กรม สบส. เผยผลสำรวจพฤติกรรมสุขภาพ พบกลุ่มนักเรียนล้อมวงกินอาหารร้อยละ 87.9 เสี่ยงติดและกระจายเชื้อโควิด 19

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) เผยผลเฝ้าระวังพฤติกรรมสุขภาพ ในกลุ่มเด็กนักเรียน พบมีพฤติกรรมล้อมวงกินอาหารร่วมกับเพื่อน และคนในครอบครัวสูงถึงร้อยละ 87.9 ซึ่งเสี่ยงต่อการติดและกระจายเชื้อโควิด 19 แนะควรเว้นระยะห่างในการรับประทานอาหาร ไม่ใช้ภาชนะร่วมกันในการรับประทานอาหาร ล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหาร รับประทานอาหารสุกใหม่ และแยกสำรับเฉพาะแต่ละคน
นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่าจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ในปัจจุบัน มีมาตรการในการผ่อนคลายให้ประชาชนได้ทำกิจกรรมต่างๆ มากขึ้น อย่างไรก็พฤติกรรมด้านสุขภาพในการป้องกัน และความรู้ด้านสุขภาพเป็นสิ่งที่สำคัญในการให้ประชาชนมีความรู้และพฤติกรรมที่ดีในการป้องกันโรคโควิด 19 โดยต้องปฏิบัติตามมาตรการ Universal Prevention การป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ โดยกองสุขศึกษา ได้ดำเนินการเฝ้าระวังพฤติกรรมสุขภาพ เรื่อง ความรอบรู้ด้านสุขภาพ และพฤติกรรมการป้องกันโรคโควิด 19 โดยดำเนินการระหว่างวันที่ 21 กรกฎาคม – 31 สิงหาคม 2564 ซึ่งได้รับความอนุเคราะห์ในการเผยแพร่เครื่องมือจากเครือข่ายของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ โดยทำการสำรวจในกลุ่มนักเรียนทั่วประเทศจำนวน 56,267 คน
ด้านทันตแพทย์อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่าเพิ่มเติมว่า จากการสำรวจพบว่านักเรียนได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับโรคโควิด 19 ผ่านช่องทางสื่อสังคมออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ สำหรับสถานการณ์พฤติกรรมการป้องกันโรคโควิด 19 พบว่า ผู้ตอบแบบเฝ้าระวังฯ มีพฤติกรรมในการป้องกันโรคโควิด 19 ที่ควรปรับปรุง คือ เรื่อง พฤติกรรมการล้อมวงรับประทานอาหารร่วมกับเพื่อนหรือคนในครอบครัว ปฏิบัติเป็นประจำ/ปฏิบัติบางครั้งสูงถึง ร้อยละ 87.9 จากผลการสำรวจดังกล่าว จึงมีข้อแนะนำการปฏิบัติตัวเพื่อลดความเสี่ยงการแพร่กระจายและติดเชื้อโควิด 19 จากการรับประทานอาหาร คือ ควรเว้นระยะห่างในการรับประทานอาหาร ไม่ใช้ภาชนะร่วมกันในการรับประทานอาหาร ล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหาร รับประทานอาหารสุกใหม่ และแยกสำรับเฉพาะแต่ละคน ทั้งนี้ กองสุขศึกษา ศูนย์สนับสนุนบริการสุขภาพที่ 1-12 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน สำนักการศึกษา กรุงเทพมหานคร สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย และสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย มีแนวทางในการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนกลุ่มวัยเรียน เลี่ยงพฤติกรรมการรวมกลุ่ม การรับประทานอาหารร่วมกับเพื่อน คนในครอบครัว ในระยะการระบาดของโรคโควิด 19 ที่รุนแรง และให้ตระหนักถึงการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโควิด 19 ต่อไป
******* 8 พฤศจิกายน 2564
5 จังหวัดที่มีป่าไม้มากที่สุดในไทย
10 อันดับประเทศที่มีอิทธิพลมากที่สุดในเอเชีย
ธนาคารไหนมีสาขามากที่สุดในประเทศไทย
"เสือตกถังพลังเงินดี" งวด 1 มีนาคม 2569
5ประเทศที่นำอาวุธเข้ามาในประเทศมากที่สุดในเอเชีย
เส้นทางรถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
เจาะรหัสเลขหน้าปกสลาก: สัญจรสุราษฎร์ธานี และสลากการกุศล งวด 1/3/69
จังหวัดไหน ครองแชมป์มีพื้นที่ ปลูกข้าวมากที่สุดในประเทศไทย
ความแตกต่างที่น่าทึ่งระหว่าง "งูจงอาง" (King Cobra) ในช่วงอายุที่แตกต่างกันระหว่างลูกงู และงูที่โตเต็มวัยแล้ว
แอร์ฯ เตือนชัด! อย่ามองข้าม “เสื้อยืด” บนเครื่องบิน — เหตุผลด้านความปลอดภัยที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยคิดถึง
เขมรคุยโว! มีคนแห่เที่ยว "ถนนคนเดิน" ใน "พนมเปญ" วันละแสน..รั้งอันดับ 2 ของโลกเมืองที่น่าเที่ยวยามค่ำคืน
ร้านกาแฟที่มีสาขามากที่สุดในประเทศไทย
พระบารมีสู่เวทีโลก! สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จฯ เยือนอิตาลี ทอดพระเนตรรอบชิงโอลิมปิกฤดูหนาว 2026 ในฐานะทูตฮอกกี้น้ำแข็งหญิงนานาชาติ
เซอร์ไพรส์กลายเป็นโศกนาฏกรรม! บทเรียนราคาแพงของหนุ่มสายเปย์ เมื่อเงิน 7 หมื่นปลิวหายไปในพริบตา
5 ชนิดของใกล้ตัว ไล่จิ้งจกและตุ๊กแกออกจากบ้าน
บทวิเคราะห์ข่าว "ปากช่องไม่ใช่ถังขยะ" : เมื่อ"เมืองโอโซน" ปะทะ "เมกะโปรเจกต์โรงไฟฟ้าขยะข้ามถิ่น"
เด็ก 10 ขวบ กลัวว่าแม่จะเอาเงินค่าตรุษจีนไป เธอจึงตัดสินใจซื้อของเก็บไว้
ทองพุ่ง-ภัยตาม ตำรวจเดินเกมรุกก่อนโจร รอง ผบ.ตร. ผนึกนครบาล–สมาคมค้าทอง ยกระดับเกราะป้องกันร้านทองทั่วกรุงเทพฯ
ผู้สูงอายุไทยพลังจิตอาสา ร่วมเกื้อกูลแบ่งปัน สร้างสังคมเมตตา อยู่ร่วมกันอย่างสันติใต้ร่มพระบารมี
พรุ่งนี้แล้ว! 8 กุมภาฯ พลังอยู่ในมือคุณ ออกไปเขียนอนาคตให้ "ตรงใจ" ด้วยปลายนิ้ว
สวมนวม ถือชอล์ก! ส่องภารกิจปั้น "ดีเอ็นเอครูมวยไทย" สยายปีกเขย่าโลกที่ภูเก็ต


