หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปลูกต้นไม้ก็รวยได้ แลกเป็น Carbon credit

“เทรนด์ปลูกต้นไม้ แลกเป็น Carbon credit สร้างรายได้ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม”

 “ปลูกต้นไม้ หวังช่วยลดวิกฤต Climate Change” คำกล่าวที่ฟังดูเหมือนจะเล็กน้อยแต่ไม่เกินความเป็นจริงการปลูกต้นไม้หรือปลูกป่าถือเป็นการสร้างแหล่งดูดซับคาร์บอนตามธรรมชาติ ด้วยกระบวนการสังเคราะห์แสงของพืชที่ใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ อย่างไรก็ตาม ป่าไม้ไม่ได้มีค่าเป็นเพียงแค่ดูดคาร์บอนเท่านั้น  ยังเป็นแหล่งที่อยู่ของสิ่งมีชีวิตทั้งพืชและสัตว์ ถือเป็นแหล่งของความหลากหลายทางชีวภาพตามระบบนิเวศน์ด้วย

เมื่อ Carbon credit  ไม่ใช่เรื่องใหม่

คาร์บอนเครดิต คือ ปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่สามารถลดได้จากการดำเนินโครงการกลไกการพัฒนาที่สะอาด หรือ CDM (Clean Development Mechanism) ได้รับการนำมาใช้เพื่อเป็นกลไกเพื่อประเทศที่พัฒนาแล้ว จะประสบปัญหาในการลดปริมาณก๊าซ จะสามารถซื้อโควตาคาร์บอนจากผู้ประกอบการในประเทศกำลังพัฒนาที่มีโครงการพัฒนาที่สะอาดที่เรียกว่า การค้าขายแลกเปลี่ยนก๊าซเรือนกระจก

สำหรับประเทศไทยมีการดำเนินการเตรียมขายคาร์บอนเครดิตจากป่าในพื้นที่ของภาครัฐ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่นำโดยรัฐมนตรี วราวุธ  ศิลปอาชา ที่ถือเป็นหัวเรือสำคัญในการขับเคลื่อนเรื่องคาร์บอนเครดิตในประเทศไทย ทั้งในมิติของการสร้างการรับรู้ของประชาชน รวมถึงแนวทางการดำเนินงานที่จะส่งเสริมและสนับสนุนการดำเนินงานด้านคาร์บอนเครดิตจากการปลูกป่าในพื้นที่ของรัฐอย่างไร พร้อมเป็นตัวกลางเชื้อเชิญภาคเอกชน และภาคประชาชนให้ตระรู้และสนใจเข้าร่วมการซื้อขายคาร์บอนเครดิตได้อย่างไร นี่คือโจทย์ที่ท้าทายของ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนักรณรงค์สิ่งแวดล้อมของไทย

ความเคลื่อนไหวเรื่องคาร์บอนเครดิตของภาคธุรกิจในประเทศไทย

Carbon Markets Club คลับรักษ์โลกลดก๊าซเรือนกระจกแห่งแรกของไทย

เกิดจากกลุ่มบางจากร่วมกับพันธมิตรเปิดคลับคนรักษ์โลกลดก๊าซเรือนกระจกขึ้นมาเป็นครั้งแรก ในนามของ Carbon Markets Club คลับแห่งนี้ตั้งใจตอบ 2 ปัญหาสำคัญ เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วม ไม่ว่าในรูปแบบขององค์กรหรือในแบบคนทั่วไป เริ่มจากการจับมือกับองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (อบก.) สนับสนุนให้ใช้แอพพลิเคชั่น CF Calculator ในการคิดคำนวณคาร์บอนที่เราปล่อยไปในกิจกรรมต่างๆ ตลอดทั้งปี โดยแบ่งเป็น 3 ส่วนสำคัญ ได้แก่ พลังงานในบ้าน การเดินทาง และอาหาร

การซื้อขายคาร์บอนเครดิต ไม่จำกัดอยู่เพียงในรูปแบบขององค์กรหรือบริษัทเท่านั้น ทุกคนล้วนมีคาร์บอนฟุตพริ้นท์ ซึ่งเป็นการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการใช้ชีวิตประจำวัน และทุกคนสามารถมีส่วนช่วยลดผลกระทบได้ เริ่มจากการใช้ชีวิตแบบคาร์บอนต่ำ และยังสามารถชดเชยผ่านการซื้อคาร์บอนได้ด้วย

 

