หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชาว กทม.HAPPYรอใช้สวนสาธารณะที่สวยที่สุด #อุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ รัชกาลที่ ๙

“อุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ รัชกาลที่ ๙” สวนขนาดใหญ่กลางกรุง ซึ่งมีขนาดใหญ่อันดับ 5 ของสวนที่มีทั้งหมดใน กทม.

(1.สวนหลวง ร.9  500ไร่

2.สวนวัชรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) 375 ไร่

3.สวนลุม  360ไร่

4.สวนเสรีไทย 350 ไร่ )

อุทยานเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙

เกิดขึ้นจากประปณิธานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๑๐) และพระราชินี ทรงตั้งพระราชหฤทัยเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานอุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ แห่งนี้

ให้เป็นแหล่งเรียนรู้หลักการบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืน ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ตามแนวพระราชดำริของทั้ง ๒ พระองค์ ซึ่งเป็นแนวคิดหลักในการออกแบบ โดยผสมผสานการออกสวนสมัยใหม่ (Modern Park) สะท้อนภาพความเป็นเมืองทันสมัยยุคใหม่ของกรุงเทพมหานคร และมุ่งเน้นให้ประชาชนได้ประโยชน์ร่วมกันเป็นสำคัญ

.

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานที่ดินในพระปรมาภิไธย พื้นที่ ๒๗๙ ไร่ บริเวณสนามม้านางเลิ้งเดิม เพื่อก่อสร้างอุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ แห่งนี้ให้เป็นสวนสาธารณะ เพื่อใช้เป็นสถานที่ถ่ายทอดความรู้ที่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ พระราชทานไว้ และเป็นสถานที่ศึกษาเรื่องสิ่งแวดล้อม รวมทั้งเป็นปอดแห่งใหม่ใจกลางกรุงเทพมหานคร 

.

สำนักพระราชวังได้เผยแพร่วิดีทัศน์การพัฒนาอุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ แห่งนี้ จะเป็นที่ประดิษฐานของ“พระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ ๙”อยู่กลางสวน ถือเป็นหัวใจและศูนย์กลางของสวนสาธารณะ

 

โดยอุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ แห่งนี้ เป็น สวนสาธารณะขนาดใหญ่อีกแห่งหนึ่งในเขตกรุงเทพชั้นใน เพิ่มจากสวนลุมพินี และสวนเบญจกิตติ เป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในกรุงเทพมหานคร ด้วยการปลูกต้นไม้ใหญ่ ๔,๕๐๐ ต้น ในลักษณะของป่าธรรมชาติ

 

ปลูกต้นไม้ที่กรองฝุ่น ต้นไม้โตเร็วเพื่อสร้างร่มเงา พืชบำบัดน้ำ และภายในสวนจะมีสระน้ำขนาดใหญ่ (สระน้ำรูปเลข ๙) ใช้เป็นพื้นที่รองรับน้ำ หรือ “แก้มลิง” อีกแห่งหนึ่งของกรุงเทพได้โดยสามารถผันน้ำเชื่อมโยงกับคลองเปรมประชากรที่อยู่ด้านนอก และมีกังหันน้ำชัยพัฒนา สร้างระบบนิเวศที่สามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์แท่นฐานพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๖๔ เวลา ๑๖.๐๐ น. ณ อุทยานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๑๐) และพระราชินี พระราชทาน “อุทยานเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙” ให้เป็นแหล่งเรียนรู้สำคัญใต้พระบารมี “พ่อของแผ่นดิน” ที่เปี่ยมไปด้วยพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และเป็นสวนสาธารณะที่มีพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ในกรุงเทพมหานคร

เพื่อประโยชน์สุขของปวงชนชาวไทยและเป็นปอดแห่งใหม่ใจกลางกรุง ให้ประชาชนได้ใช้เป็นแหล่งเรียนรู้ แหล่งพักผ่อน สถานที่ออกกำลังกาย และสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่กลางกรุงเทพมหานคร

ซึ่งคาดว่าจะสร้างแล้วเสร็จปี ๒๕๖๗

ขอบคุณข้อมูลภาพ

เนื้อหาโดย: LOVE
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: LOVE
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: หัวหน้าแก๊งแมวน้ำ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รายละเอียดเกี่ยวกับ บัตรคนจนรอบใหม่NASA ยานสำรวจ Curiosity Rover เจาะรูพื้นผิวที่ดาวอังคาร พวกเขาพบคาร์บอนที่แปลกประหลาดลึกลับ...เจ้าบ่าวเผ่นแน๊บ ปล่อยให้เจ้าสาวยืนงงรู้จัก 7 หนุ่ม จากซีรีส์ "Not Me เขาไม่ใช่ผม" >>> ออฟ จุมพล, กัน อรรถพันธ์, เฟิร์ส คณพันธ์, ม่อน ธนัชชัย, ปาแปง, ซิง หฤษฎ์ และ ฟลุ๊ค กวินรีวิวการสร้างบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว ตามแบบฉบับคนงบน้อย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
โรคซึมเศร้าถ้าเทอเหงา คุยกับเราได้นะภาพเฮฮา...ส่อสังคมไทยเซ็นสำเนาเอกสารบัตรประชาชนอย่างไรให้ปลอดภัยจากมิจฉาชีพ
ตั้งกระทู้ใหม่