หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เรียนรู้สิ่งใหม่ๆจากการเล่นของลูกเพื่อสร้างความเข้าใจที่ดีต่อกันในครอบครัว

บอร์ด Variety โพสท์โดย starpr

กิจกรรมที่ลูกๆของเราชอบทำ ชอบเล่น พ่อแม่เคยสังเกตและเข้าไปร่วมกิจกรรมเหล่านั้นบ้างหรือไม่ หรือเพียงแค่ให้เขาได้เล่นและเราเพียงแค่คอยดู ไม่มีสิ่งใดผิดหรือถูก ตราบใดที่ลูกมีอิสระในการเล่นและการทำกิจกรรมเหล่านั้น แต่จะให้พ่อแม่ได้มีส่วนร่วมในทุกกิจกรรมที่ลูกชอบแล้ว หากพ่อแม่ลองเข้าไปเล่นด้วย หรือเข้าไปชวนลูกเล่น อาจจะทำให้พ่อแม่เริ่มเข้าใจการแก้ปัญหา และวิธีคิดของลูก ว่าเขาเล่นอย่างไร และสนใจสิ่งใด ณ ตอนนั้น และพ่อแม่อาจต่อยอดสิ่งนั้นโดยการส่งเสริมให้ลูกได้พัฒนาได้ด้านนั้นต่อไปได้

ยิ่งไปกว่านั้น การได้เล่นสิ่งใหม่ๆของลูก ก็เหมือนกับการได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆควบคู่ไปด้วย พ่อแม่เองก็ค้นพบว่าลูกนั้นมีทักษะที่โดดเด่นด้านใดบ้าง และเราสามารถสนับสนุนให้ลูกได้ทำในสิ่งที่ใช่และสิ่งที่รักร่วมกันได้ สิ่งเหล่านี้สร้างความสัมพันธ์อันดีให้กับครอบครัว และยังสร้างความเข้าใจที่ดีอีกด้วย ยิ่งพ่อแม่เข้าใจลูกมากเท่าไร ลูกก็จะยิ่งอยากใกล้ชิดและไว้วางใจพ่อแม่มากยิ่งขึ้น การเลือกที่เรียนหรือสถานศึกษาที่เหมาะสมกับลูก พ่อแม่อาจจะเลือกสถานศึกษาอย่าง international school near bts เพราะนอกจากจะเดินทางสะดวกสบายแล้ว ยังสามารถฝึกทักษะในการใช้ชีวิตของลูกในวัยที่เติบโตขึ้นอีกด้วย เว็บไซต์ hifamilyclub ได้แชร์บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับ เทคนิคเสริมสร้างพัฒนาการเรียนรู้ของลูก ไว้ว่า ลูกต้องการความรักจากคุณ แต่ไม่ใช่การตามใจลูกทุกครั้งที่ลูกร้องไห้ สิ่งที่คุณแม่ควรปฏิบัติ คือสอนให้ลูกเข้าใจว่าการร้องไห้เพื่อเรียกร้องความสนใจ หรือการร้องไห้เพื่อให้ได้สิ่งของที่ต้องการ แบบไหนเหมาะสม และสอนให้เขารู้ว่าไม่ใช่ทุกครั้งที่ลูกร้องไห้แล้วจะได้ทุกอย่างเสมอไป เพื่อให้เขาเข้าใจเหตุผลและไม่เกิดความเครียด หมั่นพูดคุยกับลูกบ่อยๆ ไม่ใช้ภาษาแบบเด็ก ควรใช้คำง่ายๆทั่วๆไป แต่มีความหมายที่เข้าใจได้ เช่น ทานข้าวนะคะ ด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยน สิ่งที่คุณแม่ควรปฏิบัติพูดกับลูกโดยใช้ภาษาที่คุณถนัดที่สุดและใช้คำศัพท์ที่หลากหลาย และอย่าประเมินเรื่องการได้ยินของลูกต่ำไป ลูกจะรู้สึกสนุกและพยายามทำความเข้าใจในคำพูดหรือท่าทางที่คุณแสดงออกมา สัมผัส การสัมผัสช่วยกระตุ้นความรู้สึกต่างๆของลูกรวมถึงการเรียนรู้ ทั้งยังมีส่วนช่วยให้ลูกรู้สึกอุ่นใจและปลอดภัยมากขึ้นด้วย ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ พยายามสัมผัสโดยการโอบกอด หอม จับมือ คุณแม่อาจนวดตัวให้ลูกทั่วร่างกายหลังอาบน้ำให้ลูกพร้อมพูดคุยเรื่องต่างๆ ไปด้วย เลียนแบบ ลูกจะสนใจมองหน้าคุณเป็นพิเศษ เด็กแรกเกิดจะจ้องตาคุณและพยายามเลียนแบบสีหน้าท่าทางของคุณ เช่น การยิ้มหรือการทำหน้าหงุดหงิด สิ่งที่คุณแม่ควรปฏิบัติ ให้กำลังใจและให้ลูกทำหน้าตาท่าทางเหมือนคุณ เช่น ยิ้ม จ้อง หัวเราะ ทำหน้าดุ แลบลิ้น เพื่อช่วยบริหารใบหน้าลูกด้วย ประสบการณ์ พยายามให้ลูกได้พบเจอและมีส่วนร่วมในสถานการณ์ต่างๆรอบๆตัวเพื่อช่วยเพิ่มทักษะในการเรียนรู้ สิ่งที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยง การปล่อยให้ลูกดูทีวีไปเรื่อยๆ ไม่ใช่สิ่งที่ช่วยเพิ่มพูนทักษะได้ แต่การให้ลูกได้ออกไปพบเจอสิ่งต่างๆในโลกภายนอกที่เป็นของจริงจะช่วยให้ลูกเรียนรู้ได้ดีกว่า

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: เว็บไซต์ hifamilyclub
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: starpr
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
"3 ชาติมหาอำนาจ" ซ้อมรบร่วมกันในวันนี้!!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักโบราณคดีจีนขุดพบ ชุดเกราะ ‘ไบโอนิค’ หายากในสุสานโบราณของจีน..มีอายุ 2,500 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Variety
เพราะโลกใบนี้ช่างกว้างนัก เกินว่าที่เด็กเล็กๆจะทำความเข้าใจได้ปลูกฝังให้เด็กเล็กได้เริ่มเรียนรู้ในโลกกว้างอย่าง Global Citizenปล่อยตัว ปล่อยใจ ปล่อยเวลาไปกับการดูซีรีส์เรื่องโปรดผ่อนคลายความเครียดในยามว่างด้วยการทำกิจกรรมที่ชอบ
ตั้งกระทู้ใหม่