หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

29 เมือง Street Art ที่ดีที่สุด: สถานที่ยอดนิยมระดับโลก

สตรีทอาร์ตเป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่บังคับให้มนุษย์และสภาพแวดล้อมทางกายภาพของพวกเขามีส่วนร่วมซึ่งกันและกัน มันใช้ช่วงเสียงจากการประท้วงไปสู่ความสวยและ 28 เมืองศิลปะข้างถนนที่ดีที่สุดครอบคลุมเต็มรูปแบบ

สตรีทอาร์ตมาไกลตั้งแต่การวาดเส้นจนหลุดพ้นจากแนวฮิปฮอปในปี 1990 เทศกาลนี้ได้ระเบิดเข้าสู่กระแสหลักด้วยเทศกาลจิตรกรรมฝาผนังตรอกซอกซอย และงานศิลปะที่เป็นมิตรกับ Instagram ปรากฏขึ้นในสถานที่ที่ไม่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุด

รายชื่อเมืองสตรีทอาร์ทนี้ไม่ได้ครอบคลุมทั้งหมด แต่เป็นตัวแทนของสถานที่จัดแสดงศิลปะในเมืองที่ได้รับการยอมรับเป็นอย่างดี พร้อมด้วยเมืองหน้าใหม่ที่น่าประหลาดใจเพียงไม่กี่แห่ง เลื่อนรายการ เลือกเมืองสองสามเมืองที่คุณต้องการสำรวจเพิ่มเติม จากนั้นคลิกผ่านเพื่อค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม (และน่าดึงดูดใจ) เกี่ยวกับแต่ละเมือง

เมือง Street Art ที่ดีที่สุดในอเมริกาเหนือ

มหานครนิวยอร์ก รัฐนิวยอร์ก

 การแสดงความเคารพต่อนักโยกที่เสียชีวิตโดย Kobra

นิวยอร์กเป็นแหล่งกำเนิดของขบวนการสตรีทอาร์ตสมัยใหม่ และยังคงมีกราฟฟิตี้ที่ดีที่สุดในโลก คุณสามารถหากระเป๋าได้ใน Astoria Queens, Bushwick Brooklyn และฝั่งตะวันออกตอนล่าง มีแม้กระทั่งโรงแรม Citizen M แห่งใหม่ใน Bowery ที่ว่าจ้างศิลปินให้สร้างบันได 20 ชั้นจนเต็ม

ชิคาโก อิลลินอยส์

 

คำทักทายจากจิตรกรรมฝาผนังในชิคาโกระหว่าง Logan Square และ Wicker Park

สตรีทอาร์ตของชิคาโกนั้นยิ่งใหญ่และเป็นเรื่องการเมือง ทางเดิน South Wabash เป็นที่ตั้งของการเคลื่อนตัวของกำแพงขนาดใหญ่ แต่คุณยังสามารถพบงานกองโจรในย่าน Latino Pilsen และซ่อนตัวอยู่ใต้ราง L ใน Wicker Park และ Logan Square

ลอสแองเจลิส แคลิฟอร์เนีย

จิตรกรรมฝาผนังที่ทำให้เคลิบเคลิ้มในย่านศิลปะของแอลเอ

เช่นเดียวกับแอลเอ สตรีทอาร์ตที่ดีที่สุดในเมืองนี้แผ่ขยายไปทั่วทุกแห่ง คุณสามารถพบย่านนี้ได้ในย่าน Arts District ใจกลางเมือง ซึ่งมีศิลปินระดับโลกอย่าง El Mac

กำลังดำเนินการที่ Muralfest Montreal

มอนทรีออล ควิเบก แคนาดา

มอนทรีออลติดอันดับแผนที่ถนนศิลปะระดับโลกด้วยเทศกาล MURAL ประจำปี ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนมิถุนายน เมื่อเวลาผ่านไป พวกเขาได้สร้างผลงานใหม่ 80 ชิ้น และในกระบวนการนี้ได้เปลี่ยนตัวเองให้เป็นเมืองสตรีทอาร์ตระดับโลก

