หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สำนวน "Too many cooks spoil the broth".

เขียนโดย Fukurou

สำนวน: Too many cooks spoil the broth.

 

 

 

สำนวน “มากหมอมากความ” หมายถึง หลายคนก็มีความเห็นแตกต่างกันเป็นหลายอย่างจนตกลงกันไม่ได้ โดยที่โบราณท่านเปรียบไว้กับว่าเมื่อมีหมอความหรือทนายความหลายคน ย่อมถกเถียงกันมากจนหาข้อสรุปไม่ได้

สำนวนไทยมากหมอมากความนั้นมักนำมาใช้ เมื่อมีเรื่องราวที่ต้องตัดสินใจ มักจะไม่ใช้คนตัดสินใจมากเกินไป เพราะจะวุ่นวายยุ่งเหยิงจนหาข้อสรุปไม่ได้ เช่น เราคิดกัน 2-3 คน

 

....ยกตัวอย่างเรื่องการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในประเทศไทย...นี่หมอตัวจริง ๆ ความเห็นแต่ละคนแตกต่างกัน โดยเฉพาะหมอที่มีความคิดเห็นทางการเมืองที่อยู่ตรงข้าม/เป็นปฏิปักษ์กับรัฐบาลในปัจจุบัน...ช่างน่าอนาถที่เมืองไทยเอาเรื่องการเมืองมาอยู่เหนือความเป็นความตาย/เศรษฐกิจของประเทศ...อย่าพูดความจริงเพียงครึ่งเดียวเฉพาะในส่วนที่เป็นประโยชน์/สนับสนุนความคิดของตัวเอง!!!

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Fukurou's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 125 ครั้ง
เขียนโดย Fukurou
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับแบรนด์กาแฟโลก แบรนด์ไทยก็ติดกับเขาด้วยประเทศที่ “อาจหายไปจากแผนที่โลก” ในอนาคตจังหวัดไหนมีประชากรมากที่สุดในไทย ถ้าไม่นับกรุงเทพฯจังหวัดในไทย ที่ยังไม่มี "มหาวิทยาลัยราชภัฏ" ตั้งในพื้นที่บริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่ในปัจจุบันเกาะในทะเลอ่าวไทย ที่มีขนาดพื้นที่กว้างใหญ่มากที่สุดสว่างไว้ก่อน... ปลอดภัยกว่า! ทำไมผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ "เปิดไฟห้องน้ำ" ทิ้งไว้เมื่อนอนโรงแรมจังหวัดเพียงหนึ่งเดียวในไทย ที่มีพื้นที่ติดกับจังหวัดอื่นเพียงแห่งเดียว6 มหาวิทยาลัยเอกชนที่ POP ที่สุดในประเทศไทยประเทศ "ยิ้มง่าย" ที่สุดในโลกในปี 2026 (ไทยได้อันดับ 3)ทำไมเจ้าเหมียวถึงชอบ "นวด" ?5 อันดับยอดขุนพลลิงที่เก่งที่สุดในรามเกียรติ์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่ “อาจหายไปจากแผนที่โลก” ในอนาคตบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลก ที่มียอดรายได้มากที่สุดในปัจจุบันกลิ่นแก่ เกิดขึ้นกับใครได้บ้างถอนผมหงอก ยิ่งถอนยิ่งหงอกจริงหรือไม่ ดูแลเส้นผมอย่างไรเมื่อเริ่มมีผมหงอกจังหวัดในไทย ที่ยังไม่มี "มหาวิทยาลัยราชภัฏ" ตั้งในพื้นที่พิพิธภัณฑ์ ที่มีขนาด“ใหญ่ระดับประเทศ”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด MISCELLANEOUS-จิปาถะ
สภาพความเป็นอยู่ของชาวอุยกูร์ในมณฑลซินเจียงอุยกูร์ประเทศในกลุ่มอาเซียนที่มีอุณหภูมิสูงสุดและต่ำสุดในรอบ 20 ปี"เจี๊ยบ อมรัตน์"ยอมรับรู้จัก"พ่อกำนันนก"ข้าวปลูกครั้งแรกอย่างน้อย 9,400 ปีที่แล้วในจีน
ตั้งกระทู้ใหม่