🍚ข้าวเหนียวมะม่วง ✅ทำก็ง่าย ✅ไม่ยุ่งยาก หวานหอม อร่อย ข้าวเหนียวนุ่ม
🍚ข้าวเหนียวมะม่วง ✅ทำก็ง่าย ✅ไม่ยุ่งยาก หวานหอม อร่อย ข้าวเหนียวนุ่ม
เมนูนี้มีหลายๆ คนที่ชอบทานเหมือนกัน หวานหอม อร่อย ข้าวเหนียวนุ่มๆ ทานคู่กับมะม่วงสุก ทำก็ง่าย ไม่ยุ่งยาก แบ่ง ให้น้องในออฟฟิตได้ทานด้วยกัน มีความสุขดีค่ะ มาค่ะมาทำข้าวเหนียวมะม่วงด้วยกันนะคะ
ส่วนผสม - ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 250 กรัม - หัวกะทิ 150 กรัม - เกลือ ½ ช้อนชา - น้ำตาล 120 กรัม - ใบเตยหอม 2 ใบ - น้ำใบเตยปั่น - ถั่วเขียวกะเทาะเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ - สารส้ม 1 ก้อน
วิธีเตรียมข้าวเหนียว ล้างข้าวเหนียวกับน้ำสะอาด ที่แกว่งสารส้มไว้ เอาก้อนสารส้มมาขัดกับเม็ดข้าวเหนียวเบาๆ ประมาณ 5 นาที เพื่อให้เม็ดข้าวขึ้นเงาสวยใส แล้วล้างน้ำสารส้มออกสัก 3 น้ำ แบ่งข้าวเหนียว ½ นึงแช่ในน้ำใบเตยจนท่วม และอีก ½ ที่เหลือแช่น้ำเปล่าทิ้งไว้ 1 คืน เทน้ำทิ้งให้สะเด็ดน้ำจนหมด ระหว่างนี้ให้เบามือนิดนึงระวังเม็ดข้าวแตกนะคะ นำไปนึ่งรองด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำพอหมาด พร้อมกับข้าวเหนียวสีขาวที่แยกไว้ นึ่ง 20 นาที ยกลงใส่ในกะละมังมูลข้าวเหนียว ขั้นตอนนี้แยกภาชนะมูลเพราะแบ่งเป็น 2 สีค่ะ
วิธีทำน้ำกะทิมูลข้าวเหนียว ใส่หัวกะทิ เกลือ น้ำตาล ใบเตย ลงในหม้อ นำไปตั้งไฟอ่อนคนจนน้ำตาลละลายจนหมดอย่าให้แตกมันนะคะ ชิมรสเพิ่มได้ตามชอบ
วิธีมูลข้าวเหนียว นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกขณะร้อนใส่หม้อ นำน้ำมูลข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ ต้องร้อนนะคะ เทผสมกับข้าวเหนียวคนให้เข้ากันจนข้าวเหนียวไม่จับตัวเป็นก้อน ปิดฝาทิ้งไว้ 10 นาที ข้าวเหนียวจะดูดน้ำมูลจนขึ้นหม้อ แล้วใช้พายกลับข้าวเหนียวขึ้นลงอีกรอบจนทั่ว ปิดฝาทิ้งไว้อีก20 นาที
ส่วนผสมน้ำราดหน้าข้าวเหนียวมูล - หัวกะทิ 50 กรัม - แป้งข้าวจ้าว ½ ช้อนโต๊ะ - น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ - เกลือ ½ ช้อนชา
วิธีทำน้ำราดหน้าข้าวเหนียวมูล ใส่หัวกะลงในหม้อ ใส่แป้งข้าวจ้าว ที่ละลายในน้ำเปล่า ใส่เกลือ น้ำตาลนำไปตั้งไฟอ่อน คนต่อเนื่องอย่าให้ติดหม้อ พอข้นเหนียวยกลง
ติดต่อเรา🔻
Website : www.banraikhunnatam.com
Facebook : facebook.com/banraikhunnatam
tiktok : banraikhunnatam
instagram : banraikhunnatam
twitter : @banraikhunnatam
pinterest : @banraikhunnatam