หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แชร์ประสบการณ์สร้างบ้านในฝัน ด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง

โพสท์โดย Yui Monthakan

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้เราจะมาแชร์ประสบการณ์การทำบ้านในฝันด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง ที่มาตั้งกระทู้ก็เพื่ออยากจะบันทึกไว้ เป็นความภาคภูมิใจของตัวเอง ว่าเราก็เก่งเหมือนกันนะที่สู้มาได้จนถึงวันนี้ และเพื่อแชร์ไอเดียในการสร้างบ้าน ให้กับเพื่อนๆ ที่ฝันเหมือน กับเรา ให้เป็นแรงบันดาลใจ และมีแรงสู้ต่อเพื่อความฝันกันค่ะ หากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยให้มือใหม่อย่างเราด้วยน๊าา ” 

กว่าจะมาถึงวันนี้ไม่ง่ายเลย เริ่มจากการที่ทยอยเก็บเงินสะสมจากการทำงานมาหลายปี จนเริ่มมั่นคง ก็เลยตัดสินใจว่าถึงเวลาที่ต้องทำบ้านของตัวเองซักที ด้วยความที่เป็นคนไม่มีประสบการณ์ทางด้านนี้เลย เวลาเจอเพื่อนที่ทำงาน หรือคนรู้จักก็จะถามทุกคนว่า บริษัทรับสร้างบ้าน มีแบบไหนบ้าง ต้องเลือกยังไง แล้วต้องระวัง ต้องดูตรงไหนเป็นพิเศษบ้าง เพราะเรากลัวจะโดนผู้รับเหมาโกง เทงาน ซึ่งเป็นช่วงที่หาข้อมูลเยอะมากๆ เรากับแฟนถึงขั้นขอไปดูบ้านของรุ่นพี่ที่ทำงานที่เค้าเคยจ้างบริษัทรับเหมา แล้วก็โทรสอบถามดู ไปคุยกับบริษัทรับสร้างบ้านหลายที่เลย ต้องค่อยๆศึกษา เก็บรายละเอียด ตั้งแต่แบบบ้าน โครงสร้าง วัสดุอุปกรณ์ การตกแต่ง งบประมาณ ค่าแรง ระยะเวลาในการก่อสร้าง (มีรายละเอียดยิบย่อยอีกมากมายเลย เดี๋ยวจะค่อยๆเล่าไปทีละขั้นตอนนะคะ) 

จากที่หาข้อมูลมาเป็นปี ก็สรุปได้ว่าจะตัดสินใจจ้าง บริษัทรับสร้างบ้าน ที่นึงที่เจอใน FB และที่ตัดสินใจเลือกที่นี่ เพราะจากการที่ตามดูรีวิวค่อนข้างมั่นใจ และพอใจกับผลงานของเจ้านี้ อีกข้อก็คืองบประมาณที่เราวางไว้กับแบบบ้านที่อยากได้มันลงตัวพอดี

รูปนี้คือแบบบ้านที่เราเลือกค่ะ ที่เราเลือกแบบนี้เพราะชอบแบบบ้านที่ดูโล่งๆ โปร่งๆ และมีความทันสมัย

หลังจากเลือกบริษัทสร้างบ้านได้แล้ว เราก็เอารูปตัวอย่างแบบบ้านที่เราอยากได้ไปคุยกับทีมที่รับผิดชอบบ้านของเรา แบบบ้านที่เลือกไว้น้องชายที่เป็นสถาปนิก มาช่วยดูให้คร่าวๆ ซึ่งก็พอที่จะร่างแบบแปลน ผังห้องต่างๆ ให้เราเข้าใจและอธิบายกับทีมสร้างบ้านได้ง่ายขึ้น ทางบริษัทรับสร้างบ้านก็มีทีมสถาปนิกมาออกแบบให้เห็นภาพที่ชัดขึ้นและชี้แจงรายละเอียดว่าแบบที่เราเลือกไว้ จะต้องทำโครงสร้างแบบไหน ใช้วัสดุอะไรได้บ้าง ความต้องการของคนในบ้านมีอะไรบ้าง จนได้แบบบ้านที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเรา ข้อนี้ขอชมว่าสถาปนิกใจเย็น ให้ข้อมูลละเอียด เราถามอะไรไปตอบได้ทุกข้อ บางข้อที่ไม่มั่นใจก็เอากลับไปทำเป็นการบ้านแล้วหาคำตอบมาให้ ช่วยให้เราได้แบบบ้านที่โดนใจและใช้งานได้ทุกส่วนของตัวบ้านด้วย

