เปิดแล้ว!!สวนเบญจกิติปรับปรุงใหม่ ถูกใจคนเมือง
จากเพจ..ของลูกชายผู้ว่ากทม.คนหล่อ พาชมสวนเบญจกิติ....อลังการมากกก..ต้องไปสักหนอะดิ
เมืองใหญ่ๆ ที่มีคนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก การเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเมือง เป็นการเพิ่มคุณภาพชีวิตอีกด้านหนึ่งให้กับคนในเมือง อย่างมหานครชั้นนำทั่วโลกที่มีสวนสาธารณะขนาดใหญ่อยู่ในเมือง ท่ามกลางเมืองที่เต็มไปด้วยตึกสูงระฟ้าและการจราจรที่หนาแน่น เช่น สวนสาธารณะเซ็นทรัลปาร์ค (Central Park) ที่อยู่ใจกลางเมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา หรือสวนชินจุกุ เกียวเอ็น (Shinjuku Gyoen National Garden) สวนใจกลางกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และยังอีกหลายประเทศ เช่น จีน เกาหลีใต้ สิงคโปร์ อังกฤษ เยอรมัน สเปน ก็เพื่อให้ประชาชนในเมืองได้มีพื้นที่เขียว ใช้เป็นพักผ่อนหย่อนใจ ออกกำลังกาย นัดพบปะพูดคุยกันของคนเมือง ซึ่งที่ผ่านมา กทม. ก็พัฒนาเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเมืองมาอย่างต่อเนื่อง โดยใช้ปี 2564 สามารถมีพื้นที่สีเขียวแล้ว 7.30 ตร.ม.ต่อคน
.
สวนเบญจกิติ สวนสาธารณะใจกลางเมืองที่มีพื้นที่รวม 450 ไร่ ตั้งอยู่ในบริเวณโรงงานยาสูบเดิม ติดกับศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ถูกพัฒนาปรับปรุงขึ้นตามแนวคิดเพื่อสืบสานพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนีพันปีหลวง "ปลูกป่าในใจคน" เพื่อให้เป็นสวนป่าสำหรับคนเมือง โดยมีพื้นที่สวนน้ำ 130 ไร่ และสวนป่า 320 ไร่ กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง ได้จัดสร้างในส่วนของสวนน้ำ และสวนป่าระยะที่ 1 เนื้อที่ 61 ไร่ เสร็จแล้ว ซึ่งได้ส่งมอบพื้นที่ดังกล่าวให้กรุงเทพมหานครเป็นผู้ดูแลบํารุงรักษาและบริหารจัดการพื้นที่
สำหรับการก่อสร้างสวนป่า "เบญจกิติ" ระยะที่ 2-3 เนื้อที่ 259 ไร่ ได้ขอความร่วมมือจากกองทัพบกในการก่อสร้าง ซึ่งได้มีการปรับปรุงอาคารเดิมให้เป็นอาคารพิพิธภัณฑ์และอาคารกีฬา คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ในเดือนเมษายน 2565
ภายในสวนแห่งนี้พัฒนาให้มีระบบนิเวศน์ที่เหมาะสม มีทั้งสวนป่าที่มีต้นไม้หลากสีสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันแต่ละฤดูกว่า 8,725 ต้น มีพรรณไม้หายากกว่า 350 ชนิด และสวนน้ำ ที่มีบึงน้ำขนาดใหญ่ เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ รวมทั้งมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ทางวิ่ง ทางจักรยาน
ตอนนี้ สามารถเปิดให้ประชาชนได้เข้าใช้พักผ่อน ออกกำลังกาย เดินเล่นถ่ายรูป ในสวนเบญจกิตินี้ได้แล้ว และยังสามารถใช้ สะพานเขียว ทางเดินลอยฟ้า (Sky Walk) เดินเชื่อมจากสวนเบญจกิติ ไปยังสวนลุมพินีได้อีกด้วย ซึ่งสะพานเขียวจะมีการพัฒนาให้มีพื้นที่สีเขียวเพิ่มขึ้นในปีนี้ หากปรับปรุงสะพานเขียวเสร็จแล้ว จะทำให้การเดินทางเชื่อมสวนขนาดใหญ่ 2 สวน ยังคงเหมือนเดินอยู่ในสวนสาธารณะ
สวนสาธารณะเบญจกิติ จะเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ สวนป่าใจกลางเมือง ที่ร่มรื่น ที่มีทั้งต้นไม้ใหญ่จำนวนมากและมีบึงน้ำใหญ่ อยู่ท่ามกลางตึกสูงในกรุงเทพเหมือนมหานครชั้นนำของโลก เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของคนกรุงเทพฯ ครับ
ใครว่างๆอยากพักสมองไปนะครับ...
อาจจะเจอผมที่นั่น...นะครับ
ขอบคุณข้อมูลภาพ
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
สถิติหวย ย้อนหลัง 10 ปี เลขท้าย 2 ตัว งวด 30 ธันวาคม
ลุงไม่สนใจป้ายเตือนบนถนน เตะกรวยก่อนล้มพับ
พิธีกรดวงเฮง! "ได๋ ไดอาน่า" รับโชคก้อนโต สอยดาวคว้าจักรยานไฟฟ้ากลางงานกาชาด 2568
เจาะเลขเด็ดปกสลาก งวด 2 ม.ค. 69 ต้อนรับปีใหม่ปีมะเมียทอง
นึกว่าพระเอกการ์ตูนญี่ปุ่นซ่ะอีก..หนุ่มฮอตเบอร์ 7 ทีมชาติไทย หล่อจนกลายเป็นไวรัลดัง
เจ้าสาวกานซู่: นิยามความงามที่หลุดมาจากเทพนิยายและอัตลักษณ์ชาวหุย
สูตรคำนวณงวด 2/1/69
สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกราย
ไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !
วิมานบนดินที่ไร้เงาเจ้าของ เจาะปมคฤหาสน์ลอยฟ้า 658 ล้านที่กลายเป็นเพียงอนุสรณ์แห่งความล้มเหลว
นึกว่าพระเอกการ์ตูนญี่ปุ่นซ่ะอีก..หนุ่มฮอตเบอร์ 7 ทีมชาติไทย หล่อจนกลายเป็นไวรัลดัง
พิธีกรดวงเฮง! "ได๋ ไดอาน่า" รับโชคก้อนโต สอยดาวคว้าจักรยานไฟฟ้ากลางงานกาชาด 2568
ลุงไม่สนใจป้ายเตือนบนถนน เตะกรวยก่อนล้มพับ
ถอดรหัส DNA ทรัมป์ และฮุน เซน ทำไมจึงเหมือนคนในร่างเดียวกัน
ทรัมป์ กล่าวหา ไทย เริ่มสงครามกับกัมพูชาก่อน























