หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สำนวน "Too many cooks spoil the broth".

เขียนโดย Fukurou

สำนวน: Too many cooks spoil the broth.

 

 

 

สำนวน “มากหมอมากความ” หมายถึง หลายคนก็มีความเห็นแตกต่างกันเป็นหลายอย่างจนตกลงกันไม่ได้ โดยที่โบราณท่านเปรียบไว้กับว่าเมื่อมีหมอความหรือทนายความหลายคน ย่อมถกเถียงกันมากจนหาข้อสรุปไม่ได้

สำนวนไทยมากหมอมากความนั้นมักนำมาใช้ เมื่อมีเรื่องราวที่ต้องตัดสินใจ มักจะไม่ใช้คนตัดสินใจมากเกินไป เพราะจะวุ่นวายยุ่งเหยิงจนหาข้อสรุปไม่ได้ เช่น เราคิดกัน 2-3 คน

 

....ยกตัวอย่างเรื่องการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในประเทศไทย...นี่หมอตัวจริง ๆ ความเห็นแต่ละคนแตกต่างกัน โดยเฉพาะหมอที่มีความคิดเห็นทางการเมืองที่อยู่ตรงข้าม/เป็นปฏิปักษ์กับรัฐบาลในปัจจุบัน...ช่างน่าอนาถที่เมืองไทยเอาเรื่องการเมืองมาอยู่เหนือความเป็นความตาย/เศรษฐกิจของประเทศ...อย่าพูดความจริงเพียงครึ่งเดียวเฉพาะในส่วนที่เป็นประโยชน์/สนับสนุนความคิดของตัวเอง!!!

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Fukurou's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 125 ครั้ง
เขียนโดย Fukurou
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในไทย ที่ยังไม่มี "มหาวิทยาลัยราชภัฏ" ตั้งในพื้นที่จังหวัดเพียงหนึ่งเดียวในไทย ที่มีพื้นที่ติดกับจังหวัดอื่นเพียงแห่งเดียวบริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่ในปัจจุบันจังหวัดไหนมีประชากรมากที่สุดในไทย ถ้าไม่นับกรุงเทพฯ10 อันดับแบรนด์กาแฟโลก แบรนด์ไทยก็ติดกับเขาด้วยประเทศที่ “อาจหายไปจากแผนที่โลก” ในอนาคตประเทศ "ยิ้มง่าย" ที่สุดในโลกในปี 2026 (ไทยได้อันดับ 3)อย่าเพิ่งทุบรังดินเล็ก ๆ รู้จัก “หมาร่า” แมลงนักล่าแมงมุมใกล้ตัวประเทศที่"ทั้งประเทศอยู่บนภูเขา"พบงูเหลือมลายตาข่ายซ้ำในเกาสง ผู้เชี่ยวชาญกังวลอาจเริ่มตั้งประชากรในธรรมชาติ6 มหาวิทยาลัยเอกชนที่ POP ที่สุดในประเทศไทยสว่างไว้ก่อน... ปลอดภัยกว่า! ทำไมผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ "เปิดไฟห้องน้ำ" ทิ้งไว้เมื่อนอนโรงแรม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดในไทย ที่ยังไม่มี "มหาวิทยาลัยราชภัฏ" ตั้งในพื้นที่พิพิธภัณฑ์ ที่มีขนาด“ใหญ่ระดับประเทศ”ประเทศที่“ผลิตน้ำจืดจากทะเลมากที่สุดในโลก”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด MISCELLANEOUS-จิปาถะ
สภาพความเป็นอยู่ของชาวอุยกูร์ในมณฑลซินเจียงอุยกูร์ประเทศในกลุ่มอาเซียนที่มีอุณหภูมิสูงสุดและต่ำสุดในรอบ 20 ปี"เจี๊ยบ อมรัตน์"ยอมรับรู้จัก"พ่อกำนันนก"ข้าวปลูกครั้งแรกอย่างน้อย 9,400 ปีที่แล้วในจีน
ตั้งกระทู้ใหม่