โจทย์ที่เราให้ทางบริษัทรับสร้างบ้านไปก็คือ: มีงบไม่เยอะนะ ประมาณ 4 ล้านนิดๆ อยากได้บ้าน 2 ชั้นแบบโมเดิร์น บ้านเรามีสมาชิกหลายคน อยากได้ห้องนอน 4 ห้อง พร้อมห้องน้ำในตัว มีห้องนั่งเล่นที่สามารถให้สมาชิกในบ้านมาทำกิจกรรมร่วมกันได้ ตัวบ้านดูโล่งโปร่ง ให้ความรู้สึกแบบอยู่บ้านทุกวันก็ไม่เบื่อ  มีโซนระเบียงไว้นั่งรับลม ส่วนพื้นที่หน้าบ้านสามารถจอดรถได้2-3 คัน และเผื่อพื้นที่สำหรับทำสระว่ายน้ำเล็กๆด้วย

ผ่านไปประมาณ 3-4 สัปดาห์ ทางบริษัทรับสร้างบ้านก็เอาแบบบ้าน แปลนผังห้องต่างๆของตัวบ้านมาให้ดู ว่าบ้านจะเป็นประมาณนี้นะ อยากปรับตรงไหน อยากเพิ่มอะไรหรือเปล่า เราก็มีแก้แบบนิดหน่อย ขอยุบห้องน้ำให้เหลือแค่ 3 ห้อง เพื่อที่จะได้ใช้พื้นที่ในส่วนอื่นมากกว่า แล้วก็ย้ายมุมห้อง โน่นนี่พอสมควร จนได้แปลนที่ลงตัวตามรูปด้านล่างเลยค่ะ

 


แบบบ้าน2ชั้นของเราพื้นที่ใช้สอยในตัวบ้านจะอยู่ที่ประมาณ 269 ตารางเมตร 

 

แปลนบ้าน ชั้น1 จะมี

- ห้องนอน 1 ห้อง 

- ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ 1 ห้อง

- ห้องครัว 1 ห้อง

- ห้องน้ำ 1 ห้อง

- ด้านหน้าบ้านจะมีเฉลียงไว้นั่งเล่น และด้านหลังบ้านจะมีพื้นที่ส่วนซักล้างไว้ค่อนข้างกว้าง

 

แปลนบ้าน ชั้น2 จะมี

- ห้องนอนมาสเตอร์ 1 ห้อง 

- ห้องนอนขนาดมาตรฐาน 2 ห้อง (ทั้ง2ห้องจะมีระเบียง)

- ห้องน้ำ 2 ห้อง 

เมื่อได้แบบที่ถูกใจแล้ว ก็เซ็นสัญญาเริ่มสร้างบ้านกันค่ะ จะบอกว่าหลังนี้เราใช้เงินตัวเองครึ่งนึงแล้วก็ยื่นกู้ธนาคารอีกครึ่งนึงค่ะ เรายื่นกู้ร่วมกับแฟนเอกสารจะค่อนข้างเยอะหน่อย เอกสารที่ใช้ยื่นกู้ก็สเตจเม้น ใบรับรองการทำงาน สลิปเงินเดือน บันทึกรายรับรายจ่าย หลักฐานการทำธุรกิจ ทางบริษัทที่เราจ้างทำบ้านมี จนท. มาช่วยเรื่องการแนะนำสินเชื่อบ้านและการยื่นกู้ธนาคารให้ด้วยนะคะ ซึ่งค่อยยังชั่วหน่อย เพราะธนาคารขอเอกสารยิบย่อยเยอะมาก แต่สุดท้ายเราก็ผ่านมันมาได้ หลังจากทุกอย่างเรียบร้อย ทางบริษัทก็จะให้ Timeline แพลนงานการก่อสร้างมาค่ะ ว่าสัปดาห์นี้จะทำส่วนไหน อะไรยังไงบ้าง

รูปนี้ คือ ช่างกำลังปรับหน้าดิน วัดพื้นที่วางแปลน ลงเสาเข็ม (อ้อ.. เวลาช่างเริ่มทำงาน เราต้องหมั่นมาดูหน้างานบ่อยๆนะคะ เผื่อมีปัญหาอะไรจะได้แจ้งช่างเค้าแก้ไขทัน ของเราก็มาดูเดือนละ 3-4 ครั้งได้ เพราะช่วงที่ทำบ้านงานเข้าเยอะพอดี ซึ่งก็ประทับใจตรงนี้อีกข้อที่ทางบริษัทมีจนท.คอยส่งรูปและวิดีโอการทำงานมาให้ดูตลอด อัพเดทข้อมูลการก่อสร้างให้ดูเรื่อยๆ เพราะบางครั้งที่เราติดธุระ  ไม่สามารถเข้ามาหน้างานได้ ตรงนี้ก็ช่วยให้เราอุ่นใจได้ค่ะ) ทางบริษัทแจ้งมาได้เลยว่าช่วงนี้ช่างกำลังก่อสร้างส่วนไหนอยู่ มี Foreman ค่อยตรวจสอบความเรียบร้อย ทั้งในส่วนของตัวงานก่อสร้าง คุณภาพ ความแข็งแรงวัสดุที่ใช้ ความปลอดภัยในการก่อสร้าง นอกจากนี้ยังมีทีมงานที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เช่น ช่างไฟ ช่างประปา ช่างกระจก ช่างกระเบื้อง ช่างทาสี เข้ามาทำงานตาม Time Line ที่แจ้งเราไว้ 

