หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมคนไทยชอบกินอาหารริมทางข้างถนนมากกว่าทำกินเองที่บ้าน? | คอมเม้นต่างชาติ

สวัสดีค่ะ ประเทศไทยมีความโดดเด่นหลายอย่างโดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกิน ภาพของรถเข็น โต๊ะ เก้าอี้วางเรียงรายอยู่บนฟุตบาทริมถนน ภาพควันโขมงจากเตา ภาพแม่ค้ายืนสับสับหมู โขลกพริกกระเทียมดังไปทั่ว ภาพไอน้ำร้อนๆ ลอยขึ้นมาจากหม้อก๋วยเตี๋ยว หรือแม้แต่ภาพของลูกชิ้นทอดในน้ำมันเดือดๆ ทั้งหมดนี้คือภาพของบรรยากาศร้านอาหารข้างทาง หรือ Street food ที่เรามักจะพบเห็นได้ทั่วไปอย่างชินตา โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ หรือตามเมืองใหญ่ๆ เมนูอาหารไทยหลายเมนูเป็นที่รู้จักของคนไปทั่วทั้งโลก จนทำให้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากอยากที่จะเดินทางมาเมืองไทยเพื่อมาลิ้มลองอาหารข้างทางให้ได้สักครั้งในชีวิต และจากการที่เมืองไทยมีอาหารข้างทางให้ได้เลือกกินอยู่ทั่วทุกที่ ก็ได้ทำให้มีชาวต่างชาติขี้สงสัยแอบไปตั้งกระทู้ถามเอาไว้ในเวบไซต์ของต่างประเทศด้วยเหมือนกัน ซึ่งเขาได้ตั้งคำถามแปลเป็นไทยได้ประมาณว่า ทำไมคนไทยชอบกินอาหารริมทางข้างถนนมากกว่าทำกินเองที่บ้าน? คนไทยทำอาหารกินเองที่บ้านมากน้อยแค่ไหน? ส่วนคำตอบแต่ละคำตอบจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปรับชมรับฟังกันได้เลยค่ะ

ความคิดเห็นแรกนะคะ ทำไมใครหลายๆคนถึงกินข้าวนอกบ้าน? คำตอบคือ ราคาเริ่มต้นมักจะถูกกว่าทำกินเอง  มีความสนุกในการกิน เพราะการกินข้าวนอกบ้านมักจะได้สังสรรค์ไปพร้อมๆกันด้วย ที่สำคัญคุณจะไม่ต้องมานั่งกังวลกับการที่จะต้องทำความสะอาดหรือล้างจานในตอนจบ โดยปกติแล้วเมื่อเราได้ออกไปทานอาหารนอกบ้าน เรามักจะทานอาหารกันเป็นกลุ่มใหญ่กับครอบครัว เพื่อนฝูง และเพื่อนร่วมงาน อาหารพาให้ทุกคนมารวมตัวกัน นอกจากนี้แล้วหลายๆคนก็ยังต้องทำงานเป็นเวลานานหรือเป็นกะๆ  ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องของความสะดวกและการปฏิบัติได้จริงด้วย อพาร์ตเมนต์หลายแห่งในกรุงเทพฯ มีขนาดที่ค่อนข้างเล็ก ผู้คนจึงมักจะหุงข้าวหรืออุ่นข้าวในหม้อหุงข้าว หรือไม่ก็หาซื้อข้าวพร้อมกับกับข้าวอีก 2-3 อย่างมากิน ซึ่งโดยปกติแล้วก็มักจะเป็นแกง หรือผัด อาหารโดยทั่วไปค่อนข้างถูก และมันก็ไม่ได้มีเพียงแค่อาหารตามข้างทางเท่านั้นนะ อาหารมีอยู่ทุกหนทุกแห่งรอบๆตัวคุณ มันคือวิถีชีวิตของคนที่นี่

ความคิดเห็นต่อมานะคะ ผมสืบมาได้ว่าถ้าคนไทยรวมตัวกันมากกว่า 50 คนเป็นเวลามากกว่า 10 นาทีแล้วหละก็ ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ไหน ก็มักจะมีคนนำอาหารตามไปขายด้วยเสมอ

ความคิดเห็นต่อมานะคะ อาหารข้างถนนหลายๆ อย่างเป็นอาหารสวรรค์สำหรับคนที่พึ่งพาการซื้อมากกว่าการทำกินเอง

