หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ลูกกวาดพิษร้าย!!! ตำนานลูกกวาดมีพิษที่เขย่าขวัญคนทั้งอเมริกา

ในวัฒนธรรมของชาวตะวันตก เมื่อถึงวัน Halloween เด็กๆ จะแต่งชุดผีปีศาจและถามประโยคสุดคลาสสิกอย่าง “หลอกหรือขนม?” และเด็กๆ ได้ขนมมาก็จะนำมาแบ่งกันทานอย่างมีความสุข แต่มันอาจไม่ได้เป็นแบบนั้นเมื่อมีตำนานเล่าว่าคนร้ายได้เตรียมลูกกวาดใส่ยาพิษเพื่อเตรียมฆาตกรรมหมู่เด็กๆ จนเกิดเป็นความผวาทั่วทั้งอเมริกาครับ

 

จากเทศกาลสนุกสู่ความกลัว

 

ในวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี ชาวตะวันตกโดยเฉพาะชาวอเมริกันชนมักจะแต่งกายเป็นภูติผีปีศาจ แล้วเดินไปตามท้องถนน เคาะประตูตามบ้านเพื่อหลอกให้คนตกใจครับ แต่ถ้าไม่อยากโดนหลอก เจ้าของบ้านสามารถขับไล่ปีศาจเหล่านี้ไปได้โดยให้เครื่องสังเวยเป็น ขนม ลูกกวาด หมากฝรั่ง หรือของอร่อยอื่นๆ ครับ ซึ่งวัฒนธรรม Halloween เป็นกิจกรรมรื่นเริงที่ทำให้เกิดความสนุกสนาน รักใคร่ปรอดดองในหมู่คนครับ

 

แต่ในต้นทศวรรษ 1970 ได้เกิดข่าวลือขึ้นมามากมายว่ามีคนร้ายอาศัยประเพณีนี้นำลูกวาดอาบยาพิษ (Poison Candy) เข้ามาปะปนกับลูกกวาดทั่วไปที่จะให้เด็กๆ ครับ ก่อให้เกิดความกลัวของพ่อแม่ผู้ปกครองไปทั่วสารทิศครับ โดนข่าวถูกประโคมออกไปไกลมาก เพราะในวันที่ 28 ตุลาคม 1970 หนังสือพิมพ์ The New York Times ได้แจ้งเตือนว่าให้ผู้คนระมัดระวังคนแปลกหน้าที่จะวางยาเด็กๆ ให้ดายดิ้นครับ

 

ในบทเขียนดังกล่าว คุณ Judy Klemesrud ได้ยกตัวอย่างเรื่องราวที่ยังวไม่อาจยืนยัน 2 เหตุการณ์ครับ เช่น แอปเปิลชุบน้ำตาลสีแดงฉ่ำจากหญิงชราใจดี ไปจนถึงขนมสอดไส้ใบมีดโกนที่พร้อมจะบาดปากแทงคอเด็กๆ ครับ เรื่องราวเริ่มน่ากังวลมากขึ้นเมื่อมีผู้อ่านบางคนได้ยืนยันว่าเหตุการณ์มีเค้าโครงความจริงครับ และเหตุการณ์เริ่มรุนแรงขึ้นเมื่อมีเด็กอายุ 5 ขวบเสียชีวิตในคืน Halloween ที่เมือง Detroit โดยมีสาเหตุมาจากการเสพเฮโรอีนครับ เหยื่ออีกรายเกิดขึ้นในวัน Halloween ปี 1974 โดยมีเด็กเสียชีวิตที่ Houston โดยสาเหตุการณ์ตายมาจากพ่อของเด็กได้วางยาพิษในขนม Pixie Strick ให้เด็กผู้เคราะห์ร้ายทานครับ

 

ความกลัวแพร่กระจายไปทั่ว

 

ในปี 1975 Newsweek Magazine ได้ลงบทความสรุปเหตุกาณ์เด็กเสียชีวิตจากลูกอมอาบยาพิษว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีเด็กจำนวนมากตกเป็นเหยื่อเคราะห์ร้ายจากเหตุกาณณ์ Halloween โดยเด็กนับร้อยได้รับบาดเจ็บจากใบมีดโกน เข็มเย็บผ้า หรือเศษกระจกในขนมที่ “ผู้ใหญ่ใจดี” นำมาให้ แต่มีจำนวนไม่น้อยที่ต้องสังเวยชีวิต

 

เหตุการณ์เริ่มบานปลายเมื่อมีบางชุมชนห้ามไม่ให้มีการแจกขนมในงาน Halloween โรงพยาบาลหลายแห่งในเขตเทศบาลให้บริการส่องลูกกวาดผ่านทางเครื่อง X-ray ฟรีเพื่อดูว่าลูกกวาดที่เด็กๆ ได้รับมามีวัตถุไม่พึงประสงค์หรือไม่ สภาผู้ปกครองและอาจารย์ในบางพื้นที่ได้เรียกร้องให้มีการฉลองฤดูใบไม้ร่วงแทนการจัด Halloween หรือบางชุมชนเสนอจะแจกรางวัลให้กับเด็กที่ไม่เข้าร่วมงาน Halloween แล้วอยู่แต่ในบ้านครับ ในปี 1982 ผู้ว่าการรัฐ New Jersey ได้ออกข้อกฎหมายห้ามไม่ให้ผู้ใดทำการปนเปื้อนขนมเด็กๆ ครับ