ซานฟรานซิสโก แคลิฟอร์เนีย

เกิดและเติบโตในพันธกิจ

มีสตรีทอาร์ตอยู่ทั่วซานฟรานซิสโก แต่เขตมิชชั่นเป็นพื้นที่ที่มีความเข้มข้นมาก ทางเดินเลียบถนนสายที่ 24 เป็นที่ตั้งของภาพจิตรกรรมฝาผนังที่ได้รับการสนับสนุนจากชุมชนจำนวนมาก โดยมีธีมเกี่ยวกับประสบการณ์ของผู้อพยพชาวละตินและการต่อสู้ทางสังคมและเศรษฐกิจ

โฮโนลูลู ฮาวาย

 

โดย Tristan และ Matt Eaton

ภาพจิตรกรรมฝาผนัง Kaka'ako ของโฮโนลูลูทำให้เห็นภาพได้ชัดเจน ขอบคุณ POW!WOW! ทั่วโลก. พวกเขาฉีดพ่นบริเวณย่านอุตสาหกรรมนี้มาเป็นเวลาสิบปีแล้ว สร้างความประหลาดใจที่มีสีสันไปทั่วทุกมุม Kaka'ako มีศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับท้องถิ่นและระดับนานาชาติที่หลากหลาย ภาพจิตรกรรมฝาผนังได้รับการจัดระเบียบด้วยเจตนารมณ์ของชุมชนที่เข้มแข็งและจิตวิญญาณของอโลฮ่า

แนชวิลล์, เทนเนสซี

 หนึ่งในภาพจิตรกรรมฝาผนัง Instagrammable มากมายจาก Peace Love & Good Deeds

แนชวิลล์เปลี่ยนจากศูนย์เป็นว้าวในเวลาเพียงไม่กี่ปี ฉากสตรีทอาร์ตสุดเท่ของพวกเขากำลังแผ่ขยายไปทั่วเมืองด้วยศิลปินระดับโลก (เช่น Blek le Rat และ Guido van Helten) ทั้งเมืองมี Instagrammable มาก

ไมอามี่ ฟลอริดา

 

โดย เอดูอาร์โด โคบรา Photo มารยาทของ Talek Nantes ของเดินทางไปกับ Talek

โครงการ Wynwood Walls ของไมอามีเกิดขึ้นในปี 2009 โดย Tony Goldman (ของ Goldman Saks) เขามีความคิดที่ยิ่งใหญ่ที่จะเปลี่ยนเขตคลังสินค้า Wynwood ให้เป็นผืนผ้าใบขนาดมหึมา เทศกาลประจำปีครอบคลุมพื้นที่กว่า 80,000 ตารางฟุตด้วยสตรีทอาร์ตระดับโลกจากศิลปินชื่อดังอย่าง Roa, Daze, Kashink และ Kobra (แสดงไว้ด้านบน)

ขึ้นและมาเมืองอเมริกาเหนือสำหรับภาพจิตรกรรมฝาผนัง

ซอลต์เลกซิตี รัฐยูทาห์

วัฒนธรรมภาพจิตรกรรมฝาผนังของซอลต์เลกซิตีค่อยๆ ลุกไหม้ไปอย่างช้าๆ ในช่วงสิบปีที่ผ่านมา สตรีทอาร์ตค่อยๆ คืบคลานไปตามถนนในตัวเมือง การก่อตั้ง Mural Fest ในปี 2018 กำลังเร่งความร้อนขึ้นด้วยความร่วมมือระหว่างศิลปินข้างถนนและธุรกิจสร้างสรรค์อื่นๆ เช่น โรงเบียร์ โรงกลั่น และผู้ผลิตผลิตภัณฑ์สุดเจ๋ง

ซานดิเอโก แคลิฟอร์เนีย

 

