ขาซิ่งเฮลั่น!!ทางหลวงสายหลักเหยียบได้120/ชม. เฉพาะเลนขวาสุด
เขียนโดย LOVE
ถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับประชาชนที่ใช้เส้นทาง ในเวลารีบเร่งสามารถทำความเร็วได้มากขึ้น จาก 90/ชม.เป็น 120 /ชม...
ซึ่งก่อนหน้านี้นำร่อง สายเอเชียขึ้นเหนือช่วงต้นไปแล้ว...บางปะอิน - อ่างทอง
ทำความเร็วได้เท่ามอเตอร์เวย์...แต่ขับรถระวังด้วยละยิ่งเร็วเกิดอุบัติเหตุมายิ่งสาหัสนะครับ
รายงานข่าวแจ้งว่า ราชกิจจานุเบกษา หน้า 18 เล่ม 138 ตอนพิเศษ 194ง ลงวันที่ 23 ส.ค. 64
ได้ประกาศผู้อำนวยการทางหลวงแผ่นดิน เรื่องกำหนดเส้นทางให้ใช้อัตราความเร็วยานพาหนะบนทางหลวงแผ่นดิน (ฉบับที่ 2) ลงนามโดยนายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) ในฐานะผู้อำนวยการทางหลวงแผ่นดิน เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 64
อาศัยอำนาจตามความในข้อ 2 แห่งกฎกระทรวงกำหนดอัตราความเร็วของยานพาหนะบนทางหลวงแผ่นดินหรือทางหลวงชนบทที่กำหนด พ.ศ. 2564 ออกตามความในมาตรา 5 (1) แห่งพระราชบัญญัติทางหลวง พ.ศ. 2535 จึงออกประกาศเส้นทางโดยกำหนด ให้
1.ทล. 1 หรือถนนพหลโยธิน ตอน หางน้ำหนองแขม-บ้านหว้า-วังไผ่ ระหว่าง กม. 306+640-330+600 จ.นครสวรรค์ 23.96 กม. ทั้งขาเข้าและขาออก
2.ทล.1 ตอน สนามกีฬาธูปะเตมีย์-ต่างระดับคลองหลวง-ประตูน้ำพระอินทร์ ระหว่าง กม. 35+000-45+000 จ.ปทุมธานี 10 กม. ทั้งขาเข้าและขาออก
3.ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2 (ทล.2)หรือถนนมิตรภาพ ตอน บ่อทอง-มอจะบก ระหว่าง กม. 74+500-88+000 จ.นครราชสีมา 13.5 กม. ทั้งขาเข้าและขาออก
4.ทล.32 หรือถนนเอเชีย ตอนอ่างทอง-ไชโย-สิงห์ใต้-สิงห์เหนือ-โพนางดำออก ระหว่าง กม. 50+000-111+473 จ.อ่างทอง และ จ.สิงห์บุรี 61.473 กม. ทั้งขาเข้าและขาออก
5.ทล.34 (บางนา-ตราด) ตอน บางนา-ทางเข้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระหว่าง กม. 1+500-15+000 จ.สมุทรปราการ 13.5 กม. ทั้งขาเข้าและขาออก
และ 6. ทล.304 (สุวินทวงศ์)ตอน คลองหลวงแพ่ง-ฉะเชิงเทรา ระหว่าง กม. 53+300-58+320 และ ระหว่าง กม. 62+220 ถึง กม. 63+000 จ.ฉะเชิงเทรา 9.7 กม. ทั้งขาเข้าและขาออก เป็นเส้นทางที่ใช้อัตราความเร็วยานพาหนะตามที่กำหนดในกฎกระทรวง ทั้งนี้ให้มีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 1ก.ย.64
รายงานข่าวแจ้งว่า กฎกระทรวงกำหนดให้ใช้อัตราความเร็วในช่องขวาสุดได้ไม่เกิน 120 กม.ต่อชม. และห้ามใช้ความเร็วต่ำกว่า 100กม.ต่อชม. ยกเว้นกรณีเหตุฉุกเฉิน เช่น การจราจรติดขัด หรือรถเสีย จากเดิมกำหนดความเร็วไม่เกิน 90 กม.ต่อชม.
การประกาศของผู้อำนวยการทางหลวงแผ่นดินครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 หลังจากประกาศครั้งแรกใช้ความเร็ว 120 กม./ชม. ในเส้นทางนำร่องบน ทล.32 สายบางปะอิน-หยุหะคีรี (ช่วงหมวดทางหลวงบางปะอิน-ทางต่างระดับอ่างทอง) ระหว่าง กม.4+100-50+000 ระยะทาง 45.9 กม. เมื่อวันที่ 1 เม.ย.64 โดยเฟส2 นี้อนุญาตให้ใช้ความเร็ว 120 กม./ชม. บนทางหลวง 6 เส้นทาง ระยะทางรวม 132.13 กม.
ด้านนายมนตรี เดชาสกุลสม รองอธิบดี ทล. เปิดเผยว่า ขณะนี้ถนนทั้ง 6 เส้นทางมีความพร้อมรองรับการใช้ความเร็ว 120 กม./ชม. 100% แล้ว เพราะได้เตรียมความพร้อมปรับปรุงกายภาพทางถนนเพื่อความปลอดภัย เช่น ปิดจุดกลับรถพื้นราบ ให้ใช้จุดกลับรถใต้สะพานหรือทางยกระดับ ติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความปลอดภัย ป้ายเตือน ป้ายจราจรต่างๆ
รวมทั้งประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งจังหวัด ตำรวจในพื้นที่ และตำรวจทางหลวง เพื่อทำความเข้าใจร่วมกัน ตลอดจนประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนผู้ใช้ทางทราบข้อมูลมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อจะได้ปฏิบัติโดยพร้อมเพรียงกันในวันที่เริ่มบังคับใช้ 1 ก.ย.นี้ จากนั้น ทล. จะติดตามประเมินผล ก่อนขยายผลนำไปใช้ในเส้นทางอื่นๆ ต่อไป
สำหรับความเร็วแต่ละช่องทางมีดังนี้ ช่องซ้ายสุดให้ใช้ความเร็วไม่เกิน 80 กม.ต่อชม. 2ช่องกลางไม่เกิน 100กม.ต่อชม.ช่องขวาสุดไม่เกิน 120 กม.ต่อชม.แต่ห้ามต่ำกว่า100กม.ต่อชม. ผู้ฝ่าฝืนจะมีโทษปรับไม่เกิน 1 พันบาท
ขอบคุณข้อมูลข่าว
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี
10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด
"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
ปูมะพร้าวสัตว์ขาปล้องใหญ่สุดในโลก ก้ามบีบแรงมหาศาล
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026
ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด
5 พฤติกรรมที่คนจนทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว (คนรวยไม่ทำ)
5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน
เจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวย
ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"
จากฮีโร่หนีตาย สู่แก๊งเพื่อนซี้ตามจีบสาว ปฏิบัติการ "หลงทางเพราะรัก"
จากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม"
สารพัดประโยชน์ของมะนาว และ เลมอน ช่วยสุขภาพดี
จังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียว
จากฮีโร่หนีตาย สู่แก๊งเพื่อนซี้ตามจีบสาว ปฏิบัติการ "หลงทางเพราะรัก"
เตรียมอุดมเดือด สมัครพุ่ง 13,895 คน แย่ง 1,520 ที่นั่ง สถิติสูงสุด 18 ปี
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวด 1 เม.ย. 69 จากสถิติย้อนหลัง 20 ปี
ชมพระอาทิตย์ตกสวยๆ ที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง เชียงคาน เลย



















