หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไม ? สงครามตาลีบันถึงยึดอัฟกานิสถาน

นี่คือที่มาของ "สงครามที่ตาลีบันบุกโจมตีและยึดอัฟกานิสถาน"

1.เริ่มต้นจากยุค "สงครามเย็น" สหภาพโซเวียตใช้กองกำลังทหารบุกมายึดประเทศอัฟกานิสถานไว้พอปี 1979 ประชาชนในอัฟกาฯ ส่วนหนึ่งไม่ต้องการถูกยึดครองจากโซเวียต จึงได้ตั้งทหารแบบกองโจรขึ้นมาในชื่อว่า "กลุ่มมูจาฮีดิน"

2.กลุ่มมูจาฮีดีน คืออยากจะขับไล่โซเวียตออกจากประเทศให้ได้ ซึ่งความที่สหรัฐฯกับโซเวียตต่อสู้กันในสงครามเย็นอยู่แล้ว ฝั่งสหรัฐฯจึงให้เงินทุนและอาวุธกับกลุ่มมูจาฮีดีน เพื่อเอาไปสู้กับโซเวียต และครั้งนั้นมูจาฮีดินชนะสามารถขับไล่โซเวียตออกนอกประเทศได้ในปี 1989

3.แต่ปัญหาของกลุ่มมูจาฯ เป็นการรวมตัวของคนอัฟกาฯ ที่มีหลายความคิด เมื่อโซเวียตโดนไล่ไป อำนาจในการปกครองประเทศจึงว่างลง
ทำให้กลุ่มมูจาฯ แตกย่อยออกเป็นหลายกลุ่มตามแนวทางความเชื่อของตนเอง บางกลุ่มก็อยากให้ประเทศเจริญแบบตะวันตก แต่บางกลุ่มก็อยากให้เป็นรัฐอิสลามแบบเคร่งครัด

4.พอปี 1994 กองทหารชื่อ "ตาลีบัน" ก็ก่อตั้งขึ้นโดยมีชื่อว่า "โมฮัมเหม็ด โอมาร์" เป็นหนึ่งในทหารของมูจาฮีดีนเก่า โดยความคิดของเขาคือจะให้อัฟกาฯเป็นรัฐอิสลามอีกครั้ง แต่มีกฎข้อบังคับต่างๆอย่างเข้มงวดโดยเฉพาะกับผู้หญิง ห้ามผู้หญิงทำงานเว้นแต่อาชีพหมอ และต้องคลุมผ้าปิดเหลือแต่ดวงตาเท่านั้น

5.พอปี 1996 ตาลีบันก็บุกยึดกรุงคาบูลได้สำเร็จ และเปลี่ยนประเทศเป็น "อิสลามิค เอมิเรตส์" และใช้กฎหมายอิสลามอย่างเข้มงวดตั้งแต่นั้นมา ไม่เพียงแต่ตีกรอบผญ. แต่กับผช.ด้วยถ้าหากควบคุมลูกสาวตนไม่ได้ก็มีบทลงโทษ ซึ่งถ้าขัดคำสั่งกฎเกณฑ์ที่ตาลีบันวางไว้หรือขัดขืน ตาลีบันก็จะฆ่าถึงบ้าน

6.ตาลีบันกับสหรัฐฯ มีปัญหากันเมื่อเกิดปัญหาในปี 2001 เหตุการณ์ 9/11 ที่เครื่องบินชนตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์
โดยผู้ก่อการร้ายคือ โอซาม่า บิน ลาเดน (เป็นผู้นำกลุ่มอัลกออิดะห์) ในยุคนั้น โดยแอบหนีมาซ่อนตัวภายใต้
การคุ้มครองของตาลีบันนั้นเอง ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มนั้นมีความสัมพันธ์ในฐานะกองทหารอิสลามแบบเดียวกันนั้นเอง

