หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประวัติพระพุทธรูปผาหินใหญ่ที่สุดในโลก ที่สร้างด้วยการสละดวงตาของพระภิกษุ

พระพุทธรูปองค์นี้ชาวจีนเรียกกันว่า "เล่อซานต้าฝอ" (樂山大佛; Lèshān Dàfó) หรือเรียกสั้นๆว่า "ต้าฝอ" (大佛)

สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ถัง (คศ. 618–907) ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของมณฑลเสฉวน เป็นพระพุทธรูป “พระศรีอริยเมตไตรย” ที่สลักบนหน้าผาหินสูงกว่า 233 ฟุต หรือ 71 เมตร เบื้องบนจรดยอดภูเขา เบื้องล่างเลียบติดกับแม่น้ำสามสายที่ไหลผ่าน

องค์พระหันพระพักตร์เข้าหาภูเขา "เอ๋อเหม" (峨嵋山; éméi shān) มีความใหญ่โตมหึมายิ่งนัก แค่เพียงพระบาทนั้น ยาวถึง 36 ฟุต เฉพาะนิ้วพระบาทใหญ่เสียยิ่งกว่าห้องทานอาหารทั่วๆไปเสียอีก เศียรขององค์พระมีเส้นพระศกขดม้วน 1051 เส้น มีรางระบายน้ำซ่อนอยู่ตามพระศก (ผม) พระอุระ (อก) พระกรรณ (หู) เป็นต้น เพื่อป้องกันการกัดเซาะและช่วยต้านลม

พระใหญ่เล่อซาน เป็นการสร้างพระพุทธรูปโดยเลือกภูเขาที่ติดริมแม่น้ำ องค์พระแกะสลักขึ้นมาอย่างประณีต ตามส่วนต่างๆ ของร่างกายมีสมมาตรที่ได้สัดส่วนเหมือนคนจริงๆ มีลักษณะความน่าเกรงขามเป็นอย่างมาก สะท้อนออกมาถึงความยิ่งใหญ่ของวัฒนธรรมและความเจริญรุ่งเรืองในสมัยราชวงศ์ถัง พระใหญ่เล่อซานคือหนึ่งในงานศิลป์ในการแกะหน้าผาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของราชวงศ์ถังเลยก็ว่าได้ พระพุทธรูปเล่อชานได้รับการลงทะเบียนเป็นมรดกโลกร่วมกับภูเขาเอ๋อเหมยเมื่อปีพ.ศ. 2539 โดยองค์กรสหประชาชาติ ได้บันทึกสถานที่แห่งนี้ไว้เป็น มรดกโลกทางวัฒนธรรมและธรรมชาติอีกด้วย

พระพุทธรูปนั่งที่ใหญ่ที่สุดในโลกนี้ได้สร้างขึ้นบนจุดที่แม่น้ำสามสาย (แม่น้ำหมิน แม่น้ำชิงอี คลองต้าตู้) ไหลมาบรรจบกันที่ภูเขาที่มีผาหินสูงชันแห่งนี้ พระใหญ่เล่อซานนั้นประดิษฐานอยู่ห่างจากเมืองเล่อซาน แค่เพียงแม่น้ำกั้นกลางสายเดียวเท่านั้นเอง

เมื่อกล่าวถึงประวัติศาสตร์การสร้างพระพุทธรูปนี้ยิ่งน่าทึ่ง เพราะผู้สร้างเป็นเพียงพระภิกษุจีนธรรมดาๆ รูปหนึ่ง นามว่า สมณะ “ไห่ทง” (海通)

แต่ความมุ่งมั่นเด็ดเดี่ยวของท่านนั้น ทำให้ท่านมีความอัศจรรย์เหนือคนทั่วไป ตามประวัติ ท่านเดินทางมาจากเมืองกุ้ยโจว ตามคำบอกเล่าแต่อดีต สถานที่นี้เป็นจุดรวมของลำน้ำทั้งสามสาย ทำให้เรือที่เดินทางผ่านไปมามักจะประสบอุบัติเหตุที่จุดนี้บ่อยๆ ด้วยเหตุนี้พระไห่ทงจึงตั้งใจสร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่นี้ขึ้นมาก็เพื่อให้พระคุ้มครองเเก่ผู้เดินทางเพื่อเวลาเรือผ่านไปมาจะได้มองเห็นตั้งแต่ระยะไกลๆ ช่วยให้เตรียมตัวได้ไวยิ่งขึ้น และยังถือเป็นโอกาสในการแนะนำพระพุทธศาสนาให้ผู้คนในถิ่นนี้ด้วย ท่านจึงเดินทางไปตามฝั่งแม่น้ำแยงซีเกียงเพื่อประกาศพระธรรมพร้อมกันนั้นก็ได้สะสมเงินบริจาคมาเพื่อดำเนินการสร้าง

เมื่อท่านเดินทางกลับมา ได้ถูกข้าราชการใจชั่วคิดจะยึดทรัพย์ สมณะไห่ทงไม่ยอมถึงกับประกาศว่า "ถ้าจะต้องให้เงินเหล่านี้ไป จะยอมควักดวงตาเสียยังจะดีกว่า" ข้าหลวงนั้นกลับโกรธตะโกนว่า “ถ้าเช่นนั้น ท่านก็จงควักดวงตาเสียเดี๋ยวนี้แหละ” พระไห่ทงผู้มีใจเด็ดเดี่ยวก็ควักดวงตาข้างหนึ่งออกมา ณ บัดนั้นเอง การกระทำของท่านทำให้พวกช่างและคนงานทั้งหลายต่างมีแรงฮึดสู้ที่ช่วยทำมโนปณิธานของท่านให้สำเร็จ เป็นเหตุให้การก่อสร้างได้เริ่มต้นขึ้น เมื่อปี คศ. 713 โดยสมณะไห่ทงได้ให้ช่างทำตัวอย่างพระพุทธรูป “พระเมตไตรย” จำลองขนาดเล็กเพื่อเป็นแม่แบบ

