สหรัฐอเมริกา คือต้นตอแห่งปัญหา "ยูเครน-รัสเซีย" ในวันนี้
สหรัฐอเมริกา คือต้นตอแห่งปัญหา "ยูเครน-รัสเซีย" ในวันนี้
25 กุมภาพันธ์ 2565
หลังจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียตในปี 1991 (พ.ศ.2534) ความสัมพันธ์ทวิภาคีของรัฐผู้สืบทอดตำแหน่งได้ผ่านช่วงเวลาแห่งความสัมพันธ์ ความตึงเครียด และความเกลียดชังโดยสิ้นเชิง ในช่วงต้นทศวรรษ 1990 นโยบายของยูเครนถูกครอบงำโดยความปรารถนาที่จะให้อำนาจอธิปไตยและความเป็นอิสระ ตามด้วยนโยบายต่างประเทศที่สร้างสมดุลระหว่างความร่วมมือกับสหภาพยุโรป รัสเซีย และกลุ่มการเมืองที่มีอำนาจอื่นๆ
ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเป็นศัตรูกันตั้งแต่การปฏิวัติศักดิ์ศรี ซึ่งสหรัฐอเมริกาสนับสนุนให้โค่นล้มประธานาธิบดีวิกเตอร์ ยานูโควิช ที่ได้รับเลือกตั้งของยูเครนและผู้สนับสนุนของเขา เพราะเขาปฏิเสธที่จะลงนามในสมาคมทางการเมืองและข้อตกลงการค้าเสรีกับสหภาพยุโรปที่ได้รับเสียงข้างมากในรัฐสภาของยูเครน
รัฐบาลหลังการปฏิวัติของยูเครน ปรารถนาที่จะมอบอนาคตประเทศให้อยู่ภายใต้สหภาพยุโรปและ NATO แทนที่จะเล่นเกมทางการทูตที่ละเอียดอ่อนต่อไป เพื่อสร้างสมดุลระหว่างผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจและความมั่นคงกับรัสเซีย สหภาพยุโรป และสมาชิกนาโต ในปี 2004 (พ.ศ.2547) สาธารณรัฐเช็ก เอสโตเนีย ลัตเวีย ลิทัวเนีย โปแลนด์ และสโลวาเกียได้เข้าร่วมสหภาพยุโรป ตามด้วยบัลแกเรียและโรมาเนียในปี 2007 (พ.ศ.2550)
รัฐบาลรัสเซียกลัวว่าการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปและนาโต้ของยูเครน จะทำให้กำแพงด้านตะวันตกของประเทศพันธมิตรสมบูรณ์โดยการจำกัดการเข้าถึงของรัสเซียไปยังทะเลดำ
เมื่อเกาหลีใต้และญี่ปุ่นเป็นพันธมิตรกับสหรัฐฯ รัฐบาลรัสเซียกังวลว่ารัสเซียกำลังถูกล้อมกรอบโดยมหาอำนาจที่เป็นปรปักษ์ ภายหลังการปฏิวัติศักดิ์ศรี
รัสเซียได้สนับสนุนกองกำลังแบ่งแยกดินแดนในสาธารณรัฐโดเนตสค์และสาธารณรัฐลูฮันสค์ในสงครามในภูมิภาคดอนบัส ที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจของยูเครน บนพรมแดนด้านตะวันออกกับรัสเซีย ภูมิภาคนี้มีเชื้อชาติรัสเซียเป็นส่วนใหญ่ ในช่วงต้นปี 2020 สงครามใน Donbas คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 13,000 คน และนำมาตรการคว่ำบาตรจากตะวันตกมาสู่รัสเซีย ตลอดปี 2021 กองทัพรัสเซียที่ก่อตัวขึ้นบริเวณชายแดนของยูเครนได้เพิ่มความตึงเครียดระหว่างสองประเทศและความสัมพันธ์ทวิภาคีที่ตึงเครียด โดยที่สหรัฐอเมริกา ส่งข้อความอย่างแข็งแกร่งว่าการบุกรุกจะพบกับผลร้ายต่อเศรษฐกิจของรัสเซีย เหตุการณ์เหล่านี้ดำเนินต่อไปในปี 2022
20 ธ.ค. 2564
การอภิปรายของผู้เห็นเหตุการณ์และผู้เข้าร่วมในเหตุการณ์ที่นำไปสู่การสถาปนาอิสรภาพของยูเครน ซึ่งครอบคลุมประเด็นต่อไปนี้:
- การต่อสู้กับการบิดเบือนข้อมูลและการโฆษณาชวนเชื่อในตะวันตกโดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา
- สุนทรพจน์ของผู้ขี้ขลาดจากกรุงเคียฟ (Kyiv)
-1991 รัฐประหารมอสโกและการสะท้อนกลับในยูเครน
- ประกาศอิสรภาพของ Rada: กลุ่มประชาธิปัตย์เผชิญหน้ากับพรรคคอมมิวนิสต์
- เหตุใดจึงต้องมีการลงประชามติเพื่อเอกราช
- แคมเปญและเกมภาคพื้นดินสำหรับการลงประชามติ
- สหรัฐฯชะลอการยอมรับเอกราชของยูเครนจนถึงวันที่ 25 ธันวาคม 2534
ที่มา: https://youtu.be/kQ9MbZhftXw
จังหวัดในไทย ที่ยังไม่มี "มหาวิทยาลัยราชภัฏ" ตั้งในพื้นที่
10 อันดับแบรนด์กาแฟโลก แบรนด์ไทยก็ติดกับเขาด้วย
เงินเดือนของพนักงานเก็บค่าผ่านทางทางด่วน
สว่างไว้ก่อน... ปลอดภัยกว่า! ทำไมผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ "เปิดไฟห้องน้ำ" ทิ้งไว้เมื่อนอนโรงแรม
จังหวัดที่ปลูกขิงมากที่สุดในประเทศไทย
พบงูเหลือมลายตาข่ายซ้ำในเกาสง ผู้เชี่ยวชาญกังวลอาจเริ่มตั้งประชากรในธรรมชาติ
ประเทศที่ “ไม่มีรถไฟเลย” แม้แต่สายเดียว
5 อันดับสัตว์ที่มีสมองฉลาดที่สุดในโลก
จังหวัดไหนมีประชากรมากที่สุดในไทย ถ้าไม่นับกรุงเทพฯ
อย่าเพิ่งทุบรังดินเล็ก ๆ รู้จัก “หมาร่า” แมลงนักล่าแมงมุมใกล้ตัว
"กาแฟดำ"ไม่ได้มีดีแค่ทำให้ตื่น
ประเทศ "ยิ้มง่าย" ที่สุดในโลกในปี 2026 (ไทยได้อันดับ 3)
จัดฟัน ทำไมต้องเกี่ยวยาง?
ประเทศที่มีฝุ่น PM 2.5 สูงสุดในโลกปี 2026 (ไทยอันดับ 45)
"เกาะคาปรี" เกาะที่สวย หรู ดูแพงที่สุดในโลก
ถึงเวลาที่ "หุ่นยนต์" วิ่งได้เร็วกว่ามนุษย์แล้ว!
ทำฟันเหลืองให้ขาวใส ด้วยตัวเอง
รถไฟฟ้าที่วิ่งได้เร็วที่สุด ที่มีให้บริการอยู่จริงในประเทศไทย


