หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“Prince Pentaware Egypt” มัมมี่กรีดร้อง ผู้ที่ลอบสังหารพระบิดาตนเอง


เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวในอดีตแห่งไอยคุปต์ของอียิปต์โบราณ ของ "มัมมี่ที่กรีดร้อง" ซึ่งคาดว่าจะเป็นมัมมี่ของ "เจ้าชายเพนทาแวร์" ผู้ซึ่งทำการลอบสังหาร "ฟาโรห์รามเมสที่ 3" พระบิดาของตนเอง

นามของเขาคือ "เจ้าชายเพนทาแวร์" (Prince Pentaware)
โดยทางพิพิธภัณฑ์อียิปต์โบราณในกรุงไคโรได้นำเอา "สครีมมิง มัมมี่" (The "screaming mummy") หรืออีกชื่อว่า "มัมมี่กรีดร้อง" ออกมาจัดแสดง โดยผลการสำรวจและศึกษาวิจัยของทีมวิจัยได้สรุปว่ามัมมี่ผู้นี้คือ "เจ้าชายเพนทาแวร์"

โดยปรากฎหลักฐานเอกสารทางประวัติศาสตร์ว่า..เป็นฆาตกรผู้ที่พยายามกระทำ "ปิตุฆาต" ด้วยการลอบสังหาร "ฟาโรห์รามเสสที่ 3" ผู้เป็นพระบิดาตนเอง ซึ่งปกครองอียิปต์โบราณระหว่างช่วง 1184-1155 ปี ก่อนคริสตกาล


Mummy_Pentaware (By Wikimedia Commons)Ramses III mummy (By Wikimedia Commons)

มัมมี่ "เจ้าชายเพนทาแวร์" อดีตคือไม่มีใครรู้ว่าเป็นใคร
ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกเรียกกันอย่างเป็นทางการว่า "มัมมี่บุคคลไม่ทราบชื่อ อี." (Unknown Man E) มือและเท้าของเขาถูกมัด แถมศพถูกหุ้มด้วยหนังแกะซึ่งเป็นวัสดุที่ถือว่าไม่บริสุทธิ์ตามความเชื่อของชาวอียิปต์โบราณ ซึ่งมัมมี่ร่างนี้อาจจะเป็นเจ้าชายฯ

ที่ต้องโทษประหารชีวิตก็เป็นได้ซึ่งเรียกกันทั่วไปจากลักษณะการตายที่ผิดปกติว่า "มัมมี่กรีดร้อง" เป็นเพศชายอายุราว 18 ปี และศพก็ไม่ได้ผ่านกระบวนการทำมัมมี่อย่างถูกต้องเหมาะสม

ไม่มีการใช้ของเหลวเพื่อดองศพก่อนพันเป็นมัมมี่เหมือนกับมัมมี่กษัตริย์และบุคคลชั้นสูงอื่นๆ แต่ปล่อยให้เป็นมัมมี่เองโดยตามสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ โดยยังคงมีลักษณะปากที่อ้าค้างเหมือนกรีดร้องอย่างตื่นตกใจที่กำลังพยายามดิ้นรน ก่อนจะเสียชีวิตจึงเป็นที่มาของชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการในตอนแรก

ซึ่งผู้เชี่ยวชาญก็ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่า เสียชีวิตขณะกรีดร้องหรือไม่ ? หรือถูกตกแต่งให้มีสภาพเหมือนกรีดร้องหลังจากเสียชีวิตแล้ว แต่ศพนั้นถูกหุ้มด้วยหนังแกะก่อนจะนำไปฝัง ซึ่งในยุคอียิปต์โบราณถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่บริสุทธิ์สำหรับการประกอบพิธีกรรม และถูกฝังรวมกับมัมมี่อื่นๆแบบไม่ได้ใส่ใจใน "สุสานเดเอียร์ เอล-บาฮารี"


Tempel Deir_el-Bahari (By Wikimedia Commons)