ภาพจิตรกรรมฝาผนังแนวตั้งยกสะพานลอยทางด่วนไปยังเกาะโคโรนาโด

ซานดิเอโกไม่ใช่เมืองสตรีทอาร์ตที่แข็งแกร่ง อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับซานฟรานซิสโก สวนสาธารณะชิคาโนของพวกเขามีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่เน้นเฉพาะวัฒนธรรมลาติน อุทยานแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นจากขบวนการประท้วงและภาพจิตรกรรมฝาผนังมีการเคลื่อนไหวอย่างมาก

ออสติน เท็กซัส

 

 

ออสตินไม่มีงานเทศกาลหรือพื้นที่เฉพาะสำหรับสตรีทอาร์ตซึ่งแตกต่างจากไมอามี แต่มีภาพจิตรกรรมฝาผนังปรากฏขึ้นทั่วเมืองด้วยความสนุกสนานแบบ "เก็บความรู้สึกแปลก ๆ ของออสติน" พวกเขายังมีสวนกราฟฟิตีที่มีแท็กเปิดฤดูกาลและโยนขึ้น

 

ตัวเมืองลาสเวกัส รัฐเนวาดา

 

ภาพจิตรกรรมฝาผนัง Bicicleta Sem Freio พัฒนาขึ้นในช่วงเทศกาล Life is Beautiful

Downtown Las Vegas อยู่ในความลำบากของการแบ่งพื้นที่ พวกเขากำลังพยายามขจัดกลิ่นอายของสถานีขนส่งที่น่าเบื่อหน่ายและทำให้พื้นที่นี้สว่างขึ้นให้เป็นพื้นที่ที่มีชุมชนเป็นศูนย์กลางมากขึ้น

เดนเวอร์ โคโลราโด

 

ภาพจิตรกรรมฝาผนังนี้โดย Pichiavo เป็นอัจฉริยะที่ละเอียดอ่อนด้วย Hermes ซุกซนล้อมรอบด้วยกราฟฟิตี

เดนเวอร์ยังให้ความสำคัญกับสิ่งที่เคยเป็นเขตอุตสาหกรรมเบา ปัจจุบันย่าน RiNo เต็มไปด้วยโรงเบียร์ แกลเลอรี่ และภาพจิตรกรรมฝาผนัง CRUSH WALLS จัดงานเทศกาลประจำปีในเดือนกันยายน โดยจะเติมเต็มตรอกซอกซอยแคบ ๆ ของย่านที่มีศิลปินท้องถิ่นและพรสวรรค์ระดับโลก

เมืองศิลปะข้างถนนที่ดีที่สุดในยุโรป

ลอนดอน, อังกฤษ

นกกระสาที่ละเอียดอ่อนตัวนี้ของ Roa อยู่ไม่ไกลจาก Brick Lane

หากนิวยอร์คมีกราฟฟิตีที่ดีที่สุดในสหรัฐอเมริกา ลอนดอนก็เป็นเจ้าของความแตกต่างนั้นสำหรับยุโรป สตรีทอาร์ตในลอนดอนถูกกำหนดโดยจริยธรรมของการจัดวางแบบกองโจร ความเลอะเทอะเป็นชั้นๆ และสิ่งที่ต้องปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง คุณจะพบกับผลงานที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในย่านชอร์ดิตช์

บริสตอล ประเทศอังกฤษ

 

Nomad Clan ร่วมมือกับ Lisa Simpson เพื่อสร้างภาพจิตรกรรมฝาผนังธีมเสริมพลังหญิงที่ Upfest

บริสตอลเป็นหนึ่งในคนกลุ่มแรกๆ ที่เป็นเจ้าของตัวตนที่แท้จริงในฐานะเมืองศิลปะริมถนน พวกเขาคว้าความแตกต่างได้ด้วยมือทั้งสองข้าง และตอนนี้ก็มีชุมชนที่เฟื่องฟูด้วยผลงานการรบแบบกองโจรซึ่งครอบคลุมพื้นที่ใกล้เคียงสามแห่งและขับเคลื่อนด้วยเทศกาลศิลปะข้างถนน Upfest ประจำปีครั้งใหญ่

