หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หมอริท วอนหน่วยงานรัฐทำหน้าที่ของตัวเอง แก้ปัญหาให้ถูกจุด อย่าผลักภาระให้หน่วยงานอาสา

เนื้อหาโดย Noxx

ถือเป็นคนที่ตั้งโครงการช่วยผู้ป่วยโควิดจากความรู้ทางการแพทย์ที่ตัวเองมี แต่ก็ส่งเสียงให้ถึงหน่วยงานต่างๆ ด้วยด้วยว่าอาสาทุกคน ตั้งใจมาทำเพื่อช่วยให้ประเทศผ่านพ้นวิกฤติโควิดเท่านั้น ไม่ได้มาทำหน้าที่แทนรัฐ หน่วยงานต่างๆ ควรทำหน้าที่ของตัวเองให้เต็มที่ก่อน อันไหนเกินกำลังจริง ทางทีมงานอาสาต่างๆ ก็จะคอยช่วยเหลือให้ โดยเจ้าตัวชี้แจงผ่านทวิตเตอร์เอาไว้ดังนี้ 

 

 

หยุดผลักภาระ เราช่วยท่าน ท่านก็ต้องช่วยในระบบการทำงานด้วย ไม่ใช่เห็นว่าเราช่วยได้ดี ทำอะไรเองได้หมด แล้วก็ผลักมาให้เราทำเลย

เดี๋ยวจะมาลิสต์เป็นข้อๆ ท่านก็ส่งคนมาอ่านละกัน เสนอไปหมดแล้ว ยังเห็นเงียบๆ ก็จะแจ้งให้ประชาชนทราบเลยละกันนะครับ เค้าจะได้เข้าใจบริบท

เริ่มนะครับ

1.#หมอริทช่วยโควิด เป็นโครงการอาสา ไม่ได้รับเงินการทำงานจากรัฐเลย โดยเรายินดีช่วยรัฐโดยไม่เรียกร้องเงิน แต่เรียกร้องให้รัฐดูแลผู้ป่วยอย่างทั่วถึง ซึ่งระหว่างที่ท่านเพิ่มกำลังการดูแล เรายินดีช่วยครับ เมื่อไหร่ที่ท่านดูแลทั่วถึง เราจะหยุดครับ

2.ข้อมูล ณ 18/8/64 #หมอริทช่วยโควิด รับเคสใหม่ได้เฉลี่ย 200 เคส/หน่วย/วัน แต่หน่วยงานภายใต้รัฐใน กทม. รับเคสใหม่ได้ 9 เคส/หน่วย/วัน (รวม 240 PCU = 2,000 เคสต่อวัน) ซึ่งยังน้อยกว่าจำนวนเคสรายงานใหม่ต่อวัน โดยมองว่า ถ้าลดการทำงานที่ไม่จำเป็นบางอย่างลง จะทำให้รับเคสได้มากขึ้น?

3.แต่โดยรวมแล้ว ภาคประชาสังคม/จิตอาสา (ไม่ใช่เฉพาะ #หมอริทช่วยโควิด ) ได้เข้ามามีส่วนช่วยสำคัญให้ประเทศไทยผ่านวิกฤติโควิดนี้ไปได้ (ซึ่งท่านทราบสัดส่วนตัวเลขการดูแลเคสอยู่แล้ว ประมาณเกือบครึ่งต่อครึ่ง จริงหรือไม่?)

4.คนไข้ที่ติดต่อผ่านช่องทางของรัฐ ต้องรอการรักษาที่ค่อนข้างนาน ตั้งแต่ 3 วัน - 14 วัน หรือ จนหายแล้ว จริงหรือไม่? (คนที่พบปัญหานี้ สามารถมาช่วยยืนยันได้)

5.รัฐมีหน่วยจ่ายยาฟาวิ โดยจ่ายเป็นคอร์ส 3-5 วัน แล้วไม่ดูแลเคสต่อให้ครบ 14 วัน สุดท้ายคนไข้ตกเป็นภาระของใคร? ที่แน่ๆส่วนนึงก็มา #หมอริทช่วยโควิด แล้วทำเพื่ออะไร? เข้าถึงเคสได้ทั้งทีก็ทำให้จบกระบวนการเลยไหม? ใช้งบประมาณอย่างไม่มีประสิทธิภาพหรือไม่?

