เนยกับมาการีน เเบบไหนอร่อยกว่ากัน
สายเบเกอรีต้องชอบสิ่งนี้ เพราะทั้งเนยเเละมาการีน ต่างก็เป็นส่วนประกอบในการทำขนมต่าง ๆ มากมาย บ้างก็ทานคู่กับขนมปัง หรือใครที่เคยกินโรตี ก็จะเห็นเเม่ค้าใส่เนยหรือมาการีนลงไปทาบนเเป้งโรตีอยู่บ่อยๆ สองตัวนี้มันต่างกันยังไง เเละเเบบไหนอร่อยกว่า เเละเเบบไหนดีต่อสุขภาพมากกว่า วันนี้มีคำตอบค่ะ
เนย ถ้าเป็นเนยสดหรือเเท้ มันก็คือไขมันที่แยกออกจากน้ำนม เช่น นมวัว นมควาย หรือนมแพะ โดยเนยจากนมวัวจะมีรสละมุนลิ้น กลิ่นหอม เเละเป็นที่นิยมทาน ในเนยจะมีปริมาณไขมันอิ่มตัวสูงถึง 80-82% เเต่ไม่มีไขมันทรานส์ ซึ่งไขมันทรานส์อันตรายไม่ดีต่อร่างกาย
เนยสดจะละลายได้ง่ายเมื่อเจอความร้อน เเบบว่าเก็บทรงไม่ค่อยอยู่ เมื่อเอาไปทำเค้ก ตัวเค้กจะไม่ค่อยขึ้นฟูเท่าไหร่ เลยนิยามใช้เนยเทียมหรือมาการีน ลงไปผสมด้วย จะขึ้นฟูกว่าจึงมักเก็บรักษาไว้ในตู้เย็นตลอดเวลา เเละราคาค่อยข้างเเพง
ส่วนมาการีน หรือเนยเทียม ทำจากไขมันพืช เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันถั่วเหลือง ผ่านกระบวนการการผลิต ทำให้น้ำมันแข็งตัว
มาการีนสามารถคงรูปอยู่ได้ เเม้ไม่ได้เเช่เย็น ราคาถูกกว่าเนยเยอะค่ะ เเต่ก็ขึ้นอยู่กับเกรดด้วยนะ ถ้าพูดถึงเรื่องรสชาตินั้น มาการีนจะหอมอบอวลในปากเเละนัวกว่าเนยค่ะ เเต่คุณภาพไม่ดีเท่าเนย
ข้อเสียที่ต้องระวังในการทาน ก็คือมาการีนมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเเละมีไขมันทรานส์ ซึ่งไขมันทรานส์มันคือตัวร้ายที่ไปเพิ่มไขมันเลว (LDH)ในเลือดของเรา ส่งผลให้เกร็ดเลือดเกาะตัวกันเหนียวขึ้น การไหลเวียนเลือดลำบากขึ้น เเละเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้ นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อโรคมะเร็งต่างๆ ได้อีก
ถ้าจะให้เเนะนำ เเน่นอนว่าเนยดีกว่าอยู่เเล้ว อาจจะเเพงหน่อย เเต่คุณภาพดีกว่า เเต่ก็ต้องทานในปริมาณที่เหมาะสม เช่นเดียวกับมาการีน หากวันนี้คุณไปสั่งโรตี 1 เเผ่น จากที่ไม่ได้ทานมา3-4 เดือนเเล้ว มันก็ไม่เป็นไรจริงมั้ยคะ เพราะนาน ๆ กินที เเต่ถ้ากินทุกวัน มันก็จะไม่ดีต่อสุขภาพเรา