ห้ามมนุษย์เงินเดือนด่าเจ้านาย!โดนไล่ออกฟรีนะรู้ยัง?
โซเชียลมาแรง...เม้นด่า ขึ้นศาลมานักต่อนักแล้ว...
มนุษย์เงินเดือนมักชอบโพสระบายความยากลำบากในงานของตน...แต่หลายคนยังไม่รู้ข้อกฏหมายว่า
การโพสทำให้องค์กร นายจ้างเสียหาย ต่อภาพลักษณ์ความน่าเชื่อถือ..ถ้านายจ้างเอาเรื่องไล่ ออกได้เลยโดนไม่ต้องแจ้งและไม่ต้องชดเชยล่วงหน้า...
แค่โพสระบาย ไม่ต้องด่า ก็เลิกจ้างได้ คดีนี้ลูกจ้างโพสลง Facbook มีว่า
“ เมื่อไหร่จะได้ในสิ่งที่ควรได้ว๊ะ...ต้องกินต้องใช้ ไม่ได้แดกดินแดกลมนะ”
และ
“ใครที่เกลียดเจ้านายเป็นบ้าเป็นหลัง โดนเจ้านายกลั่นแกล้ง หยุดซะเถอะความเกลียด ความโกรธ ปล่อยให้เขาเป็นอย่างนั้นไปคนเดียว เพราะถ้ามีเจ้านายเฮงซวยจริงๆ ก็ถือว่าเจ้านายของคุณมีทุกข์เยอะที่ชีวิตเขาต้องมาเจอลูกน้องเกลียดและเขาก็จะไม่มีความสุขในสิ่งที่เขาเป็น ยุ่งเหยิงยิ่งกว่าหมอย...ลูกค้าเกลียดวันที่ลูกค้าเต็ม...ตลอด 3 ปีมานี้เขาบอกว่าขาดทุนตลอด อยู่ได้ไงตั้ง 3 ปี...งง...ให้กำลังใจกันได้ดีมากขาดทุนทุกเดือน”
ข้อความข้างต้นนี้นำมาสู่การที่ลูกจ้างคนดังกล่าวถูกเลิกจ้างโดยศาลพิพากษาว่า
แม้ข้อความที่ลูกจ้างเขียนดังกล่าวมีลักษณะเป็นการระบายความคับแค้นข้องใจ แต่ก็ทำให้ผู้อ่านข้อความเข้าใจว่านายจ้างกลั่นแกล้งลูกจ้าง นายจ้างเป็นนายจ้างที่ไม่ดี ไม่ถูกต้อง เอาเปรียบลูกจ้าง และนายจ้างกำลังประสบปัญหาด้านการเงิน ทั้งลูกจ้างทำงานกับนายจ้างมาเป็นเวลานานย่อมทราบดีว่าการเขียนข้อความดังกล่าวย่อมมีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ในการบริหารของนายจ้าง ซึ่งมีความสำคัญต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการของลูกค้า การกระทำของลูกจ้างจึงเป็นการจงใจทำให้นายจ้างได้รับความเสียหาย
ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 มาตรา 119 (2) และเป็นการกระทำประการอื่นอันไม่สมแก่การปฏิบัติหน้าที่ของตนให้ลุล่วงไปโดยถูกต้องและสุจริต ตาม ป.พ.พ.มาตรา 583
นายจ้างไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยและสินจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้าให้แก่ลูกจ้าง ข้อสังเกต
1) คดีนี้ศาลไม่ปรับเข้ามาตรา 119(1) เพราะไม่น่าจะเป็นความผิดอาญาในฐานหมิ่นประมาท ทั้งนี้ เพราะเป็นลักษณะคำบ่น
2) แต่ "ฐาน" ในการเลิกจ้างโดยไม่จ่ายค่าชดเชย ยังมีเรื่อง "จงใจทำให้นายจ้างได้รับความเสียหาย" ตามมาตรา 119(2)
