หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ย้อนตำนาน “อยู่ไปก็ไลฟ์บอยย์” ประโยคเด็ดดังจาก "นายกฯ ตู่" มีที่มานะจ๊ะ

เนื้อหาโดย ลูกสาวอบต

 

รู้หรือไม่ในของคนรุนพ่อ รุ่นแม่ รุ่นลุงของเราเคยใช้คำนี้มาก่อน...คือ... "พูดไปก็ไลฟ์บอย"  หรือ "อยู่ไปก็ไลฟ์บอย" หรือ "ทำไปก็ไลฟ์บอย"   มันมีที่มาจากไหนกันนะ  และในปี 58 มีประโยคเด็ดดังจากนายกฯ ตู่ เช่นกัน คือ “อยู่ไปก็ไลฟ์บอยย์” 

 

มันเริ่มต้นขึ้นในยุคหนึ่งจาก  "ไลฟ์บอย" เป็นชื่อของสบู่ยี่ห้อนึง ราคาถูกมาก ก้อนละประมาณ 2-4 บาท สีแดงๆ ซึ่งเป็นสินค้าตลาดกลุ่มคนรายได้น้อย ประมาณ 30-40 ปีมาแล้ว กลิ่นไม่หอม ยุคนั้น สบู่ราคาแพงคือ เซฟการ์ด วินโนเลีย ทำให้เกิดเป็นสำนวนว่า "พูดไปก็ไลฟ์บอย นิ่งไว้ก็เซฟการ์ด"


สบู่ไลฟ์บอย เขียนเป็นภาษาอังกฤษคือ Lifebuoy ส่วน เซฟการ์ดสมัยก่อนเป็นสินค้านำเข้า ภาษาอังกฤษคือ Safeguard เหมือนปัจจุบัน แต่นำเข้าจากอเมริกากลิ่นหอมมาก (ดูเหมือนว่า หอมกว่าสบู่เซฟการ์ด ยุคปัจจุบัน) และค่อนข้างมีลักษณะผสมเนี้อครีมมากกว่า
สำนวนนี้ จึงมีความหมายทำนองว่า พูดอะไรออกไป หรือทำอะไรไป ก็เสียเวลาเปล่าๆ ไม่มีใครเห็นคุณค่า ดูเหมือนของราคาถูก
ถ้าเป็นการพูด ก็จะคล้ายๆ สำนวน "พูดไปสองไพเบี้ย นิ่งเสียตำลึงทอง"

โฆษณา สบู่ไลฟบอยย์ (Lifebuoy)

 

ชมคลิป นายกฯ พูดคำนั้น 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง, มยุริญ ผดผื่นคัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินตรงนี้มีคำตอบคนละครึ่งพลัสเฟส 1 ใช้ไม่หมดสามารถนำไปใช้เฟส 2 ได้หรือไม่แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยพบกองอาเจียนข้างตัว นัทปง ก่อนเสียชีวิต ตำรวจได้กั้นพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอมปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get out
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?รอบ 3 อาการ 12: หัวใจแห่งการตื่นรู้สำหรับชีวิตประจำวัน (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)เลิกกัน แต่ปล่อยคลิปลับ — คนแบบนี้ยังมีอยู่ในโลกได้ยังไง?7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป
ตั้งกระทู้ใหม่