ในรูปจะเป็นช่วงที่ช่างกำลังเทพื้นตัวฐานบ้าน แล้วก็ขึ้นโครงเสาบ้านกันอยู่ค่ะ

 

ผ่านไปไม่นานก็เห็นโครงสร้างของบ้านเป็นรูปเป็นร่างแล้วค่ะ บ้านเราใช้อิฐมอญในบริเวณห้องน้ำและอิฐมวลเบาสำหรับห้องอื่นๆกลับมาบ้านผนังจะได้ไม่ร้อนค่ะ

 

ส่วนนี้จะเป็นโครงหลังคา แล้วก็การทำฝ้าเพดานบ้าน วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ก่อสร้างตัวโครงสร้างหลักของบ้านเราจะเน้นใช้วัสดุที่เป็นเกรด A แบบที่คงทน ใช้งานได้ยาวนาน

 

ผ่านมาหลายเดือนจนมาถึงวันที่บ้านเริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น ตัวบ้านเราเน้นใช้สีขาว ตัดกับลายไม้ เพราะอยากให้บ้านให้ความรู้สึกที่อบอุ่นค่ะ

และนี่คือภาพในบ้านของเรา ติดกระจกรอบบ้านเลย ทำให้บ้านดูโล่ง และสว่าง พื้นที่ห้องนั่งเล่นกว้างสมใจมาก ในโซนของห้องนี้เราจะติดแอร์ฝังใต้ผนังด้วยค่ะ 

 

หลังจากลงเฟอร์นิเจอร์ โซฟา โต๊ะทานข้าว ติดผ้าม่าน ก็ยังมีพื้นที่เหลือให้คุณแฟนได้มีมุมดนตรีเล็กๆด้วยค่ะ

 

ส่วนหน้าบ้านจะมีเฉลียง ไว้ทำกิจกรรมหน้าบ้านที่เชื่อมกับสระว่ายน้ำขนาดกำลังพอดี (สระน้ำเราจะทำพื้นไม้ไว้ปิดเวลาไม่ได้ใช้งานด้วยนะคะ เผื่ออยากจะขยายพื้นที่นั่งเล่นทำกิจกรรมเพิ่มก็ทำได้)

 

โซนนี้จะเป็นห้องครัว ที่เน้นใช้ทำอาหารหนักๆได้ ระบายกลิ่นได้ดี เพราะมีหน้าต่างบานใหญ่ในห้องด้วย ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สำเร็จ ส่วนนี้ทางสถาปนิกก็ช่วยเลือกแบบ เลือกประเภทวัสดุให้ ตามงบประมาณที่เราตั้งไว้

 

ส่วนห้องน้ำชั้นล่าง เราต้องการ Mood and Tone Back&White แบบมินิมอลดูสะอาด สบายตา แต่ฟังก์ชั่นการใช้งานครบครันสุขภัณฑ์ภายในห้องน้ำทางบริษัทก็ช่วยเลือกอีกเล่นเคยค่ะ ควบคุมงบให้ดีมาก ^^

 

มาต่อกันที่ห้องนอนชั้นล่าง เอาไว้สำหรับให้พ่อกับแม่ เพราะคนมีอายุจะไม่ชอบเดินขึ้นลงบันไดบ่อย ห้องนี้จะมีหน้าต่างบานใหญ่ มองเห็นวิวหน้าบ้านด้วยค่ะ

 

ถัดมาที่โถงบันได ตรงนี้จะเป็นส่วนของบานหน้าต่างกระจกขนาดใหญ่  ที่รับแสงช่วงเวลาเช้าได้แบบเต็มๆ สว่างโล่งตรงใจมากๆ ส่วนตรงนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเด่น  ที่เราสามารถตกแต่ง ติดตั้งแชงกาเรียสวยๆไล่ระดับให้ดูเข้ากับตัวบ้าน

 

และสิ่งที่เราภูมิใจนำเสนอสุดๆ คือพื้นที่ระเบียงของชั้นสองขนาดใหญ่ สามารถมานั่งชมวิว จิบกาแฟชิวๆ ลมเย็นๆ บรรยากาศคือดียยยยยย์

 

