หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แนวทางรักษาและป้องกัน..Syphilis

โรคซิฟิลิส ( Syphilis ) เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ทริปโปนีมา พัลลิดุม (Treponema Pallidum) เมื่อร่างกายได้รับเชื้อจะกระจายไปตามกระแสเลือด  และยังอาศัยอยู่ในร่างการของมนุษย์ได้เกือบทุกส่วนในร่างกาย หากปล่อยไว้โดยไม่ได้รับการรักษาอาจทำให้เกิดปัญหารุนแรงตามมาภายหลัง

หลังติดเชื้อประมาณ 10-90 วัน ผู้ป่วยจะเริ่มมีตุ่มเล็กๆ ขึ้นตามผิวหนังบริเวณที่ติดเชื้อ เช่น ขึ้นที่อวัยวะเพศ ช่องคลอด แล้วแต่ว่าจะติดเชื้อที่บริเวณใดบ้าง จากนั้นตุ่มจะขยายกว้างขึ้นและใหญ่ขึ้น แตกออกกลายเป็นแผลกว้าง แผลเป็นรูปกลม โดยแผลอาจเป็นแผลเดียวหรือแผลติดกันได้ จากนั้นอีก 1 สัปดาห์เชื้อจะเข้าไปในต่อมน้ำเหลืองทำให้ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งช่วงนี้หากตรวจก็จะตรวจพบเชื้อในกระแสเลือด ทั้งนี้หากปล่อยไว้นานไม่มีการรักษา อาจส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนไปยังอวัยวะสำคัญ เช่น หัวใจ สมอง เส้นประสาท หรืออวัยวะต่างๆ ในร่างกาย ส่งผลให้อวัยวะนั้น เกิดอาการ “อัมพาต” ไม่สามารถทำงานได้ เช่น ตาบอด สมองเสื่อม หูหนวก

หนึ่งในวิธีการการรักษาโรคซิฟิลิส คือ การวินิจฉัยโรคให้เร็วที่สุด ซึ่งแพทย์จะทำการซักประวัติและตรวจร่างกายในเบื้องต้น จากนั้นจะทำการตรวจเลือดเพื่อหาเชื้อ ส่วนยาที่ใช้ในการรักษา คือ ยาปฏิชีวนะซึ่งแพทย์จะฉีดให้ผู้ป่วยโดยดูจากระยะเวลาในการป่วยว่าได้รับเชื้อมานานเพียงใด แต่วิธีที่ดีที่สุดกับทั้งตัวเราเอง และ คนรัก การป้องกันการติดเชื้อจากโรคซิฟิลิส โดยการหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่เป็นโรคนี้ และหากไม่มั่นใจควรสวมถุงยางอนามัยเพื่อการป้องกันทุกครั้ง แต่หากมีลักษณะอาการป่วยคล้ายกับลักษณะของอาการที่ได้กล่าวมาแนะนำให้รีบเข้าไปพบแพทย์

เนื้อหาโดย: lovef123
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: lovef123
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ค่าตอบแทนพนักงานขับรถทัวร์นครชัยแอร์และพนักงานต้อนรับบนรถนักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่สถานที่ท่องเที่ยว ที่คนไทยมาเช็คอินมากที่สุดประเทศที่มีทองคำสำรองมากสุดของโลกเงินเดือนกัปตันสายการบินในไทย"ปลาแสงอาทิตย์"ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลก5 อาชีพ ที่ได้เงินเดือนมากที่ในโลกผลไม้ไทย 5 ชนิด ที่อร่อยแต่อันตรายเมื่อบริโภคมากเกินไป?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จริงหรือไม่ที่ "ลิซ่า BLACKPINK" กำลังท้อง?"ดาวิกา"เผยทำท่าพับเป็ดสุดเจ็บเพจดังเขมรโวย อ้างคนไทยใจแคบ จับแรงงานกัมพูชาส่งกลับประเทศขนาดพระเขมรยังไม่เว้น!?นักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่สื่อเยอรมนีเล่นผิดที่ตีแผ่ข่าวกระทบภาพลักษณ์ประเทศ บิ๊กโจ๊กลั่น​!! งานนี้ยอมไม่ได้ สั่งสอบทันที
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สุขภาพ
สาระน่ารู้เกี่ยวกับ"เอชไอวี"ตรวจ HIV มีประโยชน์อย่างไร ?PrEP วันละเม็ด ป้องกัน HIVมีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้ถุงยๅงอนๅมัยแตก
ตั้งกระทู้ใหม่