การสลักหน้าผาหินขนาดใหญ่ แน่นอนว่า เป็นไปด้วยความยากลำบาก ว่ากันว่า ต้องนำฆ้อนเหล็กขนาดใหญ่ขี้นลงเขานับพันๆ ด้าม เสียงตีกระทบกับหินนั้นดังสนั่นเกรียวกราวราวกับฟ้าแลบ การก่อสร้างใช้เวลานานหลายปี แต่ไม่สำเร็จเพราะต้องใช้ทรัพย์เป็นจำนวนมาก ที่โชคร้ายคือสมณะไห่ทงต้องมามรณภาพกลางคันในขณะกำลังก่อสร้างตัวไหล่ขององค์พระ ทำให้การก่อสร้างต้องหยุดลง ภายหลังได้เงินจากข้าราชการใจบุญ จึงดำเนินการต่ออีกครั้ง พอสร้างพระชงฆ์ (เข่า) ของตัวองค์พระเสร็จ ก็ต้องมาหยุดอีก กว่าจะเสร็จสิ้นต้องทำๆ หยุดๆ นานถึง 3 ชั่วอายุคน จนมาสำเร็จสมบูรณ์เมื่อปี ค.ศ. 803

... สิ่งก่อสร้างที่ยิ่งใหญ่นั้น ล้วนแต่เกิดจากความเสียสละอุทิศแรงกาย แรงใจ กำลังทรัพย์ กำลังสติปัญญา โดยเฉพาะสิ่งก่อสร้างในทางพุทธศาสนา ล้วนแต่บังเกิดจากแรงศรัทธาที่มีต่อพระรัตนตรัย ผู้สร้างยอมพลีร่างกาย อวัยวะ และแม้แต่ชีวิต เพื่อให้ผู้คนได้มาเคารพสักการะกราบไหว้บูชา จึงไม่อาจคำนวณนับได้ว่าบุญนั้นจะเกิดแก่ผู้สร้างมากมายเพียงใด ผู้เขียนขออนุโมทนาบุญกับผู้สร้างพระพุทธรูปองค์นี้ ที่ไม่ใช่เพียงแค่สร้างองค์พระ แต่ยังถือว่าเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ตำนานแห่งพระพุทธศาสนาที่โลกต้องจดจำไปอีกนานเท่านาน

โพสท์โดย: บัส สยามเมืองยิ้ม
อ้างอิงจาก: Place to Visit
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Thorsten, zerotype
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
'โอไมครอน' ซ้ำเติม 'เยอรมัน'!!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ทนายษิทรา" ประกาศถอนตัว "คดีลุงพล" ลั่น! ไปทำคดีอื่นให้คนเห็นค่าดีกว่าอ้าวยังไง! หลุดจับโป๊ะ "เวียร์ ศุกลวัฒน์" ไปเช่ารถกับสาวสวย หลังประกาศปิดฉากรัก 9 ปีเจ้าของร้านอาหารทะเลแห่งหนึ่ง ย่านฝั่งธนบุรี งงหนัก! หลังลูกค้าบอก “ในกล่องข้าวมีหิน”“อิสราเอล” จะกลายเป็นประเทศแรกที่จะห้ามการเข้าประเทศของชาวต่างชาติทั้งหมดแนะนำซีรี่ย์จีนแนวโรแมนติกสุดฟินดูได้ในแอป iQIYI รีบๆตามเก็บให้ครบ!!ชุดหนังมนุษย์ ภาชนะกะโหลกมนุษย์ ฯลฯ ที่ตำรวจพบในบ้านของ “เอ็ด กีน” ฆาตกรโรคจิตWTF อะไรกันนี่ไม้ด่างธรรมชาติ กับไม้ด่างกลายพันธุ์ อย่างไหนราคาแพงกว่า ?สส.ก้าวไกลถูกคนร้ายฟัuคอ อาการสาหัสทุกพื้นที่ มีแต่แอน….แอนชิลี สก๊อตเคมมิส !! Thailandนายกฯ ปลื้มภาพรวมท่องเที่ยวหลังเปิดประเทศ สั่งหน่วยงานเข้ม ระวังโควิดสายพันธุ์ใหม่"ทนายษิทรา"และทีมงาน ถอนตัวจากคดี "ลุงพล"อัพเดท 10 ซีรี่ย์จีนพากย์ไทย ทั้งฟินทั้งดราม่า ครบรสทุกเรื่อง !!!รีวิว "บทสวดมนต์" ที่สวดก่อนนอนประจำ ได้ "อานิสงส์" จิตใจสงบเยือกเย็นมากขึ้น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ตุ๊กแก mossy leaf-tailed ที่ออกมาจากครอกเดียวกัน เหมือนกันเป๊ะๆ อย่างกับฝาแฝดแน่ะ...6 เมนูที่ควรคิดให้หนักก่อนสั่ง เพราะอาจทำร้ายสุขภาพโดยไม่รู้ตัว19 ภาพทหารญี่ปุ่นโบราณบุกเข้าสู่จีนเหนือใน พ.ศ. 2480 ความอัปยศของญี่ปุ่นนอนละเมอ
ตั้งกระทู้ใหม่