โครงการลดก๊าซเรือนกระจกภาคสมัครใจตามมาตรฐานของประเทศไทย (Thailand Voluntary Emission Reduction: T-VER) ที่องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก-องค์การมหาชน(อบก.)ได้พัฒนาขึ้นตั้งแต่ปีงบประมาณ 2557 เป้าหมายคือเพื่อสนับสนุนให้ทุกภาคส่วน โดยเฉพาะผู้พัฒนาโครงการรายเล็ก มีส่วนร่วมในการลดก๊าซเรือนกระจกในประเทศโดยความสมัครใจ 

โดยไม่ต้องผ่านขั้นตอนที่ซับซ้อนและมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่า

นอกจากนี้ โครงการ T-VER ยังมีผลประโยชน์ร่วม (Co-benefit) ของการลดก๊าซเรือนกระจก 

เช่น ช่วยลดมลพิษ เพิ่มความร่มรื่น และพื้นที่สีเขียวลดการใช้พลังงานและค่าไฟฟ้า

เป็นการสนับสนุนเศรษฐกิจในชุมชนและอื่นๆ รวมถึงส่งเสริมการพัฒนาอาชีพใหม่ๆ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นด้วย

วันนี้ต้องยอมรับว่า การขายคาร์บอนเครดิตจากโครงการของไทยในตลาดคาร์บอนภายในประเทศยังมีปริมาณไม่มาก เหตุเป็นเพราะตลาดคาร์บอนของไทยเป็นตลาดภาคสมัครใจ ซึ่งมีขนาดเล็กมีอัตราเติบโตเฉลี่ยร้อยละ 8.5 ต่อปีส่วนใหญ่การซื้อขายคาร์บอนเครดิตภายในประเทศไทยอยู่ในรูปแบบของการเจรจาต่อรอง (Over-the-Counter: OTC) โจทย์ในการสร้างระบบการซื้อขายสิทธิการปล่อยมลภาวะที่มีเป้าหมายด้านการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมให้มีความยั่งยืนด้วยการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ยังเป็นโจทย์สำคัญที่ต้องผลักดันในภาคเอกชนเข้าร่วมให้ได้มากที่สุด การนำระบบดังกล่าวมาผูกโยงกับการเป็นเครื่องมือทางการเงิน ซึ่งนำมาสู่การมีรายได้และนำรายได้มาเสียภาษีอากรที่เกี่ยวข้อง แต่ปัจจัยด้านราคาคาร์บอนเครดิตในตลาดคาร์บอน ปัจจัยด้านภาระภาษีมูลค่าเพิ่มจากการจำหน่ายคาร์บอนเครดิตของผู้ประกอบการและปัจจัยมูลค่าการลงทุนในโครงการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ยังเป็นตัวแปรที่สำคัญที่มีผลต่อการตัดสินใจดำเนินโครงการของผู้ประกอบการ นโยบายสิ่งแวดล้อมของประเทศจึงส่วนสำคัญมากที่จะกำหนดอนาคตของทุกๆชีวิต

เนื้อหาโดย: somjit112
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: somjit112
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บ่มีอิหยังมาพังทลาย ความฮักเฮาสองลงได้..🎶🎤 พบงูเหลือมคู่ผัวเมีย ชาวบ้านแห่ขอโชคลาภ..เชื่อว่างูเจ้าที่!เผยสถานะ "ฟิล์ม กับ ลาล่า"หอยแมลงภู่ ถล่มสมิหลา สงขลา !!DJ Snake บุกเที่ยวไทย เยี่ยมครอบครัว Lisaแจกถุงยางอนๅมัย และ ยาคุมกำเนิด เพื่อป้องกันการท้องไม่พร้อม และโรคติดต่อเขาว่ากันว่า เป็นกระดูกพญานาค ที่พบในประเทศพม่า เรียกได้ว่า มาแบบเป็นโครงชัดมากอินโดนีเซีย ค้นพบภาพเขียนถ้ำรูปสัตว์ อายุ 45,500 ปี ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก"คนละครึ่งเฟส 4" ไม่อยากโดนตัดสิทธิ์เช็กเลย!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
คนไทยดังไกลถึงอินเดีย!! หนุ่มอินเดียแชร์ประสบการณ์การโบกรถในเมืองไทย, คนไทยใจดีที่สุดแล้วประโยชน์ของไหมขัดฟัน...รู้หลักการใช้ ไวรัสก็ตายเกลี้ยงนิ้วล็อกเพราะรักงานเป็นเหตุ …แต่เหตุฉไหนจะแก้ไม่ได้ล่ะถั่งเช่า จักรพรรดิเบอร์หนึ่งแห่งเมืองจีน
ตั้งกระทู้ใหม่