หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิดแล้วไปใช้ได้!!อุโมงค์ทางลอดจากบรมมหาราชวังสู่แม่น้ำเจ้าพระยา


เขียนโดย brother 84

เปิดแล้วจ้าอุโมงค์ที่หลายคนรอคอย ไปดูกันว่าจะอลังการแค่ไหน

🚶‍♂️🏞 เปิดอุโมงค์ทางเดินลอดถนนมหาราช แก้ปัญหาจราจร รองรับนักท่องเที่ยว

👉  พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตรวจความพร้อมการเปิดใช้งานโครงการก่อสร้างอุโมงค์ทางเดินลอดถนนหน้าพระลานและถนนมหาราช โดยมี นายศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร กรมศิลปากร สำนักการโยธา สำนักงานเขตพระนคร ข้าราชการและผู้ที่เกี่ยวข้องร่วมลงพื้นที่ ณ อุโมงค์ทางเดินลอดถนนมหาราช เขตพระนคร 

👨‍🏫 ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า วันนี้ได้ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยจุดก่อสร้างอุโมงค์ทางเดินลอดถนนมหาราชเพื่อเปิดให้ประชาชนใช้งานอย่างเป็นทางการ

โดยเปิดให้ประชาชนเข้าเยี่ยมชมโซนพิพิธภัณฑ์ ซึ่งจัดแสดงนิทรรศการประวัติศาสตร์การก่อตั้งเมือง งานสถาปัตยกรรม ป้อมอินทรรังสรรค์และกำแพงเมืองในอดีต

ซึ่งสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ครั้งละ 4-6 ร้อยคน รวมวันละกว่า 10,000 คน นอกจากนี้ยังเป็นการจัดระเบียบด้านการจราจร เพิ่มความปลอดภัยให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว ลดปัญหาอุบัติเหตุจากการข้ามถนน

และยังช่วยอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวได้มีจุดพักผ่อน นัดพบ ใช้บริการห้องสุขา

ก่อนเข้าเยี่ยมชมพระบรมมหาราชวังและสถานที่ท่องเที่ยวบริเวณโดยรอบท้องสนามหลวง โดยจะทยอยเปิดอุโมงค์ที่เหลือเมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จ เป็นการรองรับนักท่องเที่ยวเมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) คลี่คลายในอนาคต ซึ่งเดิมมีนักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมพระบรมมหาราชวังและบริเวณโดยรอบประมาณวันละ 38,000 – 42,000 คน ต่อวัน   

💥 ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร โดย สำนักการโยธา ได้ดำเนินโครงการก่อสร้างอุโมงค์ทางเดินลอดถนนหน้าพระลานและถนนมหาราช เพื่อลดผลกระทบด้านการจราจรบริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและคล่องตัวในการสัญจรของประชาชน อีกทั้งรองรับนักท่องเที่ยวที่มาเข้าชมพระบรมมหาราชวังและพื้นที่ใกล้เคียง

รวมถึงเป็นการปรับปรุงภูมิทัศน์สภาพแวดล้อมของบริเวณสนามหลวง ถนนหน้าพระลาน และถนนมหาราช ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย และสวยงามสมกับเป็นสถานที่สำคัญของประเทศชาติ โดยในส่วนการก่อสร้างอุโมงค์ทางเดินลอดถนนมหาราช เป็นการก่อสร้างทางเดินลอดชั้นใต้ดิน ระยะทาง 90 เมตร ความลึก 4.7 เมตร ประกอบด้วย โถงทางเดิน ห้องน้ำชาย 15 ห้อง ห้องน้ำหญิง 20 ห้อง ทางขึ้นลง 2 จุด (ระบบบันไดเลื่อน) งานลิฟต์โดยสาร 2 เครื่อง มีพื้นที่รวม 1,043 ตารางเมตร งานระบบสุขาภิบาล ระบบไฟแสงสว่าง งานระบบระบายอากาศและปรับอากาศ ระบบจราจร และงานปรับปรุงภูมิทัศน์คืนสภาพพื้นที่

ขณะนี้โครงการฯ ความก้าวหน้าสะสม 99% และอยู่ระหว่างดำเนินการเก็บรายละเอียดงานสถาปัตยกรรมและงานทำความสะอาด ส่วนงานเพิ่มเติมลิฟท์โดยสารคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน ก.ค.65  