7.สหรัฐฯ สืบทราบว่าบินลาเดนอยู่ในอัฟกาฯ จึงสั่งให้ส่งตัวบิน ลาเดนให้ แต่ตาลีบันไม่ส่งให้ ทำให้ ปธน.จอร์จ บุช จึงประกาศชัดว่า ตาลีบันต้องชดใช้กับเรื่องนี้ที่ไม่ยอมส่งตัว บิน ลาเดน ให้สหรัฐฯ ดำเนินคดี

8.วันที่ 7 ตค. 2001 กองทหารสหรัฐฯ ร่วมกับสหราชอาณาจักร บุกโจมตีตาลีบันอย่างรวดเร็ว ทำลายฐานที่มั่นของตาลีบันทั่วประเทศ
ภายใน 1 เดือนก็ตีตาลีบันแตกพ่าย ส่วนบิน ลาเดน ก็หนีไปกบดานที่ปากีสถานแทน

9.พอตาลีบันแพ้ สหรัฐฯ ก็ช่วยประคองให้อัฟกาฯ มีรัฐบาลใหม่ขึ้นมา และให้มี รธน.ในปี 2004 มีการเลือกตั้งเกิดขึ้นโดยฮามิด คาร์ไซ ได้เป็น ปธน.ของประเทศอัฟกาฯ 

10. เมื่อสงครามยุติ ประเทศอัฟกาฯ ก็ทำมาค้าขายมีเงินเข้าประเทศทำให้ประเทศโตขึ้น 30% ไปในทิศทางที่ดีขึ้นเรื่อยๆ

11.แม้ตาลีบันจะแพ้ไปนานแล้ว ก็ได้รวมตัวกันอีกครั้งเพื่อสร้างอาณาจักรของตนใหม่ โดยมีจุดประสงค์จะปกครองด้วยแนวทาง "อิสลามบริสุทธิ์" ให้ได้ แต่ก็ไม่รู้ว่าพวกเขาสะสมอาวุธจากไหน กลุ่มตาลีบันก็มีอาวุธมากขึ้น และมีการฝึกทหารด้วย พอกองกำลังแข็งแกร่งก็เริ่มทำสงครามที่จะแย่งประเทศอัฟกานิสถานกลับมาอีกครั้ง

12.ตาลีบันพยายามปั่นป่วนอัฟกาฯเป็นระยะๆ เพื่อหวังจะยึดครองประเทศให้กลับมาให้ได้ แต่ก็ทำยากเพราะอัฟกาฯ มีสหรัฐฯ
คอยช่วยหนุนหลังอยู่ เพราะอาวุธของสหรัฐฯนั้นเหนือชั้นกว่ามาก ทำให้ตาลีบันไม่ชนะยึดไม่ได้สักทีแต่ก็ปั่นป่วนเรื่อยๆมาหลายปี

13. ประชาชนทั่วไปในอัฟกาฯ ก็ไม่ได้ชื่นชอบตาลีบัน โดยเฉพาะ ผญ. เพราะรู้ว่าถ้าตาลีบันมีโอกาสกลับมาชนะและปกครอง
ประเทศ สิทธิสตรีก็จะหายไปทันที และประชาชนอัฟกาฯ กว่า 85% ก็ไม่อยากให้ตาลีบันกลับมาปกครองประเทศ

14.แต่ตาลีบันใช้การต่อสู้แบบเกมระยะยาว ยื้อไปเรื่อยๆ พร้อมกับสะสมกองกำลังทหารตัวเองไว้ด้วย เพื่อรอโอกาสสักวันถ้าอัฟกาฯ
อ่อนแรงเมื่อไหร่ ก็พร้อมจะบุกโจมตีทันทีในคราวเดียว