ความคิดเห็นต่อมานะคะ ฉันยอมรับด้วยความเต็มใจเลยนะ อาหารไทยเป็นหนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดที่ฉันได้ลิ้มลองมา ฉันมีโอกาสได้ไปอยู่ที่ประเทศไทยเมื่อปี 2007 และฉันก็ต้องรู้สึกประหลาดใจและดีใจมากๆที่อาหารของพวกเขาถูกกว่าที่ฟิลิปปินส์บ้านเกิดของฉันมาก พวกเขามีตัวเลือกอย่างมากมายให้ฉันได้ลิ้มลอง

ความคิดเห็นต่อมานะคะ หลังจากใช้ชีวิตในอเมริกามา 30 ปี และก็มาเกษียณที่เมืองไทย ครอบครัวและเพื่อนๆ ของผมกินแต่อาหารข้างทาง ไม่ได้ทำอาหารกินกันเองที่บ้าน พวกเขามีอายุมากกว่าผมสองเท่า หากคุณต้องการอยู่อย่างยืนยาวและมีสุขภาพดีด้วยอาหารข้างทางและเซเว่นอีเลฟเว่น คุณคิดผิด พวกเขากำลังฆ่าคุณ คุณจะต้องคำนึงถึงปริมาณผงชูรสจำนวนมหาศาลที่ใส่ลงไปในอาหารเหล่านี้ด้วย ตอนนี้จานละ 30 บาทกลายเป็นของหายากไปแล้ว แต่สตรีทฟู้ดของไทยก็ยังแซงหน้าฮอทดอกของทุกเมืองในประเทศตะวันตกได้อยู่ซึ่งมันแพงมากกว่า 30 บาท

ความคิดเห็นต่อมานะคะ บางทีมันก็ดูตลกนะที่คำตอบสำหรับคำถามนี้มันหลากหลายมาก แต่ทั้งหมดก็ล้วนแต่บอกเล่าถึงเรื่องราวบางส่วนได้เป็นอย่างดี การซื้ออาหารสำเร็จรูปถูกกว่าทำกินเองที่บ้านมาก หลายคนที่ฉันทำงานด้วยต้องเดินทางมากกว่าหนึ่งชั่วโมงเพื่อไปทำงาน ดังนั้นพวกเขาจึงไม่มีเวลาเข้าครัว พวกเขาอาจจะกินข้าวเช้าและเย็นนอกบ้านด้วย ขึ้นอยู่กับว่าพวกเขาพยายามที่จะฝ่ารถติดในตอนเช้าและตอนเย็นได้มากแค่ไหน จากประสบการณ์ของฉัน คนไทยจำนวนมากทำอาหารที่บ้าน แต่การกินอาหารปรุงสำเร็จนั้นก็เป็นเรื่องปกติของที่นี่ด้วย "กินข้างถนน" มีสตรีทฟู้ดให้เลือกมากมาย และหลายคนก็ยืนกินหรือนั่งบนเก้าอี้พลาสติกตามทางเท้า ซึ่งจัดว่าเป็นเวอร์ชันกลางแจ้งของร้านอาหารของที่นี่ แต่ก็มีคนจำนวนมากเริ่มหันไปกินอาหารในศูนย์อาหารหรือร้านค้าในพื้นที่ที่มีธีมแบบสบายๆ มากขึ้นแล้ว

ความคิดเห็นต่อมานะคะ การซื้ออาหารจากร้านอาหารเล็กๆ หรือคนขายของตามท้องถนนนั้นถูกกว่าการทำกินเองเป็นอย่างมาก คุณไม่สามารถทำอาหารจานเดียวที่บ้านให้ถูกกว่าที่ซื้อจากร้านได้อย่างแน่นอน อีกอย่างนึงก็คือ ความสะดวกสบาย…ในกรุงเทพฯ นั้น โดยเฉพาะในช่วง 12-15 ปีที่ผ่านมามีการเปลี่ยนผ่านไปสู่ไลฟ์สไตล์คอนโดในเมืองมากขึ้น คนจำนวนมากซื้อคอนโดที่มีขนาดตั้งแต่ 30-50 ตารางเมตร คอนโดขนาดกะทัดรัดเหล่านี้ไม่มีครัวขนาดใหญ่ และไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อรองรับการทำสิ่งต่างๆ เช่น ผัดด้วยไฟแรงๆ หรือรองรับควันจากการทอดพริกและกระเทียม พนักงานออฟฟิศมักจะซื้อแกงถุงจากข้างถนนเพื่อนำไปกินที่ออฟฟิศ ซึ่งบางที่อาจจะมีข้าวฟรีๆให้คุณด้วย ดังนั้นหนึ่งคนจ่ายแค่ประมาณ 30 บาท ก็เพียงพอแล้วสำหรับมื้อกลางวัน ส่วนการทำอาหารที่บ้าน…คนที่มีพื้นที่และมีสิ่งอำนวยความสะดวกพอที่จะทำอาหารได้ ก็อาจจะทำเฉพาะในวันหยุดสุดสัปดาห์