💥 สำหรับการก่อสร้างอุโมงค์ทางเดินลอดถนนหน้าพระลาน มี 2 จุด ประกอบด้วย จุดที่ 1 อุโมงค์ทางเดินลอดบริเวณจุดตัดถนนหน้าพระธาตุกับถนนหน้าพระลาน ระยะทาง 96 เมตร มีพื้นที่รวม 6,285 ตารางเมตร ความลึก 6.6 เมตร ซึ่งมีโถงพักคอย ห้องน้ำชาย 21 ห้อง ห้องน้ำหญิง 51 ห้อง ทางขึ้นลง 4 จุด (บันได ค.ส.ล. 1 จุด และระบบบันไดเลื่อน 3 จุด) งานลิฟต์โดยสาร 2 เครื่อง และชั้นลอยเป็นห้องเครื่องสำหรับงานระบบควบคุม มีพื้นที่ 358 ตารางเมตร

จุดที่ 2 อุโมงค์ทางเดินลอดบริเวณหน้าที่ทำการไปรษณีย์ไทย สาขาหน้าพระลาน ระยะทาง 37 เมตร ซึ่งมีทางเดินลอดใต้ดิน ทางขึ้นลง 3 จุด (บันได ค.ส.ล. 1 จุด และระบบบันไดเลื่อน 2 จุด) งานลิฟต์โดยสาร 2 เครื่อง มีพื้นที่รวม 390 ตารางเมตร งานระบบสุขาภิบาล ระบบไฟแสงสว่าง ระบบระบายอากาศและปรับอากาศ ระบบจราจร และปรับปรุงภูมิทัศน์คืนสภาพพื้นที่ ขณะนี้มีความก้าวหน้าสะสม 52%

และอยู่ระหว่างดำเนินการขุดดินและก่อสร้างโครงสร้างพื้นชั้นใต้ดินและหลังคาอุโมงค์ในส่วนที่คงเหลืออีกประมาณ 50% และเตรียมเข้าดำเนินการสถาปัตยกรรม ซึ่งจะดำเนินการตามแผนเร่งรัดงานให้แล้วเสร็จภายใน พ.ค.65 ส่วนงานเพิ่มเติมของลิฟท์โดยสารคาดว่าแล้วเสร็จในเดือน ก.ค.65

----------------------------------------------------------

ขอบคุณข้อมูลภาพ

เนื้อหาโดย: brother 84
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
brother 84's profile
เขียนโดย brother 84
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: แม่ชี ใจบาง, maddog2565, ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุดต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี20265 พฤติกรรมที่คนจนทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว (คนรวยไม่ทำ)จังหวัดที่มีปั้มน้ำมันเยอะที่สุด5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้านผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม""น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุดเผยชีวิตจริง "ลูกเศรษฐีญี่ปุ่น" วัย 35 ไม่เคยทำงาน ใช้เงินเดือนละแสน แต่ทำไมไม่มีความสุข?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026โปรดเกล้าฯ เลื่อนยศ ‘พันเอกเทพทอง’ เป็นพลตรี สดุดี 3 ทหารกล้า พิการจากภารกิจจังหวัดที่มีปั้มน้ำมันเยอะที่สุดเหตุแทงกันในร้านโปเกมอน ญี่ปุ่น พนักงานดับ หลังถูกลูกค้าทำร้าย ก่อนทำร้ายตัวเองเปิดดวงชะตา 12 นักษัตร ประจำเดือนเมษายน 2569 ใครจะปัง ใครต้องระวัง เช็กเลย!ล้วงลึกหัวใจ! ทายนิสัยยามอกหักจาก "กรุ๊ปเลือด" พร้อมวิธีฮีลใจให้กลับมาปัง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
คือไปเจอข้อมูลนึงมา โคตรเปิดโลก ผมเพิ่งรู้ว่าเน็ตที่เราเล่นๆ กันอยู่เนี่ย ไม่ได้มาจากดาวเทียมนะเว้ย แต่มันวิ่งผ่านสายเคเบิลใต้ทะเลล้วนๆ (ประมาณ 99% อะ)10 อันดับที่เที่ยวไทย สวยระดับโลกที่คุณไม่ควรพลาดทำไม 'ไทย' ไม่เคยเป็นอาณานิคม? เปิดกลยุทธ์รอดพ้นยุคนักล่าฯ"ไข่ผำ"จากวัชพืชริมน้ำสู่ Superfood ระดับโลก ปลูกง่าย รายได้ดี จริงมั้ย
ตั้งกระทู้ใหม่