 

คุณ Joel Best นักสังคมศาสตร์แห่ง University of Delaware ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับตำนานลูกกวาดอาบยาพิษดังกล่าวได้ออกมาให้ความเห็นว่ารายงานเกี่ยวกับการวางยาพิษในขนมของเด็กต่างๆ ล้วนเป็นเรื่องที่ได้รับการเขียนในสื่อจากการยืนยันจองนักการเมืองและคนอื่นๆ ว่าเป็นเรื่องจริงมากกว่าจะอ้างจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วทั้งแดนพญาอินทรีย์ก็มีความพยายามเป็นอย่างมากที่จะเรียกร้องให้ผู้ปกครองดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิดในช่วงวัน Halloween ครับ

 

แม้ว่าความเชื่อเรื่องลูกวาดอาบยาพิษจะลดน้อยลงไปตามกาลเวลา ผู้ปกครองให้ความรู้กับเด็กๆ มากขึ้น ประกอบกับมีเทคโนโลยีที่ดีขึ้นในการตรวจสอบว่าลุกกวาดหรือขนมโดนทำให้ปนเปื้อนหรือไม่ แต่ก็ยังมีผู้ต่อต้านงาน Halloween อยู่ดีโดยเฉพาะทางกลุ่มศาสนาที่บอกว่าการเฉลิมฉลองในงาน Halloween คือการกระทำของพวกนอกรีดครับ

 

นอกเหนือจากความกลัวที่เกิดขึ้น แต่ด้านดีของเรื่องนี้คือการที่คนในสังคมหรือสึกตื่นกลัวเมื่อมีเหตุการณ์ที่อาจจะทำอันตรายต่อบุตรหลายครับ ทั้งนี้ขอให้ทุกเทศกาลเป็นวันแห่งความรื่นเริงและความสุขของทุกๆ คนครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: unboxyourthinking
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: lovejpth, ชตระกูล ศรีสวัสดิ์, yuyu9, unboxyourthinking
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ดวงชะตาปี 2565 หลัง "ดาวพระมฤตยู" ย้ายราศีสู่ราศีพฤษภ ในวันที่ 7 กรกฎาคม 2565 กับ "หมอจิณณะ (โหรกบ)"ใบย่านาง ถูกบรรจุให้เป็นพืชสมุนไพรในตำรับยาโบราณ และได้รับฉายาว่า “ราชินีแห่งสมุนไพร” เพราะอะไร ?กระบะซิ่ง!! ชนแบริเออร์ถังน้ำมันระเบิด ติดในรถย่างสดดับ 2ปะทะเดือดราวกับในหนังสงครามกลางเมือง‼️ ชาวบ้านหนีตาย ที่ อ.พบพระ ตาก (คลิป)ชาวเน็ตตอบชัด!! จ้างเทรนเนอร์ออกกำลังกาย หรือ ออกกำลังกายตามเบเบ้ดีคะR.I.P."อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี" พิธีกรชื่อดังยุค90s เสียชีวิตแล้ว ในวัย 57 ปีเพจดังแซะ!! บินล้ำมานิดเดียว ทำเป็นเลือดรักชาติฉีดแรงเป็นเรื่อง!! กทม.รื้อถอนป้าย หาหลักฐานภาพจากกล้องวงจรปิด จ่อดำเนินคดีคนเปลี่้ยนชื่อสะพานเปิด 7 อันดับดาราชาย ค่าตัวแพงที่สุดในไทยปี 2565เปิดโฉมหน้า "น้องสายป่าน" สาวเต้นสู้ หลังรถแห่เล่นเพลงแอ๊วใช่ๆพื้นนอกบ้าน ล้างแล้วมันก็สะอาด จกข้าวกันได้เน่อ นี่ล่ะ Street Food ที่แท้จริงน้ำรั่วฝนเทอีกแล้ว!! รัฐสภาไทย!! ลมพัด น้ำไหล กระจุยกระจาย!มักง่ายไร้วินัยอีกแล้ว!! คลิปชัด!! คันอื่นจอดหมด จยย. ไม่จอดหวิดชนนักเรียนระทึก! ไฟเผาวอดร้านแฟมิลี่มาร์ท ซ.อ่าวนา 15 จ.กระบี่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สุดไฮเทค นวัตกรรมคนไทย เครื่องกรีดยางอัตโนมัติใบย่านาง ถูกบรรจุให้เป็นพืชสมุนไพรในตำรับยาโบราณ และได้รับฉายาว่า “ราชินีแห่งสมุนไพร” เพราะอะไร ?วิบากกรรม"เมียนมา" หลังการล่มสลายของราชอาณาจักร เผชิญกับการต่อสู้ชาติพันธุ์ที่รุนแรง และเผด็จการทหารพม่าวัฒนธรรมของ สัตว์เลื้อยคลาน ที่มันคือกิ้งก่าขนาดใหญ่
ตั้งกระทู้ใหม่