วุ้นไม้ไผ่อาหารหายากทางภาคเหนือ
เนื้อหาโดย LOVE
วุ้นไม้ไผ่ หรือเพี้ยง...จะเกิดช่วงหน้าหนาว...
เกิดจากหยดน้ำฝน หมอก เหมย ที่ซึมเข้าไปตามรูตรงข้อต่อของต้นไผ่ เมื่อถึงต้นฤดูหนาวจะแข็งตัวคล้ายวุ้นหรือเยลลี่
ตอนแรกที่ตัดมาจากปล้องไม้ไผ่
มีลักษณะเป็นน้ำเหนียวข้น ใสสะอาด ไม่มีรสชาติ
พอทิ้งไว้ เจอกับอากาศจึงก่อตัวเป็นวุ้น
เพี้ยง....ขอกินพื้นเมืองที่หาได้ยาก
เพี้ยง เป็นวุ้นธรรมชาติที่เกิดจากไม้ไผ่
ไม้ไผ่ทุกชนิดสามารถสับทำเพี้ยงได้
มีลักษณะคล้ายวุ้นที่นำมาทำของหวาน
เมนูยำเพี้ยง เป็นอาหารพื้นบ้านทางภาคเหนือของประเทศไทย
ลักษณะคล้ายกับน้ำพริกปลาซึ่งเป็นอาหารทางภาคเหนืออีกชนิดหนึ่ง เพียงแต่เพิ่มเพี้ยงในส่วนผสม นำมายำโดยจี่พริกหนุ่ม แล้วโขลกกับกระเทียมคลุกกับน้ำปลาต้มสุก ใส่เพี้ยงคลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยด้วยมะเขือเปราะซอย มะกอกป่าซอย หอมแดง ต้นหอม ผักชีและปรุมรสตามความชอบ.
ขอบคุณข้อมูลภาพ
เนื้อหาโดย: LOVE
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: Brother single, เยี่ยหัว, Vaishya, karn23
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
AI หลุดบอกเลข งวด 16 เมษายน 2567Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
complex: ซับซ้อนแคสตรงปก เจมส์จิ(คุณชายพุฒิภัทร) และไมกี้(คุณฉัตรเกล้า)ใครเจอรับไปเลย ครึ่งแสน"เสรีพิศุทธ์" เปิดข้อเขียนปี 2521 ชี้ จะได้ครบถ้วนวิ่งเต้นเสียเงินเรื่องใช้เงินซื้อตำแหน่งไม่ใช่เพิ่งมี