ที่ชั้น2 เราจะแบ่งห้องเป็น 3 ห้องก็คือห้องนอนมาสเตอร์พร้อมห้องน้ำภายในตัวห้องอีก 1 ห้อง และห้องนอนเล็กพร้อมห้องน้ำในตัว 1 ห้อง และอีก1 ห้องเราทำเป็นห้องพระ ทั้งสองห้องก็มีระเบียงเช่นกันค่ะ

 

ส่วนห้องน้ำของ Master Bedroom จะค่อนข้างใหญ่ มีแบ่งโซนเปียก โซนแห้ง แล้วก็มีอ่างอาบน้ำ Jacuzzi ไว้นอนแช่พักผ่อน

 

ส่วนห้องน้ำของห้องนอนขนาดปกติก็มี โซนแห้ง โซนเปียกเหมือนกันค่ะ

 

อ้ออ.. ตัวประตูบ้านเราเปลี่ยนจากประตูที่บริษัทให้เลือก เป็นประตูสั่งทำค่ะ ทางสถาปนิกช่วยดูแบบและราคาให้ ส่วนภาพภายนอกบ้านจะดูโล่ง โปร่ง และมีกระจกบานใหญ่ ทำให้บ้านดูโมเดิร์นสวยไปอีกแบบ

 

ส่วนพื้นที่รอบบ้าน จะมีเว้นระยะห่างกับรั้วพอสมควร เพื่อให้เข้าออกได้ง่าย ดูไม่อึดอัดเกินไป และในอนาคตกะว่าจะปลูกต้นไม้เป็นแนวให้ดูร่มรื่น จุดที่ประทับใจอีกที่ก็คือซุ้มประตูและรั้วบ้าน ออกแบบได้สวยและลงตัวเข้ากับตัวบ้านมาก มีไฟให้แสงสว่างติดรอบรั้วบ้าน และก่อนส่งมอบบ้าน ทางทีมตรวจบ้านจะเข้ามาเช็ครายละเอียดให้ทุกจุด พร้อมทั้งมีรับประกันหลังส่งมอบด้วย 

 

และนี่คือหน้าบ้านที่เมื่อก่อนได้แค่ฝัน แต่ตอนนี้มันคือความจริงที่อยู่ตรงหน้าแล้ว จะบอกว่าเหนื่อยมากกก กว่าจะได้บ้านหลังนี้มา แต่พอเห็นบ้านแล้วมันคุ้มค่าจริงๆค่ะ ต้องขอชื่นชมบริษัทรับสร้างบ้านด้วยที่ใจเย็น และเข้าใจอารมณ์คนทำบ้านที่จุกจิกโน่นนี่ ตั้งแต่ขั้นตอนแรกของการออกแบบ การวางผังบ้าน การเดินระบบน้ำไฟภายในบ้าน การเลือกวัสดุ การเลือกเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง จิปาถะ ทุกอย่างที่จ่ายไปคุ้มค่ามากกับสิ่งที่เห็นอยู่ตรงหน้า

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังมีแพลนสร้างบ้าน หรือกำลังปวดหัวเรื่องการหาบริษัทรับออกแบบและสร้างบ้านที่ครบวงจร ลองโทรไปปรึกษาบริษัท Grit Build ได้นะคะ พนักงานให้ข้อมูลละเอียด ดูแลใส่ใจ และเข้าใจคนทำบ้านดีมาก มีทีมช่างครบวงจร ราคาที่จ่ายไปกับบ้านที่ได้มาคือประทับใจมากค่ะ


เนื้อหาโดย: Yui Monthakan
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Yui Monthakan's profile


โพสท์โดย: Yui Monthakan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วัยรุ่นของแทร่ต้องแบบนี้"จั๊กกะบุ๋ม" กราบเท้าขอขมา "อาเป็ดเชิญยิ้ม" ที่ทำให้ตระกูลเชิญยิ้มเสียชื่อเสียง ลั่น จะปรับตัวเองให้ดีขึ้น!AI หลุดบอกเลข งวด 16 เมษายน 2567หลานโฉด เข็นศwลุงไปกู้เงินธนาคาร
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ใครเจอรับไปเลย ครึ่งแสน"เสรีพิศุทธ์" เปิดข้อเขียนปี 2521 ชี้ จะได้ครบถ้วนวิ่งเต้นเสียเงินเรื่องใช้เงินซื้อตำแหน่งไม่ใช่เพิ่งมีเผยสาเหตุมะเร็งเหตุจากตู้เย็นแช่ของนานเกินไป!!😮♨︎🍣complex: ซับซ้อน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
ไอเดียแต่งสวนข้างบ้านรู้จักกับ บ้านดิน คืออะไร?8 เทคนิคเลือกบ้าน ช่วยให้อยู่แล้วไม่ร้อนสถาปนิก ทำงานอะไร หน้าที่และขั้นตอนการทำงานเป็นยังไง?
ตั้งกระทู้ใหม่