เบลฟาสต์ ไอร์แลนด์เหนือ

หนึ่งในฉากของคอนเนอร์ แฮร์ริงตันในตัวเมืองเบลฟัสต์

สตรีทอาร์ตของเบลฟัสต์มองย้อนกลับและไปข้างหน้า คุณสามารถชมภาพจิตรกรรมฝาผนังของนิกายต่างๆ เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับผลกระทบของสงครามกลางเมือง จากนั้นเดินเตร่ในตัวเมืองเพื่อชมผลงานล้ำสมัยจากศิลปินอย่าง Connor Harrington

ปารีสฝรั่งเศส

 

D-Face ในเขต 13

ปารีสเป็นส่วนผสมระหว่างลอนดอนและชิคาโก เช่นเดียวกับชิคาโก พวกเขามีโครงการกำแพงขนาดใหญ่ในเขตที่ 13 ซึ่งมีชิ้นส่วนขนาดใหญ่จาก Shepard Fairy และ D-Face เช่นเดียวกับลอนดอน ย่านเบลล์วิลล์และบริเวณริมคลองมีภาพจิตรกรรมฝาผนังขนาดเล็ก กราฟฟิตี้ และสื่อมัลติมีเดียหลากหลายรูปแบบที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี

 

 

พิพิธภัณฑ์ศิลปะข้างถนน Urban Nation ในกรุงเบอร์ลิน

กราฟฟิตี้อาจผิดกฎหมายในกรุงเบอร์ลิน แต่ก็ไม่ได้ขัดขวางไม่ให้ศิลปินสร้างสรรค์ผลงานมากมาย สตรีทอาร์ตแบรนด์เฉพาะของเบอร์ลินได้รับอิทธิพลอย่างมากจากวัฒนธรรมศิลปะในอดีตและค่าเช่าราคาถูกและอาคารที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ซึ่งโผล่ขึ้นมาหลังจากกำแพงพังลงมา มันวุ่นวาย การเมือง และฉลาด พวกเขาไม่เพียง แต่มีกราฟฟิตีที่ดีที่สุดในโลกเท่านั้น แต่ยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังขนาดใหญ่และพิพิธภัณฑ์ศิลปะในเมืองอีกด้วย

สตาเวนเจอร์, นอร์เวย์

 

จิตรกรรมฝาผนังไซโลโดย Fintan Magee Photo มารยาทของกอร์ดอนอาร์เธอร์ของวันหยุดสั้นและสถานที่พักผ่อน

เมืองขนาดกลางที่ตั้งอยู่ท่ามกลางฟยอร์ดของนอร์เวย์และเส้นทางเดินป่าอาจไม่ใช่สถานที่ที่ชัดเจนสำหรับสตรีทอาร์ตที่เฟื่องฟู แต่ Stavenger ได้ทำให้มันเกิดขึ้น วัฒนธรรมจิตรกรรมฝาผนังของพวกเขาส่วนใหญ่จัดโดยเทศกาล Nuart ซึ่งจัดขึ้นในเดือนกันยายนของทุกปี พวกเขากำลังจงใจท้าทายแนวคิดดั้งเดิมของศิลปะทั่ว Stavenger

เมืองในยุโรปที่กำลังมาถึงสำหรับจิตรกรรมฝาผนัง

เรคยาวิก ไอซ์แลนด์

กุยโด ฟาน เฮลเทนสร้างซีรีส์ภาพถ่ายเหมือนจริงในย่านท่าเรือที่ทำให้ฉันกลายเป็นแฟนตัวยง

สตรีทอาร์ตในเรคยาวิกกำลังร้อนแรง พวกเขาไม่มีวัฒนธรรมขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้น แต่งานความร่วมมือหลายครั้งกับ Urban Nation ได้ทำให้เมืองนี้เต็มไปด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังระดับโลก

ทาลลินน์และทาร์ทู เอสโตเนีย

ผนังที่ชวนให้นึกถึงนี้บอกเล่าเรื่องราวของตำนาน Loit & Hamarik คู่รักที่ไม่เคยสัมผัส

เอสโตเนียอาจเป็นเด็กโปสเตอร์ที่สมบูรณ์แบบสำหรับภาพมรดกของยูเนสโก แต่พวกเขาก็มีศิลปะบนท้องถนนที่จริงจังเกิดขึ้น ตราสินค้าเฉพาะของพวกเขามาพร้อมกับวัฒนธรรมพื้นบ้าน ธรรมชาติ และข้อคิดเห็นที่วิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับบรรยากาศทางการเมืองของพวกเขา

เมือง Street Art สุดเจ๋งในละตินอเมริกา

บัวโนสไอเรส อาร์เจนตินา

 โดย Pablo Harymbat

สตรีทอาร์ตนั้นถูกกฎหมายในบัวโนสไอเรส (โดยได้รับอนุญาตจากเจ้าของอาคาร) และวัฒนธรรมของงานศิลปะก็แพร่หลายขึ้นที่นั่น วัฒนธรรมศิลปะในเมืองของบัวโนสไอเรสเป็นการผสมผสานประวัติศาสตร์ของจิตรกรรมฝาผนังขนาดใหญ่ วัฒนธรรมแอซเท็ก และการวางแนวทางการเมือง ศิลปะส่วนใหญ่สามารถพบได้ในย่าน Los Colegiales, Palermo Soho, Chacarita และ San Telmo

เมเดยิน โคลอมเบีย

ภาพจิตรกรรมฝาผนัง Comuna 13 ในเมเดยิน ได้รับความอนุเคราะห์จาก Emily Lush จาก Wander-Lush

ในย่าน Comuna 13 ของเมเดยิน สตรีทอาร์ตเป็นเรื่องส่วนตัว ครั้งหนึ่งเคยเป็นย่านที่อันตรายที่สุดในเมืองที่อันตรายที่สุดในโลก พวกเขามองว่าภาพจิตรกรรมฝาผนังเป็นการแสดงออกถึงการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากพื้นที่ใกล้เคียงมีความปลอดภัยและมีเสถียรภาพทางเศรษฐกิจมากขึ้น

โบโกตา โคลอมเบีย

 

 หลังการยิงอันน่าสลดของศิลปินกราฟิตี ดิเอโก เฟลิเป้ เบเซร์รา เสียงโวยวายของสาธารณชนทำให้เจ้าหน้าที่ในโบโกตาต้องเปลี่ยนจุดยืนเกี่ยวกับกราฟฟิตี้และศิลปะบนท้องถนน ขณะนี้ ภาพจิตรกรรมฝาผนังกำลังระเบิดอยู่ทั่วเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ La Calendaria, ตัวเมือง, Distrito Graffiti และบริเวณ La Macarena

 

บัลปาราอีโซ ชิลี

 

 

โดย อินติ คาสโตร Photo มารยาทของGáborKovácsของท่องโลก

ในชิลี สตรีทอาร์ตโผล่ขึ้นมาในรูปแบบของการประท้วงทางการเมือง เนินเขา 44 แห่งของบัลปาราอีโซทั้งหมดถูกทาสีด้วยป้ายและภาพจิตรกรรมฝาผนัง และมีความดุร้ายพอๆ กับตัวเมือง

ฮาวานา คิวบา (Up & Coming)

 

ศิลปินข้างถนนในฮาวานาไม่รักทรัมป์

คิวบามีวัฒนธรรมของความจำเป็นและพวกเขาใช้ทัศนคติที่ทำได้เพื่อเปลี่ยนวัสดุที่ไม่ธรรมดาให้กลายเป็นศิลปะในเมือง คุณสามารถหาได้ใน Callejon de Hamel, Fusterlandia และย่องไปรอบ ๆ กำแพงในตัวเมืองฮาวานา

สตรีทอาร์ตในภูมิภาคเอเชีย/แปซิฟิก

เมลเบิร์น วิคตอเรีย ออสเตรเลีย

 พบได้ในย่าน Fitzroy ของเมลเบิร์น โดย สม็อก.

