หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ศาลเจ้าบุนเท่าก๋งคุมเข้มม้าทรง ช่วงถือศีลกินผัก ลดขั้นตอน พิธีกรรม ป้องกันโควิด 19

ศาลเจ้าบุนเท่าก๋งคุมเข้มม้าทรง ช่วงถือศีลกินผัก ลดขั้นตอน พิธีกรรม ป้องกันโควิด 19


ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่ศาลเจ้าบุนเท่าก๋ง หมู่ 3 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา หลังจากที่ทางจังหวัดได้มีการออกคำสั่งป้องกันโควิด-19 ในช่วงเทศกาลถือศีลกินผัก 2564 ให้แต่ละศาลเจ้างดแสดงอภินิหาร ทิ่มแทงร่างกาย ลดพิธีกรรมในงานประจำปี โดยปีนี้ศาลเจ้าบุนเท่าก๋งได้จัดพิธีถือศีลกินผักขึ้น ระหว่างวันที่ 5-14 ตุลาคม 2564 นายสิริธร บัวแก้ว รองนายกองการบริหารตำบลคึกคัก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคึกคัก เจ้าหน้าที่ อสม ร่วมกันตรวจตรวจ (Antigen Test Kit) ATK ม้าทรงและพี่เลี้ยง ผู้ที่จะเข้าร่วมประกอบพิธีกรรมและพ่อค้าแม่ค้าที่ขายอาหารบริเวณศาลเจ้า ก่อนเริ่มประเพณีถือศีลกินผักที่จะเริ่มพิธียกเสาโกเต้งขึ้นในวันพรุ่งนี้ โดยมีม้าทรง พี่เลี้ยง พ่อค้าแม่ค้าที่ร่วมตรวจ ATK จำนวน 37 คนซึ่งทุกคนมีผลเป็นลบ


สำหรับมาตรการในการจัดกิจกรรม ในปีนี้ เพื่อประโยชน์ในการป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคโควิค 19 นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงาได้เน้นกำชับศาลเจ้าทุกแห่งให้เข้มงวดและถือปฎิบัติมาตรการที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด มาตรการจัดกิจกรรมหรือพิธีการจำกัดหรือลดจำนวนคนผู้เข้าร่วมพิธีฯ โดยอนุญาตเฉพาะม้าทรง คณะกรรมการของศาลเจ้า พี่เลี้ยงและผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรงในพิธีกรรม ไม่เกิน 40 คนพร้อมเว้นระยะห่าง ลดขั้นตอนการปฏิบัติในพิธีกรรมหรือพิธีการทุกประเภท ให้เหลือเฉพาะที่จำเป็นพิธีกรรมหรือพิธีการที่จำเป็นต้องมีม้าทรง พี่เลี้ยงให้ลดจำนวนตามสถานการณ์ความเหมาะสม ให้คณะกรรมการศาลเจ้าเสนอแผนการจัดพิธีกรรมพิธีการให้นายอำเภอทราบก่อนการจัดงาน จำกัดจุดบริเวณที่กำหนดให้เป็นที่สำหรับไหว้พระ ได้ตามความจำเป็น พิธีกรรมหรือพิธีการ ให้กำหนดบริเวณไว้ภายนอกสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวก งดพิธีกรรมหรือพิธีการที่แสดงอภินิหารของม้าทรงทุกประเภท ม้าทรงหรือพี่เลี้ยงหรือคณะกรรมการศาลเจ้าและผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรงต้องได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มและได้รับการตรวจ ATK ก่อนเริ่มพิธีกรรมหรือพิธีการ 1 วัน และให้ตรวจซ้ำในวันที่ 5 ของงานประเพณี ผู้เข้าร่วมพิธีให้ลงทะเบียนแพลตฟอร์มไทยชนะหรือในสมุดลงทะเบียนที่คณะกรรมการฯ จัดไว้ให้
นายวัชรา พันลำ หนึ่งในม้าทรง กล่าวว่า ปีนี้ศาลเจ้าบุนเท่าก๋งมีการจำกัดจำนวนม้าทรงเหลือแค่ 4 องค์ ต้องผ่านการตรวจ ATK ตั้งแต่วันแรก ต้องผ่านการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 2 เข็ม หลังจากนั้นอีก 5 วันก็ต้องมีการตรวจ ATK อีกครั้ง สำหรับปีนี้ศาลเจ้าเองได้มีการปฏิบัติตามนโยบายของทางจังหวัดอย่างเคร่งครัด ม้าทรงจะไม่มีการแสดงอภินิหารแต่อย่างใด งดพิธีโก้ยเฉ่งอิ้ว พิธีพระออกแห่ตามบ้านเรือนประชาชน งดพิธีกรรมข้ามสะพานสะเดาะเคราะห์ พิธีลุยไฟ และงดโรงทาน