6.ATK บอกว่าให้เข้าระบบ HI ได้ แต่ถ้าอาการแย่ลง แล้วต้องการเตียง ท่านก็บอกว่าเข้า รพ. ได้เลย แต่ในความเป็นจริง รพ. ไหนรับบ้าง? สุดท้ายก็รอ PCR กันหมดไหม? จะตายแล้วยังรอ PCR? เพราะ รพ. เขามีปัญหาการเบิกไหม? ขอคำสั่งเด็ดขาดและชัดเจนเลยได้ไหม?

7.ดูแลคนไข้ช่วยเหลือกันกับภาครัฐ ท่านมีฐานข้อมูลให้เช็คการดูแลซ้ำซ้อนไหม? ตรงนี้สำคัญนะ ภาษีประชาชนทั้งนั้นนะครับ
1 คนไข้ ต่อ 1 การดูแลก็พอแล้ว

8.ระบบจัดหาเตียงอยู่ไหน? ทีมอาสามีแพทย์มาช่วยดูแล HI ให้แล้ว ประเมินความเสี่ยงให้แล้ว พออาการแย่ลง ต้องการเตียง แล้วยังไง ให้ส่งทางไหน ไปที่ไหน? หน่วยงานไหนรับช่วงต่อ? เบอร์กลางของท่านโทรติดจริงๆหรือไม่?

9.เรื่องเตียง ก็ไม่เพียงพอ อันนี้เข้าใจ รัฐกำลังขยายเพิ่มเตียงอยู่ ก็ต้องจัดคนไข้ไปเอาเตียงตามความรุนแรง เลยต้องให้ออกซิเจนที่บ้านไปก่อน แล้วหน่วยงานไหนดูแลเรื่องออกซิเจนที่บ้าน? ตอนนี้มีแต่ขอความช่วยเหลือจากทีมอาสาด้วยกัน

10.การประชาสัมพันธ์ ความรู้ ความเข้าใจ เพียงพอไหม?
- กักตัวครบ 14 วัน ไม่ต้องตรวจซ้ำ ไปทำงานได้เลย
- คนไข้ไม่ต้อง xrays ปอดทุกคน
- ยาฟาวิ ทานตามข้อบ่งชี้ ไม่ต้องทานทุกคนก็หายได้
เป็นต้น

11.ภาคแรงงาน นายจ้าง ยังต้องการใบรับรองแพทย์เสมอ มีระบบให้ไหม? เอา ATK/PCR กับชื่อหน่วยงานที่ดูแลไปออกใบรับรองเลยได้ไหม? แค่หมอมาช่วยตรวจยังไม่พอ ยังต้องแบ่งหมอช่วยเขียนใบรับรองแพทย์อีก มันจะทันไหม?

12.ตอนนี้ ภาคประชาสังคม/อาสา สร้างเครือข่ายกันเอง หาเตียง หาออกซิเจน หา PCR หา x-rays หายา หาอาหาร เค้าทำกันเรียบร้อยแล้ว มาดู แล้วขอบคุณและให้เครดิตเค้าก็พอ

13.โควิดครั้งนี้ มันคือวิกฤติ ทุกคนเข้าใจ วันที่รัฐรับมือไม่ไหว ประชาชนพร้อมช่วย แค่ยอมรับในกำลังความสามารถ แล้วช่วยกัน ไม่ต้องอาย

ขอบคุณครับ

ปล. ยังไม่รวมเรื่องการจัดการระยะยาว เช่น วัคซีนนะครับ ซึ่งสุดท้ายมันก็คือเรื่องเดียวกัน

 

 

 

