หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประวัติศาสตร์ผงชูรสหรือผงนัว

เนื้อหาโดย thecalmgirl

        ผงชูรสหรือผงนัวที่หลาย ๆ คนเรียก มีลักษณะเป็นผลึกแท่งสี่เหลี่ยมยาว สีขาว มีชื่อทางเคมีคือ โมโนโซเดียมกลูตาเมต (Monosodium Glutamate, MSG) โซเดียมก็คือเกลือทั่ว ๆ ไปนั่นแหละค่ะ ส่วนกลูตาเมตเป็นกรดอะมิโน (หน่วยย่อยของโปรตีน) ชนิดหนึ่ง หลาย ๆ กรดอะมิโนมาต่อกันก็จะกลายเป็นโปรตีน กล่าวคือ ผงชูรสก็คือเกลือของกรดอะมิโนนั่นเอง ซึ่งโครงสร้างทางเคมีไม่ได้เป็นสารอันตรายแต่อย่างใด ได้รับการยอมรับจากองค์การอาหารและยา หรือแม้กระทั่งองค์การอนามัยโลก ว่าเป็นสิ่งที่สามารถนำมาปรุงแต่งอาหารได้ แล้วเราเริ่มใช้ผงชูกันเมื่อไหร่ ที่นี่มีคำตอบค่ะ

        ในปีพ.ศ. 2451 ผงชูรสถูกค้นพบเป็นครั้งแรกโดย ศาสตราจารย์ ดร. คิคุนาเอะ อิเคดะ มหาวิทยาลัยโตเกียวอิมพีเรียล ประเทศญี่ปุ่น เค้าได้ทำการสกัดสาหร่ายทะเลคอมบุ ได้ผลึกสีน้ำตาลชื่อว่า “กรดกลูตามิก” ซึ่งมีรสชาติคล้ายกับซุปสาหร่ายทะเล ที่คนญี่ปุ่นนิยมรับประทาน และได้มีการตั้งชื่อกรดกลูตามิกนี้ว่า “อุมามิ” ซึ่งภาษาญี่ปุ่นแปลว่า รสอร่อย ซึ่งเราจะคุ้นกับคำว่าอูมามิเวลาเรากินอาหารอีสานอย่างส้มตำนัว ๆ ปลาร้าถึง น้ำปลาถึง ผงนัวนิดหน่อย ฮือหือ อูมามิ อาหร่อยยยยย

        ต่อมาในปี พ.ศ. 2452 ได้มีการจดสิทธิบัตร กรดกลูตามิกเป็นผงชูรส โดยมีอุตสาหกรรมการผลิตผงชูรสขึ้นมา ภายใต้ชื่อทางการค้าว่า “อายิโนะโมะโต๊ะ” Ajinomoto ซึ่งแปลว่า แก่นแท้ของรสชาติอาหาร ซึ่งเรารู้จักกันจนถึงปัจจุบัน โดยสโลแกนของเค้าที่เราได้ยินกันบ่อยมากคือ “ผลิตจากวัตถุดิบหลักธรรมชาติ”

        ซึ่งปัจจุบันวัตถุดิบหลังในการผลิตผงชูรสก็คือ แป้งมันสำปะหลัง หรือกากน้ำตาล โดยการเอนไซม์ในการย่อยแป้งให้เป็นน้ำตาล จากนั้นก็จะการเติมเชื้อจุลินทรีย์ Corynebacterium หรือ Brevibacterium lactofermentum เพื่อให้เกิดขบวนการหมัก และเติมไนโตรเจนให้จุลินทรีย์ จนได้กรดกลูตามิกออกมา แล้วทำการตกผลึกเป็นเกลือกลูตาเมต  สุดท้ายผ่านขบวนการแยกเอาสิ่งเจือปนออกจนได้ผลึกบริสุทธิ์ของโมโนโซเดียมกลูตาเมต

        จะสังเกตว่า อาหารที่เติมผงชูรสไปนิดหน่อย รสชาติจะอร่อยขึ้น นั่นเพราะว่าตัวผงชูรสมีคุณสมบัติในการกระตุ้นให้ตุ่มรับรสของลิ้นเราได้ ทำให้ลิ้นของเราไวต่อการรับรสของอาหารมากขึ้น เรียกได้ว่าเปิดต่อมรับรสทุกต่อมในปากเราเลย ทำให้ได้รสชาติอาหารนั้นมากขึ้น และได้รสชาติที่เรียกว่า “อูมามิ (Umami)” และถือว่าเป็นรสที่ 5 เลยแหละ