ความคิดเห็นต่อมานะคะ คนไทยที่ไม่ได้อยู่ในกรุงเทพฯ มักจะทานอาหารที่บ้าน และพวกเขาก็มักจะทำอาหารกันเองด้วย มีตลาดขายอาหารสดหลายแห่งที่คนไทยสามารถไปซื้อส่วนผสมหรือเครื่องปรุงสำหรับการทำอาหารมาทำเองได้  แม้แต่ซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-11 หรือ Lotus Express ก็มีบทบาทสำคัญมากขึ้นสำหรับนักศึกษาตามหอพักและประชากรวัยแรงงานยุคใหม่ อาหารข้างถนนที่ไม่ได้อยู่ในกรุงเทพจะมีรูปแบบเฉพาะของตัวเอง ไม่คึกคักเหมือนกับในกรุงเทพฯ แม้แต่สตรีทฟู้ดในเชียงใหม่เองก็ยังไม่คึกคักตลอดเวลาเหมือนกับที่กรุงเทพ

ความคิดเห็นต่อมานะคะ ผมคิดว่าคุณหมายถึงเมืองใหญ่ที่มีผู้คนนับล้านอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ที่ไม่มีห้องครัว คนไทยหลายคนไม่สนใจเรื่องนี้ เพราะอาหารสำเร็จรูปมีราคาถูกและหาได้ทั่วไปในทุกๆที่ คนที่ไม่มีครัวอาจจะกินที่บ้านก็ได้ แต่มันจะเป็นอาหารที่ทำสำเร็จแล้วโดยคนขายอาหารไม่ใช่ทำกันเอง

ความคิดเห็นต่อมานะคะ มันมีเหตุผลอยู่หลายอย่าง แต่โดยส่วนใหญ่แล้วอาหารจะเป็นศูนย์กลางของกิจกรรมทางสังคมของเมืองไทย อาหารเป็นสิ่งที่เชื่อมโยงผู้คนเข้าด้วยกัน อีกเหตุผลหนึ่งก็คือการทำอาหารไทยนั้นค่อนข้างที่จะมีมลพิษซึ่งจะต้องมีการระบายอากาศที่ดี และสุดท้าย ผู้หญิงไทยส่วนใหญ่ทำอาหารไม่เก่ง

ความคิดเห็นต่อมานะคะ ใช่คนไทยทำอาหารที่บ้าน แต่ราคาอาหารที่ทำเสร็จแล้วจากร้านอาหารหรือตามข้างทางนั้นถูกมาก จนทำให้การหาอาหารข้างทางนั้นเป็นเรื่องง่าย มันแค่ 30 บาทเอง

ความคิดเห็นต่อมานะคะ ฉันไม่ชอบดูคนกิน แต่ทุกวันนี้มันเป็นเรื่องปกติไปทั่วโลกแล้ว โดยเฉพาะที่หรือรอบๆ ร้านอาหารข้างทาง, รถขายอาหาร, ตู้ขายอาหาร หรือแม้แต่ในห้างสรรพสินค้า ผู้คนก็เดินกินหรือดื่ม มันมีความแตกต่างระหว่างผู้ที่ทำอาหารกินเองกับกินตามทางเดินข้างทางหรือไม่  คนในประเทศไทย จีน อินโดนีเซีย และประเทศอื่นๆ ทำเช่นนั้นเพราะสถานที่ทำงานอาจไม่มีพื้นที่ให้คนงานนั่งกิน บางคนทำเพราะความสะดวก และประหยัดค่าใช้จ่าย ดังนั้นการกินอาหารริมถนนจึงเป็นประโยชน์มากกว่า

ความคิดเห็นต่อมานะคะ ฉันคิดว่าคำถามนี้มาจากคนตะวันตก เหตุผลง่ายๆ เพราะพวกเขาทำได้ ค่าแรงในประเทศไทยถูกมาก นั่นจึงทำให้พวกเขาสามารถขายอาหารปรุงสุกในราคาที่ถูกได้ คุณจะไม่สามารถทำสิ่งเดียวกันนี้ได้ในสวิตเซอร์แลนด์หรือสวีเดน