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Noxx's profile


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
23 VOTES (4.6/5 จาก 5 คน)
VOTED: นริศรา แจน ซาคิเนะ, dorotee, Noxx, มยุริญ ผดผื่นคัน, อ้ายเติ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วิธีซักถุงเท้าให้ขาวสะอาด: ควรซักด้านนอกหรือกลับด้าน? ผู้เชี่ยวชาญญี่ปุ่นมีคำตอบจังหวัดที่มีรายได้น้อยที่สุด เป็นอันดับที่หนึ่งในประเทศไทยนักร้องชาวไทยคนแรก ที่มีผลงานเพลงติดชาร์ตในสหรัฐอเมริกาบทเรียนจากหัวใจเด็กชายวัย 10 ปี ขายของทั้งวันเพื่อช่วยสุนัขจรจัด—เหตุการณ์เล็ก ๆ ที่สั่นสะเทือนทั้งเมืองประเทศที่มีช้างเหลืออยู่มากที่สุด อันดับที่หนึ่งของโลกเพื่อตอบโต้มาตรการภาษีใหม่ของทรัมป์ ยุโรปจึงใช้มาตรการตอบโต้สำคัญ เพื่อปกป้องกรีนแลนด์เปิดบัญชีทรัพย์สินผู้บริหาร ปตท. หลังพ้นตำแหน่ง “ร้อยล้านไม่ธรรมดา” ที่ดิน-บ้านเพียบ รายได้ปีละหลักสิบล้าน ป.ป.ช.เปิดหมดเปลือกสื่อดังอเมริกาจัดให้! "กรุงเทพฯ" เป็นเมืองที่น่าไปที่สุดในโลกปี 2026..คว้าอันดับ 3 จากทั้งหมด 52 แห่งเบื้องหลังไวรัล "ขนมปัง 27 บาท" เมื่ออาหารพื้นฐานกลายเป็นความหรูหราที่คนจีนเอื้อมไม่ถึงเบื้องหลังคราบน้ำตา: กองถ่ายละครสั้นจีนปล่อยทารกตากฝนกลางดึกเพื่อความสมจริงออมสินแจกจริง ไม่ใช่ข่าวลือ! เปิดขั้นตอนรับเงินขวัญถุง 1,000 บาท ต้อนรับปีใหม่ 2569ย้อนวันวาน พ.ศ. 2500 : ภาพชีวิตเรียบง่าย ครูพานักเรียนทัศนศึกษา เด็กไทยยุคนั้นยังเดินเท้าเปล่า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ใส่รองเท้าแตะบนเครื่องบินได้ไหมบทเรียนจากหัวใจเด็กชายวัย 10 ปี ขายของทั้งวันเพื่อช่วยสุนัขจรจัด—เหตุการณ์เล็ก ๆ ที่สั่นสะเทือนทั้งเมืองเผยความลับ "รูปลายก้านอมยิ้ม" หัวใจสำคัญที่ช่วยยึดเกาะและสร้างความปลอดภัยเบื้องหลังคราบน้ำตา: กองถ่ายละครสั้นจีนปล่อยทารกตากฝนกลางดึกเพื่อความสมจริง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
"ลิซ่า" หวิดงานเข้า! เกือบทำนักร้องดังอเมริกา "อารีอานา กรานเด" ต้องจ่าย 18 ล้านให้กับแบรนด์ดังเบื้องหลังเงาของ "อลิซ หว่อง" จากดารา A\/ สู่หัวใจแม่ที่เจ็บปวดจากการไกลลูกปริ้ด! ก้อง วีรเดช เผยหุ่นบาดใจสาวในรอบเก็บตัวMr.Landscape สร้างตำนานสำหรับนักแสดงค่ายมหามงคลฟิล์ม ในบทเจ้าสัวฮอนด้าในละครสานสัมพันธ์ไทยไต้หวันซูริ"น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ ๑๗ มกราคม วันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช" เนื่องในโอกาสวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ซูริ-สรัสวตี สุขยิ่ง นักแสดงในสังกัดมหามงคลฟิล์ม และแบรนด์แอมบาสเดอร์มหาวิทยาลัยรามคำแหง
ตั้งกระทู้ใหม่