15.ประชาชนสหรัฐฯไม่เข้าใจว่าจะพยายามคอยสร้างสันติภาพในอัฟกาฯไปถึงไหน เพราะระหว่างปี 2002-2020 สหรัฐใช้เงินไปกับสงครามและปกป้องคนอัฟกาฯเพื่อต่อสู้กับตาลีบันเยอะมาก ทั้งสิ่งปลูกสร้างต่างๆ รวมเป็นเงินถึง 946,200 ล้านดอลลาร์ซึ่งก็คือเงินภาษีของคนในสหรัฐฯ กับต้องเสียทหารอีก 2,355 คน ดังนั้นประชาชนสหรัฐฯ จึงบอกว่าในเมื่อฆ่า บิน ลาเดนได้แล้ว แถมอยู่ช่วยอัฟกาฯมา 20 ปีแล้ว ก็ไม่ได้อะไรเพราะช่วยไปก็ไม่ได้อะไรกลับมาสู่ประเทศ

16.แต่สิ่งที่รัฐบาลสหรัฐฯ กังวลคือ ถ้ากองทัพสหรัฐฯถอนตัวจากอัฟกาฯแล้ว กองทหารอัฟกาฯคงไม่สามารถต่อสู้กับตาลีบันได้เลย
เพราะในขณะที่อัฟกาฯพัฒนาประเทศ ฝั่งตาลีบันก็สะสมอาวุธกับทหารพร้อม 85,000 คน ไว้รอถล่มอัฟกาฯ เพราะถ้าเมื่อใดที่สหรัฐฯถอนกำลังทหารออกไปเมื่อไหร่ ก็คงเป็นโอกาสให้ตาลีบันเข้ายึดอัฟกาฯ แน่นอน

17.และแล้ววันนั้นก็มาถึง เมื่อ ปธน. โจ ไบเดนประกาศไว้ตอนหาเสียงว่าควรจบสงครามที่ไม่มีที่สิ้นสุดนี้ซะที พอวันที่ 14 เม.ย. 2021โจ ไบเดน ก็ถอดทหารทั้งหมดออกจากอัฟกาฯ ในวันที่ 11 กย. 2021 เพราะถึงเวลาแล้วที่อัฟกาฯ จะต้องดูแลตัวเองซะที

18.จนสหรัฐฯ ถอดทหารออกจากอัฟกาฯหมดทุกคนในวันที่ 11 กย. 2021 จึงทำให้ตาลีบันได้โอกาสนี้ ขนกองทัพเข้าบุกยึดเมือง
ต่างๆอย่างรวดเร็ว โดยรัฐบาลอัฟกาฯไม่ทันตั้งตัวและไม่สามารถต่อต้านใดๆได้เลยอย่างที่เราเห็นเป็นข่าวที่ผ่านๆมา

19.วันที่ 13 สค. 2021 ตาลีบันก็สามารถบุกยึดได้ "เมืองคันดาฮาร์" ต่อมาก็ยึด "เมืองมามาซร์-อี-ชาริฟ" วันต่อมาก็มายึด "เมืองคาบูล" ไปตามระเบียบ (ดั่งข่าวที่เราเห็นกันอยู่ ณ ตอนนี้) โดยตาลีบันใช้เวลารวดเร็วมากไม่กี่วันหลังจากสหรัฐฯ ถอนกำลังทหารก็ไล่บุกถล่มทันทีแบบไม่ให้ตั้งตัวก็ว่าได้

ส่วน ปธน.อัชราฟ กานี ของอัฟกาฯ ที่มาจากการเลือกตั้งก็ต้องบินหนีออกนอกประเทศไปแล้ว ประชาชนนับแสนก็ต้องการหนี
ออกมาจากประเทศเช่นกัน เพราะไม่อยากอยู่ภายใตการปกครองของ "ตาลีบัน"

20. กลุ่มตาลีบันใช้เวลาอย่างรวดเร็วมาก ไม่กี่วันเท่านั้นหลังจากที่ทหารสหรัฐฯเริ่มออกจากประเทศ โดยไล่บุกยึดทุกเมืองได้อย่างสำเร็จ