นายอุดม ตันเก่ง กรรมการดูแลศาลเจ้าบุนเท่าก๋ง กล่าวว่า ทางศาลเจ้าได้มีการตรวจม้าทรงที่จะเข้าร่วมพิธีและพี่เลี้ยง พร้อมจำกัดจำนวนคนที่จะเข้าร่วมพิธีอย่างเคร่งครัด ซึ่งทุกคนจะต้องผ่านการตรวจ ATK พร้อมกับมีป้ายแขวนคอทุกคนที่ผ่านการตรวจว่าปลอดดภัยและเฉพาะเจ้าหน้าที่และม้าทรงเท่านั้นที่จะสามารถเข้าร่วมในพิธีกรรมได้ ปีนี้ทางศาลเจ้าเองจัดให้มีแค่พิธีขึ้นเสาโกเต้งและรับกิ๋วอ๋องไต่เต่ซึ่งการขึ้นเสาโกเต้งจะใช้แค่เจ้าหน้าที่ที่ร่วมในพิธีกรรมเท่านั้นเพื่อเป็นการป้องกันและลดการแออัดของคนที่มาร่วมงานพร้อมกับปิดที่พักของร่างทรง เพื่อป้องกันการรวมตัว ส่วนผู้ที่จะเข้ามาร่วมงานในพิธี จะมีเจ้าหน้าที่ อสม ชรบ.หมู่บ้าน อปพร.หมู่บ้าน มาคอยดูแล มีการตรวจวัดอุณหภูมิผู้เข้าร่วมพิธี ลงทะเบียนแพลตฟอร์มไทยชนะหรือในสมุดลงทะเบียนที่คณะกรรมการจัดไว้ให้ พร้อมจัดระเบียบสำหรับประชาชนที่มาร่วมงานจะเข้าไปไหว้ในศาลเจ้าเพื่อเป็นการลดการแออัด ส่วนโรงทานปีนี้มีการงดออกโรงทาน งดปิ่นโต ซึ่งทุกศาลเจ้าในจังหวัดพังงาได้มีแนวทางในการปฏิบัติเหมือนกัน ซึ่งในวันที่ 5 ตุลาคม คือวันพรุ่งนี้ช่วงบ่ายจะมีพิธียกเสาโกเต้งขึ้น

เนื้อหาโดย: New Delight
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: New Delight, มยุริญ ผดผื่นคัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทุกพื้นที่ มีแต่แอน….แอนชิลี สก๊อตเคมมิส !! Thailandอ้าวยังไง! หลุดจับโป๊ะ "เวียร์ ศุกลวัฒน์" ไปเช่ารถกับสาวสวย หลังประกาศปิดฉากรัก 9 ปีคู่รักสายฮา อ้ายสติ๊ก โบกมือลาฝรั่งเศสถาวร หลังพบรักนางบีสาวสุรินทร์ ช่วยกันสร้างจนร่ำรวยเป็นเศรษฐีรีวิว "บทสวดมนต์" ที่สวดก่อนนอนประจำ ได้ "อานิสงส์" จิตใจสงบเยือกเย็นมากขึ้นช็อตเด็ดสัตว์โลก : รวมช็อตเด็ด งูที่กินอาหารอะไร ใหญ่เกินตัว แล้วดูสภาพ จิ...!!!อีกราย"น้องนานา" โนบราปลาหมึกย่าง เชียงใหม่ไม้ด่างธรรมชาติ กับไม้ด่างกลายพันธุ์ อย่างไหนราคาแพงกว่า ?13 เรื่องราวจริงเกี่ยวกับ CIA ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนมหากาพย์คดี "บอส อยู่วิทยา" เหลือกี่ข้อหา?หายโง่!!ประวัติหัวลำโพง(คนไม่พูดถึง)อัพเดท 10 ซีรี่ย์จีนพากย์ไทย ทั้งฟินทั้งดราม่า ครบรสทุกเรื่อง !!!21 ซีรี่ย์เกาหลีคัดมาแล้ว ดราม่าขั้นสุด เอาให้ตับพังกันข้างนึง!! อัพเดทปี 2021เกาหลีเหนือสั่งยึด เสื้อโค้ตหนัง ที่ผู้คนซื้อใส่เลียนแบบ “คิม จอง อึน” ท้าทายอำนาจของผู้นำสูงสุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เล่าเรื่องชวนคุย
รายงานสถานการณ์น้ำท่วมอำเภอท่าชนะ“แรมโบ้” แจง “นายกฯ”ยังฟิตแข็งแรงอยู่ยาวเป็นนายกฯได้อีกหลายปีเดินสะดุดเป็นเพราะทำงานเยอะอบจ.พิษณุโลก นำเครื่องจักรกลปรับปรุงซ่อมแซมถนนสายบ้านเขาปรัง ต.ดงประคำ อ.พรหมพิราม ให้ประชาชนสัญจรสะดวกปลอดภัยคืบหน้า เจ้าพ่อค้าน้ำมันเถื่อนภาคใต้
ตั้งกระทู้ใหม่