        ตามความเชื่อที่ว่ากินผงชูรสมาก ๆ แล้วผมร่วง เป็นหงอกง่าย หรือหิวน้ำบ่อย ที่จริงแล้ว ถ้าเราใช้ผงชูรสแท้ในปริมาณที่เหมาะสม ก็ไม่มีปัญหาอะไรหรอกค่ะ แต่ถ้าเป็นผงชูรสของปลอม ก็อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ในระยะยาวได้ และไม่มีงานวิจัยรองรับว่าการทานผงชูรสเยอะแล้วผมร่วง ผมหงอก เพราะการที่เราหิวน้ำ ส่วนหนึ่งมาจากร่างกายอาจจะได้รับโซเดียมมาก ซึ่งอาจจะมาจากการปรุงรสด้วยเกลือมากไปก็ได้ หรือการทานขนมขบเคี้ยวที่มีปริมาณโซเดียมมากก็มาผล ไม่ใช่หิวน้ำเพราะทานผงชูรสเยอะตามความเข้าใจ

        อย่างที่บอกว่าถ้าเป็นผงชูรสของปลอม ก็อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ในระยะยาวได้ ซึ่งผงชูรสปลอมจะมีการปลอมปนผสมสารบอแรกซ๊ หรือโซเดียมบอเรท (Sodium borate) ซึ่งอันตรายมาก ๆ และเราสามารถทดสอบผงชูรสได้  ว่าอันไหนแท้หรือปลอม  โดยการลนไฟ  เทผงชูรสลงในช้อนโลหะแล้วนำไปลนไฟ ถ้าเป็นผงชูรสแท้จะไหม้กลายเป็นสีดำจนหมด แต่ถ้าผงชูรสปลอมที่มีการปลอมปนใส่สารบอแร็กซ์ จะมีส่วนที่ไม่ไหม้หลงเหลืออยู่

        การทานผงชูรสในปริมาณที่พอดี มันจะช่วยชูรสให้ดีขึ้น เช่นเดียวกัยรสชาติอื่น ๆ แหละค่ะ ถ้าใส่ในปริมาณเยอะเกินไป นอกจากจะทำให้รสชาติผิดเพี้ยนแล้ว ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวอีกด้วย

เนื้อหาโดย: thecalmgirl
เจ้าของเดียวกับเพจ Kind girl
https://article.in.th/msg-flavor-enhancer-1382
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
thecalmgirl's profile


โพสท์โดย: thecalmgirl
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: maddog2565, thecalmgirl
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นางเอกดังสุดเศร้า กับการสูญเสียครั้งใหญ่ โพสต์อาลัยรักสุดหัวใจ😉 ชวนมาร่วมหาคำตอบของวัตถุปริศนากับผู้คนในโลกโซเชียลกัน 😆1 ใน 8 ของนักเรียนร.ร.รัฐในนิวยอร์ก'ไร้บ้าน'!5 เทคนิคเพิ่ม Productivity ที่ช่วยให้คุณทำงานสำเร็จเร็วขึ้นตำรวจ ตามรวบจนครบ 3 โจ๋เหิมเกริม ใช้มีดฟันคู่อริ กลางสถานี BTS
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ลิลลี่ เหงียน" สวนกลับ "ปู มัณฑนา"..อย่าลืมเอาเงินมาคืนกะxsี่ผู้มีพระคุณด้วยเงินดิจิทัลเฟส 3 คนทั่วไป เงินเข้าเมื่อไหร่ ได้เงินสดไหม วิธีเช็กสถานะทางรัฐอีกมุมของ "ยายสา" ตำนานแม่มดแห่งสมิหลา กับความลึกลับที่ไม่มีใครกล้าท้าทาย"หวังเซียนเฉา นักการทูตผู้ยิ่งใหญ่ของราชวงศ์ถัง‘ขนม ศศิกานต์’ เลิก ‘ครูเต้ย อภิวัฒน์’ ทั้งที่เพิ่งคลอดลูก คนที่ 2 จากกันด้วยดี ไม่มีมือที่ 3
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ปริศนาในภาพเขียน Salvator Mundi โดย Leonardo da Vinciแม้รวยเท่าใดอย่างไรก้ต้องเกิดตายไม่สิ้นสุด จะหยุดได้ก็เพียงด้วยยอดแห่งบุญ"ตารางลดน้ำหนัก" ฉบับกินยังไงก็ผอม5 เทคนิคเพิ่ม Productivity ที่ช่วยให้คุณทำงานสำเร็จเร็วขึ้น
ตั้งกระทู้ใหม่