็นใบเลี้ยงคู่ ใบเรียวยาวปลายใบแหลม ผิวใบเรียบ สีเขียวเข้ม และใบเป็นมันวาว
ดอก ออกดอกเป็นช่อ ออกดอกตามปลายยอดของกิ่ง กลีบดอกมีหลายสี เช่น ขาว ส้ม แดง
ผล กลม เปลือกของผลหนา ผิวเปลือกเป็นมันวาวและผิวเกลี้ยง ภายในผลมีเมล็ดจำนวนมาก เมล็ดมีเนื้อหุ้ม มีรสหวาน รับประทานได้ สามารถนำเมล็ดมาคั้นเป็นน้ำทับทิมได้
ลำต้น แตกกิ่งก้านตั้งแต่ระดับล่าง ความสูงของลำต้นประมาณ 2 เมตร เปลือกลำต้นบาง สีเทา เป็นมันเงา เนื้อไม้แข็งและเหนียว กิ่งของทับทิมมีหนามยาว
ราก มีรากแก้วและรากฝอย
คุณค่าทางโภชนาการของทับทิม
สำหรับการรับประทานทับทิม นิยมรับประทานผลของเนื้อทับทิม นักโภชนาการได้ศึกษาคุณคค่าทางโภชนาการของเนื้อทับทิม ขนาด 100 กรัม ให้พลังงานมากถึง 83 กิโลแคลอรี ซึ่งมีสารอาหารสำคัญประกอบด้วย
-คาร์โบไฮเดรต 18.7 กรัม
-น้ำตาล 13.67 กรัม
-กากใยอาหาร 4 กรัม
-ไขมัน 1.17 กรัม
-โปรตีน 1.67 กรัม
-วิตามินบี1 0.067 มิลลิกรัม
-วิตามินบี2 0.053 มิลลิกรัม
-วิตามินบี3 0.293 มิลลิกรัม
-วิตามินบี5 0.377 มิลลิกรัม
-วิตามินบี6 0.075 มิลลิกรัม
-วิตามินบี9 38 ไมโครกรัม
-โคลีน 7.6 มิลลิกรัม
-วิตามินซี 10.2 มิลลิกรัม
-วิตามินอี 0.6 มิลลิกรัม
-วิตามินเค 16.4 ไมโครกรัม
-ธาตุแคลเซียม 10 มิลลิกรัม
-ธาตุเหล็ก 0.3 มิลลิกรัม
-ธาตุแมกนีเซียม 12 มิลลิกรัม
-ธาตุแมงกานีส 0.119 มิลลิกรัม
-ธาตุฟอสฟอรัส 36 มิลลิกรัม
-ธาตุโพแทสเซียม 236 มิลลิกรัม
- ธาตุโซเดียม 3 มิลลิกรัม
-ธาตุสังกะสี 0.35 มิลลิกรัม
เปลือกของทับทิม มีสารในกลุ่มแทนนินสูงถึงร้อยละ 25 คือ Gallotannin และ Ellagictannin สรรพคุณช่วยลดอาการอักเสบ และ ต่อต้านการเจริญเติบโตของมะเร็งได้
สรรพคุณของทับทิม
ใช้ประโยชน์ได้ทั้ง เนื้อผลทับทิม เปลือกผลทับทิม ดอกทับทิม รากทับทิม และ ใบทับทิม
เนื้อของผลทับทิม ช่วยป้องกันมะเร็ง บำรุงเลือด ต้านการแข็งตัวของหลอดเลือด ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดี ป้องกันโรคข้อกระดูกอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณ ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
เปลือกผลทับทิม เปลือกมีรสฝาด ช่วยขับพยาธิ แก้ท้องเสีย รักษาอาการปวดท้อง รักษาอาการถ่ายเป็นเลือด รักษาแผลติดเชื้อ แผลหนอง โรคผิวหนัง ป้องกันฟันผุ ลดกลิ่นปาก
ดอกทับทิม สรรพคุณช่วยห้ามเลือด
ลำต้นทับทิม สรรพคุณช่วยถ่ายพยาธิ ช่วยขับปัสสาวะ แก้กระหายน้ำ
ใบทับทิม สรรพคุณช่วยห้ามเลือด รักษาโรคผิวหนัง รักษารังแค รักษาแผลสด
โทษของทับทิม
เปลือกทับทิมที่มีสาร gallotannin ที่มีความเข้มข้นสูง ซึ่งเป็นพิษต่อตับ สำหรับผู้ป่วยโรคตับ ห้ามรับประทานเปลือกทับทิม
รากทับทิมีความเป็นพิษ การรับประทานรากและลำต้นของทับทิมในปริมาณมากอาจไม่ปลอดภัย
อ้างอิงจาก: https://fongza.com/ทับทิม/
ภาพโดย Jacques GAIMARD จาก Pixabay
ภาพโดย Reissaamme จาก Pixabay
ภาพโดย AselvadaAna จาก Pixabay
ภาพโดย armennano จาก Pixabay