เมลเบิร์นเป็นอีกเมืองหนึ่งที่มีระเบิดสี ในย่านใจกลางเมืองที่มีตรอกซอกซอย นักจิตรกรรมฝาผนังระดับโลกพยายามเข้าหาพื้นที่ท่ามกลางกราฟฟิตี้และลายฉลุ เมืองนี้มีความสัมพันธ์ที่ไม่สบายใจกับกราฟฟิตี แต่ศิลปินเห็นได้ชัดว่าชนะการต่อสู้ ทำให้เมลเบิร์นเป็นเมืองสตรีทอาร์ตที่ยอดเยี่ยม

Silo Art Trail ในชนบทวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย

ขับรถไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมลเบิร์นสี่ชั่วโมงแล้วคุณจะพบกับไซโลทาสีสูงตระหง่านบนถนนในชนบทที่เปลี่ยวเปล่า หากคุณกำลังจะไปที่ Grampions หรือ Great Ocean Road การอ้อมไปชมภาพเหมือนของสมาชิกในชุมชนที่อ่อนโยนเหล่านี้จะคุ้มค่ากับเวลาของคุณ

 

จอร์จทาวน์ ปีนัง มาเลเซีย

Photo มารยาทของโรส Munday ของที่ไหนโรสไป

ศิลปะในเมืองของจอร์จทาวน์กระทบกำแพงในปี 2010 ด้วยชุดผลงานประติมากรรม 3 มิติที่มีหุ่นการ์ตูนที่ทำจากแท่งเหล็ก ศิลปินชาวลิทัวเนีย Ernest Zacharevic ได้ผนึกข้อตกลงกับซีรีส์ของเขาที่รวมภาพจิตรกรรมฝาผนังของเด็ก ๆ เข้ากับวัตถุเช่นจักรยานและมอเตอร์ไซค์ที่เชื่อมเข้ากับผนัง ความฉุนเฉียวและความคิดถึงเป็นตัวกำหนดลักษณะของโทนเสียงในจอร์จทาวน์ ทำให้เป็นวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะเมื่อเทียบกับเมืองอื่นๆ ที่กล่าวถึงในที่นี้

เมืองศิลปะข้างถนนที่คุณชื่นชอบคืออะไร...และทำไม? แสดงความคิดเห็นด้านล่างและให้ผู้อ่านคนอื่นๆ ค้นหาสถานที่โปรดใหม่ๆ ให้สำรวจ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: aw
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
น้ำท่วมวัดเล่งเน่ยยี่ หลังฝนตกหนักเพียงชั่วโมงเดียว เฝ้าระวังฝนเยอะ น้ำท่วมช่วงนี้ตูนภาพเดียว!! สะเทือนไทย เราคงไม่ต้องย้ายประเทศไปไหน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
เที่ยวกันลูก พาไปเที่ยวนครนายก หลังคลายล็อคดาวน์'คางามิ นุมะ' (Kagami Numa) ทะเลสาบดวงตามังกร ในตำนานของญี่ปุ่นยืมเงินวันละ10000บาทดอกเบี้ยถูกมากแค่วันละบาทกว่า ไม่ต้องมีคนค้ำ เงินสดสั่งได้โอนเข้าบัญชี #เงินกู้ฉุกเฉิน #ยืมเงิน10000 #เงินสดสั่งได้ #เงินกู้สินเชื่อ https://www.youtube.com/watch?v=NzHQjHageD0ถ้าคุณยังไม่เคยเห็นภัยพิบัติน้ำท่วมต้องดูคลิปนี้ - If You Never See Severe Floods Must Watch Clip3 #ถ้าคุณยังไม่เคยเห็น #ภัยพิบัติน้ำท่วม #SevereFloods #MustWatch #Clip
ตั้งกระทู้ใหม่