โกรธแต่เงียบ อันตรายกว่าที่คิด
เชื่อว่าทุกคนต้องมีอารมณ์โกรธเเน่นอน เเละก็เชื่ออีกเหมือนกันว่า เราทุกคนมีระดับของการโกรธตามสิ่งเร้าที่มากระทบ ถ้ากระทบหนักก็จะโกรธมาก ๆ เเต่ถ้าสิ่งเร้านั้นกระทบไม่เเรงมาก เเต่เฉียด ๆ ระดับความโกรธก็จะน้อยหน่อย อยู่ที่ว่าคุณตั้งขีดจำกัดความโกรธของคุณไว้เเค่ไหน บางคนอะไรกระทบสักนิดสักหน่อยก็โกรธเเล้ว ในขณะที่บางคนต้องเลยขีด ๆ นึงของตัวเองเท่านั้น ถ้าข้ามเส้นระดับนี้มานะ ฉันถึงจะโกรธเเล้วนะ
เเต่ก็จะมีความโกรธอีกประเภทนึงที่เวลาโกรธเเล้ว….เงียบ ถ้าโกรธเเบบฟาดงวงฟาดงา โอเค เรารู้ว่ากำลังโกรธอยู่ เข้าใจ เพราะเเสดงออกให้เห็น เเต่ความโกรธเเบบเงียบ โคตรมิสเซอรี่เลย เพราะมันดูลึกลับ ดูคาดเดาไม่ได้ เเละไม่รู้ว่าเมื่อถึงขีดจำกัดของความเงียบนั้น ระเบิดลูกนั้นจะเเรงขนาดไหนกัน ซึ่งอาการโกรธเเต่เงียบนี่เเหละเรียกกันว่า Passive Aggression
Passive คือ การไม่ตอบโต้ ไม่ดิ้นรน ไม่มีอาการร่วม ส่วนคำว่า Aggression หมายถึง การรุกราน ก้าวร้าว โกรธ ความหมายโดยรวมในทางจิตวิทยา ก็คือพฤติกรรมที่แสดงออกมาเวลาโกรธ รู้สึกโกรธเเต่ไม่พูดความรู้สึกที่เป็นอยู่ ออกมาตรง ๆ เเต่จะพูดว่าไม่เป็นไร แต่ท่าทีที่แสดงออกมามันคืออาการโกรธจนอีกฝ่ายรู้สึกได้
เราสามารถสังเกตลักษณะอาการได้ง่าย ๆ จากท่าทาง การหายใจถี่ หรือหายใจลึกผิดปกติ ทั้งนี้เพื่อระงับความโกรธอยู่นั้นเอง หรือถ้ามีการเเสดง ที่ออกท่าทางบางอย่างออกมาบ้าง เช่น หน้ามุ่ย บ่นบ่อย ๆ เเบบนี้คนที่ทำให้โกรธจะรู้สึกได้ทันที ถ้าคะยั้นคะยอสักนิด ถามว่าโกรธรึเปล่า อาจจะมีหลุดบอกมาได้
เเต่บางคนโกรธเงียบ เเบบเย็นชา ทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เเต่ภายในสั่น ขบกราม จิกเล็บ เเบบนี้ระดับน่ากลัว การโกรธเเบบเก็บกด มันเป็นสิ่งที่จะสะสมความรู้สึกเกลียดคน เกลียดสิ่งรอบตัว เเละจะพาลไปหมด ถ้าถึงขั้นหนัก ๆ ก็อาจจะทำเรื่องอะไรที่ไม่ดีขึ้น
เช่น ตามข่าวที่เราเคยได้อ่านของต่างประเทศ เหตุกราดยิงในโรงเรียนหรือการทำร้ายร่างกายกัน กรณีที่เด็กเรียนถูกบูลลี่บ่อย ๆ ถามว่าโกรธมั้ย ก็โกรธเเต่ตนทำอะไรมากไม่ได้ เก็บกด จนรู้สึกว่าพูดไปก็ไม่มีใครช่วย กลายเป็นความเเค้นสะสม บวกกับการดูหนังที่เป็นตัวส่งให้เกิดการกระทำเรื่องเลวร้ายขึ้น นี่คือความโกรธเงียบที่น่ากลัวมาก ๆ
ที่มา: https://article.in.th/article-122-1350
เขมรประท้วงผู้บริหารโรงงานรองเท้าชาวจีน
จังหวัดที่มีคนจนมากที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทย
เซอร์เบีย ให้เงินสนับสนุนแก่เขมรแล้ว 500,000 ดอลลาร์
การทำ 4 อย่างนี้เป็นประจำในที่ทำงาน บ่งบอกถึงระดับ EQ ต่ำ!!
เหรียญราคา 10 บาทของไทย รุ่นที่หาได้ยากมากที่สุดระดับตำนาน
ทำไมประเทศไทยถึงต้องมี "Land" ต่อท้าย?
การกลับมาของวิญญาณศิลป์: ‘มหาอุมมังคชาดก’ ผลงานระดับตำนานของ ถวัลย์ ดัชนี คืนถิ่นไทยในรอบ 50 ปี
สาธารณรัฐกอทูเล "เพื่อนบ้านใหม่" ติดกับไทย
วิสทีเรีย (Wisteria) หนึ่งในเจ็ดต้นไม้มหัศจรรย์ของโลก ดอกดกมากๆ ปลูกไว้ดูสวยชื่นใจจ้า
“บี๋” คำสั้น ๆ แต่ความหมายไม่ธรรมดา
"เม่นทะเลหมวกกันน็อค" สัตว์ทะเลที่มีลักษณะโดดเด่นและหาพบได้ยากในประเทศไทย
การถาม AI หนึ่งครั้ง เท่ากับเทน้ำทิ้ง 1 ขวด
เหรียญราคา 10 บาทของไทย รุ่นที่หาได้ยากมากที่สุดระดับตำนาน
ทึ่งทั่วโลก : "ป้ายกูลิโกะ" ป้ายที่เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กที่สำคัญและมีชื่อเสียงที่สุดของเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น
เนื้อย่างในแบบต่างประเทศที่ไม่เหมือนบ้านเรา "สิ่งที่คิดกับสิ่งที่ได้"
"โกเลิงพนม" เนื้อย่างในแบบพนมเปญ เนื้อเน้นๆ ไม่มีน้ำซุป
ปังปาเตย่างกับเนื้อวัวเข้ากันได้อย่างลงตัว "ทานโกเลิงพนม"
การดูดวงที่ต้องมีการแปลถึงสามภาษา กว่าเรานั้นจะคัดกรองในส่วนของคำตอบที่สรุปผลออกมา