หลักในการพิจารณาน่าจะอยู่ตรงที่ว่า "ถ้อยคำดังกล่าว ทำให้นายจ้างเสียหายหรือไม่" ซึ่งศาลเห็นว่าคำดังกล่าว "ทำให้นายจ้างได้รับความเสียหาย" นายจ้างจึงเลิกจ้างได้โดยไม่จ่ายค่าชดเชย และไม่ต้องบอกกล่าวล่วงหน้า
3) เช่นนี้จึงต้องเข้าใจว่าไม่ใช่ว่าการบ่นจะนำมาเลิกจ้างได้ทุกกรณี แต่ต้องพิจารณา "เนื้อหาของคำบ่น" ว่าคนอ่านแล้วรู้สึกว่านายจ้างเป็นคนไม่ดีหรือไม่ ถ้าบ่นว่า "ช่วงนี้งานหนัก" "ต้องรีบปิดงบ" "เหนื่อย" อะไรทำนองนี้ คนอ่านไม่ได้รู้สึกว่านายจ้างเป็นคนไม่ดี แบบนี้ไม่น่าจะเลิกจ้างได้
4) ประเด็นเรื่อง "เลิกจ้างไม่เป็นธรรม" (ม. 49 พรบ.จัดตั้งศาลฯ ) เข้าไปด้วย จะถือว่าเลิกจ้างเป็นธรรมหรือไม่ แอดมินขอให้หลักง่ายๆ คือ "ถ้าเลิกจ้างโดยไม่จ่ายค่าชดเชยตามมาตรา 119 ก็จะเป็นการเลิกจ้างที่เป็นธรรมด้วย"
ที่มา คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 8206/2560
ขอบคุณข้อมูลภาพ
แนวทางเลขเด็ด "สลาก 5 ภาค" งวด 16 มิ.ย.69..สรุปทั้งเลขเด่น-เลขดัง เพียบ!
5 โรงเรียนช่างกลเก่าในความทรงจำ ที่เลิกเปิดสอนไปแล้ว
10 อาชีพในสหรัฐฯ ที่ AI แทนยาก เพราะยังต้องใช้ทักษะมนุษย์
บัตรสวัสดิการฯ 2569 ทำไมพ่อแม่ที่ลูกใช้ลดหย่อนภาษีอาจไม่ผ่านเกณฑ์
10 ต้นผลไม้ที่สามารถปลูกหน้าบ้านได้ ให้ร่มเงา กินได้ และยังเป็นมงคล
แนวทางเลขมงคล 3 สำนัก "ตารางมหาทักษา" ประจำวันที่ 16/6/69
ภาพยนตร์ไทยที่ขาดทุนมากที่สุด
3 ต้นไม้มงคลที่นิยมปลูกเสริมโชคเรื่องเงินในบ้าน
กรมอุตุฯ เตือน 5–11 มิ.ย. ไทยฝนเพิ่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลันหลายพื้นที่
จังหวัดที่มีประชากรเพศชายมากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทย
คำพูดจากหัวหน้าที่ทำให้คนตัดสินใจลาออก เพราะบางประโยคทำให้หมดใจทันที
อยู่กับการรออย่างไร ไม่ให้รู้สึกว่าชีวิตกำลังเสียเวลา
สันติวิธีแก้ไฟใต้ไปถูกทางไหม หลังเหตุปะทะโคกโพธิ์สะท้อนโจทย์เดิม
ภาพยนตร์ไทยที่ขาดทุนมากที่สุด
พระโคกิน "เหล้า" ปี 67 เศรษฐกิจจะรุ่งจริงไหม? ในวันที่ดีเซลพุ่งแตะ 40 บาท!
"อิ่มจุกแต่ในใจสั่น.. ใครเติมดีเซลช่วงนี้รู้สึกเหมือนผมไหม?
เลือกแบบไหนดี? เป็นมดงานในองค์กรใหญ่ (มั่นคงแต่โตช้า) VS เป็นเดอะแบกใน Startup (เหนื่อยสายตัวแทบขาดแต่โตไว) ในยุค 2026 นี้!
31 พฤษภาคมนี้ ชม Micro Blue Moon พระจันทร์เต็มดวงไกลโลกที่สุดของปี