เช่นเดียวกับประชาชนนับแสนคน ที่มีรายงานว่าต้องการหนีออกจากประเทศเช่นกัน เพราะไม่ต้องการอยู่ภายใต้การปกครองของตาลีบันจึงต้องหนีตายกัน โดยเกาะเครื่องบินกันอย่างที่เราเห็นในข่าว ณ ตอนนี้ที่บางคนร่วงตกลงมาจากฟ้า

หลังจากยึดเมืองได้ตาลีบันก็บอกว่าจะไม่ทำเหมือนในอดีตอีกแล้ว แต่ก็มีรายงานว่ายังมีคำสั่งให้บริษัทฯไล่ ผญ.ออกจากตำแหน่งแล้วด้วย

ส่วนทางประชาคมนานาชาติก็ดูว่าจะเลือกอยู่ฝั่งรัฐบาลอัฟกาฯเก่าที่โดนโค่นล้มไป หรือจะอยู่กับรัฐบาลตาลีบัน ณ เวลานี้
แต่ 1 ในประเทศที่เทกแอ็กชั่นอย่างรวดเร็วก็คือจีน โดยหวังอี้ รมต.ของจีนที่ถ่ายรูปคู่กับ อัลดุล กานี บาราดาร์ ผู้นำตาลีบันที่กรุงเทียนจินแสดงถึงจุดยืนของจีนว่าจะไม่เข้าไปแทรกแซงกิจการภายในของอัฟกาฯ หลังตาลีบันยึดได้

สิ่งที่ถูกพูดถึง การที่สหรัฐฯเอาออกกำลังทหารออกมาถูกต้องหรือไม่ ?

แต่ถ้าไม่เอาออกมาสหรัฐฯก็ต้องใช้เงินภาษีประชาชนช่วยเหลือไปซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะช่วยเหลือพวกเขาได้อีกนานแค่ไหน แต่พอถอนกำลังทหารออกมาก็เป็นเป็นไปตามคาด ตาลีบันก็บุกยึดทันที

ดังนั้นเวลานี้ตาลีบันจึงได้เปรียบทุกอย่าง ก็ต้องดูว่าตาลีบันจะเปลี่ยนอัฟกานิสถานให้เป็นรัฐอิสลามที่เคร่งครัดโดยสมบูรณ์แบบ
ตามที่ตั้งใจไว้แต่แรก หรือจะเปลี่ยนใจเป็นสมัยนิยม โดยให้ผู้หญิงมีสิทธิเท่าเทียมกับประเทศอื่นๆหรือไม่ ?

เนื้อหาโดย: amity 86
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: amity 86
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: MoreFuture
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด ที่อร่อยที่สุดในโลก5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทยสถานที่ที่คนจีนนิยมไปเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทยพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวหลอด ที่อร่อยที่สุดในโลก4 ประเทศในโลก ที่กำหนดให้ศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติเกิดวันอะไร รวยที่สุดนักการเมืองชาวไทย ที่ร่ำรวยและมีทรัพย์สินมากที่สุดวิธีคำนวณ การจ่ายเงินเดือนข้าราชการ 2 รอบ ต้องโดนหักอะไรบ้างและมีอะไรบ้าง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดคลินิกชื่อดัง! ย่านบางเขน จุดไฟเผาหน้าท้อง เน็ตไอดอล ทำไหม้ลามทั่วตัว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
จอยบียอนด์ ปล่อยโฮ นั่งสมาธิกับศพเตือนจิตไม่แข็งอย่าลองของผ่าพิสูจน์ซากหาสาเหตุการตาย วาฬเบลน์วิลล์เกยตื้นที่สงขลา เมื่อ 4 วันก่อนส่งท้ายปีกับ จักรพรรดิเทวาลัย เปิดเรือนครูอันศักดิ์สิทธิ์ มูลค่ากว่า 15 ล้านบาท ให้เข้าชมเป็นครั้งแรกไว้อาลัย หมอกฤตไท เจ้าของเพจ สู้ดิวะ
ตั้งกระทู้ใหม่