หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชาว กทม.HAPPYรอใช้สวนสาธารณะที่สวยที่สุด #อุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ รัชกาลที่ ๙

“อุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ รัชกาลที่ ๙” สวนขนาดใหญ่กลางกรุง ซึ่งมีขนาดใหญ่อันดับ 5 ของสวนที่มีทั้งหมดใน กทม.

(1.สวนหลวง ร.9  500ไร่

2.สวนวัชรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) 375 ไร่

3.สวนลุม  360ไร่

4.สวนเสรีไทย 350 ไร่ )

อุทยานเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙

เกิดขึ้นจากประปณิธานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๑๐) และพระราชินี ทรงตั้งพระราชหฤทัยเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานอุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ แห่งนี้

ให้เป็นแหล่งเรียนรู้หลักการบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืน ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ตามแนวพระราชดำริของทั้ง ๒ พระองค์ ซึ่งเป็นแนวคิดหลักในการออกแบบ โดยผสมผสานการออกสวนสมัยใหม่ (Modern Park) สะท้อนภาพความเป็นเมืองทันสมัยยุคใหม่ของกรุงเทพมหานคร และมุ่งเน้นให้ประชาชนได้ประโยชน์ร่วมกันเป็นสำคัญ

.

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานที่ดินในพระปรมาภิไธย พื้นที่ ๒๗๙ ไร่ บริเวณสนามม้านางเลิ้งเดิม เพื่อก่อสร้างอุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ แห่งนี้ให้เป็นสวนสาธารณะ เพื่อใช้เป็นสถานที่ถ่ายทอดความรู้ที่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ พระราชทานไว้ และเป็นสถานที่ศึกษาเรื่องสิ่งแวดล้อม รวมทั้งเป็นปอดแห่งใหม่ใจกลางกรุงเทพมหานคร 

.

สำนักพระราชวังได้เผยแพร่วิดีทัศน์การพัฒนาอุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ แห่งนี้ จะเป็นที่ประดิษฐานของ“พระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ ๙”อยู่กลางสวน ถือเป็นหัวใจและศูนย์กลางของสวนสาธารณะ

 

โดยอุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ แห่งนี้ เป็น สวนสาธารณะขนาดใหญ่อีกแห่งหนึ่งในเขตกรุงเทพชั้นใน เพิ่มจากสวนลุมพินี และสวนเบญจกิตติ เป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในกรุงเทพมหานคร ด้วยการปลูกต้นไม้ใหญ่ ๔,๕๐๐ ต้น ในลักษณะของป่าธรรมชาติ

 

ปลูกต้นไม้ที่กรองฝุ่น ต้นไม้โตเร็วเพื่อสร้างร่มเงา พืชบำบัดน้ำ และภายในสวนจะมีสระน้ำขนาดใหญ่ (สระน้ำรูปเลข ๙) ใช้เป็นพื้นที่รองรับน้ำ หรือ “แก้มลิง” อีกแห่งหนึ่งของกรุงเทพได้โดยสามารถผันน้ำเชื่อมโยงกับคลองเปรมประชากรที่อยู่ด้านนอก และมีกังหันน้ำชัยพัฒนา สร้างระบบนิเวศที่สามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์แท่นฐานพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๖๔ เวลา ๑๖.๐๐ น. ณ อุทยานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๑๐) และพระราชินี พระราชทาน “อุทยานเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙” ให้เป็นแหล่งเรียนรู้สำคัญใต้พระบารมี “พ่อของแผ่นดิน” ที่เปี่ยมไปด้วยพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และเป็นสวนสาธารณะที่มีพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ในกรุงเทพมหานคร

เพื่อประโยชน์สุขของปวงชนชาวไทยและเป็นปอดแห่งใหม่ใจกลางกรุง ให้ประชาชนได้ใช้เป็นแหล่งเรียนรู้ แหล่งพักผ่อน สถานที่ออกกำลังกาย และสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่กลางกรุงเทพมหานคร

ซึ่งคาดว่าจะสร้างแล้วเสร็จปี ๒๕๖๗

ขอบคุณข้อมูลภาพ

เนื้อหาโดย: LOVE
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: LOVE
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: หัวหน้าแก๊งแมวน้ำ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"เทพบิว" ขึ้นแท่น "แชมป์โลก" วิ่งร้อยเมตร สถิติอันดับ 1สาวหมั่นคอยดูแลต้นไม้สุดรัก ดูแลรดน้ำอย่างดีมาตลอด 2 ปี มารู้ความจริง คุณหลอกดาว!!หนุ่มติดหนี้ กยศ. 3.7 แสน สุดท้าย โดนยึดคอนโด 3 ล้านเครื่องบินเล็กป๋าทอมจมเรือยักษ์ไททานิคในอันดับหนังทำเงินตลอดกาลที่อเมริกาแล้วเริ่มแล้ว! การประกวดชุดประจำชาติ Miss Universe Thailand 2022สาวสั่งผัดกระเพราแยกข้าว พิมพ์ผิดไปนิดเดียว ร้านจัดให้มาแบบนี้เลยชาวบ้านแตกตื่น พบจระเข้โผล่หัวลอยอยู่กลางน้ำ สุดท้ายโอละพ่อผู้คนถึงกับงง! พบคราบงูขนาดมหึมาบนฝั่งแม่น้ำชื่อดังของลอนดอน"บอล เชิญยิ้ม" แจงดราม่า หลังไม่ขึ้นโชว์คู่ "โชค" ยัน ไม่รู้มาก่อนว่ามีงานนี้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
เดือดไฟลุก!! "หมอของขวัญ" โพสต์ล่าสุด ลั่น "มีนัดกับไฮโซบึงกุ่ม"ความรักเด็กวัย 17สาวคอนโดหรูเจอหนุ่มหล่อ เลยชวนมาดูแมวที่ห้อง!!พอได้กันเขาขอเงินเปิดตัวเลขเดือนกรกฎาคม65 หลังยกเลิกThaipass นักท่องเที่ยวเข้ามาตามเป้า หรือไม่?
ตั้งกระทู้ใหม่