ความสำเร็จในการลอบสังหารพระบิดาตนเอง
"เจ้าชายเพนทาแวร์" นั้นได้ลอบปลงพระชนม์พระบิดาได้สำเร็จ จากการตรวจสอบด้วยเครื่องสแกนเมื่อปี 2012 ระบุว่า "ฟาโรห์รามเสสที่ 3" (Ramses III) แห่งราชวงศ์ที่ 20 ในสมัยราชอาณาจักรใหม่ (New Kingdom) เมื่อประมาณ 1,200 ปีก่อนคริสตกาลได้ถูกฆาตกรรมแน่นอน

ทรงสิ้นพระชนม์หลังจากการถูกปาดพระศอจนเป็นแผลฉกรรจ์จากของมีคมเช่นมีดหรือกริช และหัวแม่เท้าก็ยังถูกตัดขาดน่าจะเป็นขวาน ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นผลมาจากการที่กลุ่มคนรุมทำร้ายตามแผนลอบปลงพระชนม์ โดยต้องมีอย่างน้อย 2 คนขึ้นไปในการลอบสังหารฟาโรห์รามเสสที่ 3

"เจ้าชายเพนทาแวร์" ร่วมมือกับใคร ?
ตัวการสำคัญของคดีนี้ที่ได้บันทึกไว้ เจ้าชายฯ เป็นผู้วางแผนร่วมกับ "พระนางตีย์" (การสะกดชื่ออื่นๆของพระนาง Tiy, Tiya, Tiyi, Teje) เป็นพระสนมของฟาโรห์รามเสสที่ 3 ร่วมกันสมคบกับพวกนายทหารในกองทัพและข้าราชสำนักรวมถึงข้ารับใช้สตรีในฮาเร็มหลวงอันเป็นสถานที่ลอบปลงพระชนม์

เพื่อเปิดโอกาสให้กลุ่มคนร้ายที่เป็นมือสังหารเข้าถึงตัวฟาโรห์ฯ แห่งอียิปต์ เพราะพระนางฯ ต้องการให้เจ้าชายฯ ซึ่งเป็นโอรสของนางได้ขึ้นครองราชย์ จากหลักฐานทำให้เห็นสุดท้ายแล้วเจ้าชายฯ ก็ถูกตัดสินคดี ส่วนพระนางฯ ก็ไม่รอดเช่นกัน


Tiye (By Wikipedia Commons)

เพราะหลังจากการตรวจวิเคราะห์ดีเอ็นเอของเจ้าชายฯ เปรียบเทียบกับดีเอ็นเอของฟาโรห์รามเสสที่ 3 ก็เป็นที่ยืนยันได้ในที่สุดว่า "มัมมี่กรีดร้อง" คือ มัมมี่ของ "เจ้าชายเพนทาแวร์" นั้นเอง โดยการทำมัมมี่อย่างไม่เหมาะสมก็น่าจะเป็นส่วนหนึ่งของบทลงโทษ จากการที่กระทำการลอบสังหารพระบิดาตนเองดังกล่าว

การไต่สวนคดีของเจ้าชายฯ
ในจารึกตุลาการปาปิรุสแห่งตูรินได้ระบุว่าเจ้าชายฯ นั้นมีฟาโรห์รามเสสที่ 4 ผู้สืบทอดราชบัลลังก์และกลุ่มปุโรหิตก็จงรักภักดีต่อฟาโรห์รามเสสที่ 3 โดยที่ประชุมได้เป็นผู้ดูแลการไต่สวนคดี จึงมีความเห็นว่าเจ้าชายฯ มีความผิดจึงปล่อพระองค์ไว้ในคุก พระองค์จึงได้กระทำอัตวินิบาตกรรม (การฆ่าตัวตาย)

วิธีการตายของเจ้าชายฯ
ซึ่งได้มีการถกเถียงกันในหมู่นักวิชาการว่าน่าจะเป็นไปได้มากที่สุดมี 2 วิธี คือ การใช้ "ยาพิษ" และการ "ถูกแขวนคอ" ซึ่งขณะนั้นนักวิชาการคิดว่ามัมมี่ร่างนี้น่าจะตายจากการดื่มยาพิษ แต่ภายหลังพบว่ามัมมี่ดังกล่าวมีสาเหตุมาจากการตายอย่างทรมานด้วยการลงโทษประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ

และถูกห่อไว้ด้วยหนังแกะก่อนที่จะนำไปฝัง การตายมาจากสาเหตุแผนการลอบสังหารพ่อที่เป็นกษัตริย์ และหวังจะขึ้นครองราชย์แทนแต่แผนการกลับล้มเหลวโดยไม่ได้ขึ้นเป็นฟาโรห์สมใจ

เพราะถึงแม้ว่าการ "ฆาตกรรม" ลอบสังหารพระบิดาในครั้งนั้นเจ้าชายฯ จะกระทำสำเร็จ แต่จากหนังสือปาปิรัสทั้ง 4 ม้วนก็ได้บอกว่าคนร้ายก็ได้รับโทษไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพราะไม่เช่นนั้นฟาโรห์ที่จะต้องได้ขึ้นครองราชย์ต่อจาก "ฟาโรห์รามเสสที่ 3" ย่อมต้องตกเป็นของ "เจ้าชายเพนทาแวร์" แต่ไม่ใช่ “ฟาโรห์รามเสสที่ 4” อย่างที่ปรากฏในตำราประวัติศาสตร์จนทุกวันนี้

เรียบเรียงเนื้อหาใหม่โดย: amity 86
ขอบคุณภาพและเนื้อหาจาก : กูลเกิล, วิกิพีเดียร์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: amity 86
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส, โยนี มีเงิน, คุณพี่หมื่นเคน, ดิฉันสะใภ้ตระกูลหวัง, thecrow13, Smile Smile fb5536
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สุดยอดเลย!! กู้ภัยใจกล้า มัดศwติดหลัง ขี่มอไซค์ออกจากป่าทำไมประเทศไทย ไม่สร้างสะพานข้าม เหมือนประเทศจีน?สาวใจดี โผล่เม้นต์ ขอจ่ายค่าห้องให้ยาย แต่ต้องดูแลยายเหมือนเดิม"ลุงโทนี่" โต้กลับหนุ่ม หลังโพสต์แฉ เน็ตไอดอลแก่ๆ ผมสีขาว ขอมีอะไรด้วยสาวเม้นต์ คนที่ขอถ่ายรูปกับ "ชัชชาติ" จ้างมาทั้งนั้น เราไม่เคยเห็นหน้าเลย"ครูไพบูลย์" ทำอาหารให้ "กระต่าย" เห็นเมนูแล้วถึงกับอึ้ง!!ตำรวจบุกบ้าน "บอนนี่ ดารุมะ" ยึดรถปอร์เช มูลค่ากว่า 10 ล้านซื้อบ้านแถมโครงกระดูกฟรี!!อิจฉาหนักมาก! "มิ้นต์ ชาลิดา" กับ "ไฮโซภูผา" จับมือกันออกกำลังกาย"หญิงลี" ฮึดสู้! ใส่ชุดว่ายน้ำ อวดหุ่นแซ่บ ไลฟ์สดขายปลาแห้งตะลึง พจน์ อานนท์ ทุบหน้าใหม่ที่เกาหลี ลั่นไม่สน ไม่แคร์คนบูลลี่เปิดงบฯปี 60-64 "อบต. เหมารถไปดูงาน" 5,000 โครงการ เฉลี่ยปีละ 321 ล้านบาทสุดจะทน!! ม็อบเชียงใหม่ ชูป้ายต้อนรับ "ลุงตู่"ชาวเน็ตข้องใจ หลังดูโหนกระแส "เห็ดขึ้นผ้าห่ม" มันขึ้นได้จริงๆเหรอ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สุดยอดผลิตภัณฑ์ขจัดคราบ สยบคราบหนักทุกงานครัว เพียงแค่ฉีดทิ้งไว้ แล้วล้างออก ไม่เปลืองแรงขัดทำไมเราต้องใช้เกลือในอาหาร??3 งูพิษร้ายแรงที่สุดในโลก และยาวที่สุดในโลกภาพ เก่า : หญิงสาว ในทศวรรษ 1990 บริสุทธิ์ งดงาม มีเสน่ห์
ตั้งกระทู้ใหม่