ความคิดเห็นต่อมานะคะ อาหารข้างทางราคาถูกมาก แค่ 40 บาทฉันก็สามารถรับอาหารมื้อใหญ่พร้อมทานได้อย่างแน่นท้อง แล้วทำไมฉันจะต้องไปใส่ใจกับการทำอาหารเองที่บ้าน? อันที่จริงแล้วมันก็อาจจะมาจากวิถีชีวิตที่วุ่นวาย การเดินทางที่ยาวนานและน่าเบื่อ การที่อาจจะไม่มีอุปกรณ์ทำอาหาร และนอกจากนี้ก็อาจจะไม่รู้วิธีการทำอาหารด้วย นอกจากนี้การกินอาหารข้างทางก็ยังช่วยให้เราได้เพลิดเพลินกับวัฒนธรรมอาหารที่มีชีวิตชีวาอีกด้วย

ความคิดเห็นต่อมานะคะ จะทำอาหารเองทำไม ในเมื่ออาหารข้างทางนั้น ทั้งสด ทั้งอร่อย และราคาก็ถูกกว่าทำเองที่บ้าน ถึงจะชอบทำอาหาร แต่มันก็ยากที่จะหาแรงจูงใจในการลุกขึ้นมาทำเอง ในเมื่อมีตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมอยู่ตั้งมากมายภายในระยะ 100 เมตรจากคอนโดของคุณ

ความคิดเห็นต่อมาเป็นความคินเห็นจากสาวไทยนะคะ อาหารที่นี่ราคาถูกมากทั้งจากร้านอาหารข้างทางและร้านอาหารทั่วไป ราคาจับต้องได้ กินได้ทุกวัน เราไม่ต้องการครัวหม้อไฟฟ้าเท่านั้นเพื่อที่จะอยู่รอดให้ได้ในเมืองใหญ่ มันเสียเวลามากในการทำอาหาร ฉันทำอาหารไม่เป็น ทำได้แต่ไข่ดาว แต่แม่ของฉันชอบทำอาหารให้ฉันกิน เธอเกษียณแล้ว ดังนั้นฉันจึงปล่อยให้เธอทำเป็นงานอดิเรก

ความคิดเห็นสุดท้ายสำหรับคลิปนี้เป็นความคิดเห็นจากหนุ่มไทยนะคะ ในประเทศไทยของเรานั้นไม่จำเป็นต้องทำอาหารเองแล้วก็ได้ เพราะมีอาหารข้างทางให้เราเลือกอย่างมากมายซึ่งมันอยู่ใกล้ๆกับที่ทำงาน โรงเรียน และบ้านของเรา นอกจากนี้ การทำอาหารในเมืองก็ลำบากมากขึ้น เนื่องจากวิถีชีวิตของเราเปลี่ยนไป และเราก็ไม่มีเวลามากพอสำหรับการทำอาหารกินเองอีกด้วย

แปลโดย: TopMent Thailand
ที่มา: https://bit.ly/2ZZ6NmP
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: nok59
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, อกหัก มารักกะลิง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ดูดวงคนเกิดวันอังคารดูดวงคนเกิดวันจันทร์ เจ้าแห่งอารมณ์เกิดวันอะไร รวยที่สุดพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด ที่อร่อยที่สุดในโลกประเทศที่มีทองคำสำรองมากสุดของโลกข่าวนี้คนไทย อ่านมากที่สุด 4 ธันวา 2023 (1)5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ข่าวนี้คนไทย อ่านมากที่สุด 4 ธันวา 2023 (1)วิธีทำบุญวันเกิด ให้ได้บุญมากที่สุด"หมูมีชีวิตหน้าฟาร์ม ปรับราคาขึ้นกิโลกรัมละ 4 บาท" เฉลี่ยราคากิโลกรัม 68-78 บาทเงินเดือนคนขับรถเมล์และพนักงานเก็บค่าโดยสารภาพถ่ายครั้งสุดท้าย ที่ถูกถ่ายได้ก่อนการสูญพันธุ์ของสิงโตบาร์บารี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สุดห่วง! "พนักงานหญิงร้านขายผ้าม่าน" ออกจากร้านไม่กลับบ้าน ติดต่อไม่ได้ขอพื้นที่ริมรันเวย์!! "พื้นที่การเรียนรู้" ให้คนนั่งดูเครื่องบินยาอายุวัฒนะสำหรับสัตว์เลี้ยง นวัตกรรมใหม่แห่งวงการสัตวแพทย์"ช้างป่า 130 ตัว" ไล่ไม่กลับถิ่น ติดใจไร่อ้อย มันสำปะหลัง
ตั้งกระทู้ใหม่